อาโร๊ยยยย‼️ รมช.เกษตรฯหนุนเกษตรกรจ.ตรัง เร่งขยายพันธุ์ ‘สะตอตรัง1’ 35,000 ต้นแก้ปัญหาขาดแคลนพันธุ์พืช

11 ม.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
อาโร๊ยยยย‼️ รมช.เกษตรฯหนุนเกษตรกรจ.ตรัง เร่งขยายพันธุ์ ‘สะตอตรัง1’ 35,000 ต้นแก้ปัญหาขาดแคลนพันธุ์พืช

น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังเป็นประธานพิธีส่งมอบต้นพันธุ์สะตอตรัง 1 สู่กลุ่มผู้ใช้ประโยชน์ โดยมีนายอำพันธุ์ เวฬุตันติ รองปลัดกระทรวงเกษตรฯ นายวิศิษฐ์ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์นายโอภาส ทองยงค์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม ที่ศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง อ.สิเกา จ.ตรัง ว่า

กรมวิชาการเกษตร ได้ร่วมกับสหกรณ์การเกษตร จัดทำโครงการกระจายพืชพันธุ์ดีสะตอตรัง 1 สู่กลุ่มผู้ใช้ประโยชน์ เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนพันธุ์พืช ไปยังสมาชิก 6 สหกรณ์การเกษตร และกลุ่มผลิตสะตอช่อง รวม 60 ราย โดยปี 2565-2566 มีแผนผลิตต้นพันธุ์สะตอตรัง 1 รวม 35,000 ต้น ซึ่งโครงการนี้จะแก้ปัญหาขาดแคลนพันธุ์พืช ด้วยการขยายการผลิตต้นพันธุ์สะตอตรัง 1 ที่ได้รับการรับรองจากกรมวิชาการเกษตร

นอกจากนี้ได้มอบนโยบายส่งเสริมให้ศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง เป็นแหล่งท่องเที่ยว ส่งเสริมให้เกษตรกรที่ว่างจากการปลูกปาล์ม หรือพืชหลัก หันมาปลูกสะตอตรัง 1 สร้างรายได้เสริม และสนับสนุนให้เกษตรกรได้รับรองแหล่งผลิต GAP โดยบูรณาการร่วมกับกรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมสหกรณ์ เป็นพี่เลี้ยงให้เกษตรกรทำเอกสารรับรอง GAPลดความยุ่งยากและติดขัดเรื่องขั้นตอนยกระดับสินค้าให้แข่งขันได้ในตลาดทั้งในและต่างประเทศ

ทั้งนี้ น.ส.มนัญญา ได้เยี่ยมชมนิทรรศการ อาทิ ผลงานวิจัยสะตอตรัง 1วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ จ.ตรัง, ผลผลิตโครงการนำลูกหลานเกษตรกรกลับบ้านสานต่ออาชีพเกษตร กลุ่มวิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพบ้านบางค้างคาว อ.สิเกา จ.ตรัง ตลอดจนเยี่ยมชมแปลงเพาะขยายพันธุ์ การติดตาสะตอตรัง 1

ขอบคุณข้อมูล
https://www.naewna.com/local/623961

☎️ ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา : เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระทบต่อเนื่อง หมูแพงปชช.หันมารับประทานผัก ส่งผล ‘มะละกอ’ ขึ้นราคา คาดฤดูแล้งปีนี้ปลูกได้ยาก-น้ำน้อยโตช้า

นายคณกร ทองสุขนอก เกษตรกร จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในพื้นที่จังหวัดทั้ง 32 อำเภอ มีปลูกมะละกอเพียง 19 อำเภอเท่านั้น ภาพรวมประมาณ 500 ไร่ เพราะในพื้นที่จังหวัดเกษตรกรไม่ได้ปลูกมะละกออย่างจริงจัง แต่เป็นกา

อ่านบทความนี้

นายกฯ ย้ำส่งเสริมการลงทุนให้สอดคล้องสถานการณ์ ให้นักลงทุนเชื่อมั่นต่อศักยภาพของไทย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ครั้งที่ 1/2565 (ผ่านระบบ Video Conference) ว่า ความร่วมมือกันทำงานในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลายเรื่องมีความ

อ่านบทความนี้

ข้าวไทยขั้นเทพวว.วิจัยพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ผสมสารจาก ‘ถั่งเช่า’ เพิ่มมูลค่าสารอาหาร-อัพราคาข้าวไทย

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ขับเคลื่อนนโยบาย BCG พัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมและนวัตกรรมอาหารปลอดภัย ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโ

อ่านบทความนี้