มันมาอีกแล้วว!! เตือนเกษตรกรปลูกพริก เตรียมรับมือ‘แมลงวันทอง’ พริกเน่าร่วงหล่น-แนะรับมือก่อนเสียหาย

28 ม.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
มันมาอีกแล้วว!! เตือนเกษตรกรปลูกพริก เตรียมรับมือ‘แมลงวันทอง’ พริกเน่าร่วงหล่น-แนะรับมือก่อนเสียหาย

ในช่วงนี้ที่เกษตรกรหลาย ๆ พื้นที่ได้ทำการปลูกพืชฤดูแล้ง เพื่อสร้างรายเสริมหลังจากการทำนาอีกทั้งยังเป็นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ดินที่ว่างเปล่า โดยมีการปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยหลายชนิด และหนึ่งในนั้นที่เกษตรกรนิยมปลูกมาก คือ พริก ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญเกษตรกรนิยมปลูกและตลาดเองก็มีความต้องการ

จากสภาพอากาศที่ร้อน มีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อากาศเย็นในช่วงเช้า และในช่วงกลางวันมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น ในระยะนี้จึงขอเตือนเกษตรกรผู้ปลูกพริกให้เฝ้าระวังการเข้าทำลายของแมลงวันทองพริก ที่จะมีหนอนเข้ากัดกินขอนไชอยู่ภายในผล ทำให้ผลพริกเน่าร่วงหล่น และเมื่อหนอนโตเต็มที่ก็จะเจาะออกมาเข้าดักแด้ในดินทำให้ยากต่อการกำจัด

นางสาวกัญณฐา อภินนท์ธนา เกษตรจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า สำหรับการเข้าทำลายของแมลงวันพริก เมื่อเข้าทำลายแล้วจะมีลักษณะอาการภายนอกของพริกที่ถูกแมลงวันทองพริกเข้าทำลาย จะคล้ายกับโรคกุ้งแห้ง หรือโรคแอนแทร็กซ์โนสในพริก แต่จะมีความแตกต่างกันตรงโรคกุ้งแห้งเกิดจากเชื้อราจะไม่มีหนอนอยู่ภายในพริก แต่พริกที่ถูกแมลงวันทองพริกทำลายจะมีหนอนอยู่ภายใน หรือมีรูของหนอนที่เจาะออกมาเพื่อเป็นดักแด้ก่อนจะกลายเป็นแมลงวันทองพริกตัวเต็มวัย

ดังนั้น ในระยะนี้เกษตรกรเจ้าของสวนพริก ควรหมั่นสำรวจและทำความสะอาดแปลงปลูกพริกอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการเก็บผลพริกที่ร่วงหล่นนำมาเผาทำลายทิ้งนอกแปลงปลูก เพื่อลดแหล่งเพาะพันธุ์ของแมลงวันทองพริก จากนั้นให้พ่นด้วย สารน้ำมันปิโตรเลียมสเปรย์ออยล์ 83.9% อีซี อัตรา 60 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นทุก 5-7 วัน โดยเน้นที่ผลพริก ในกรณีพื้นที่ที่พบการระบาดเป็นประจำ ให้พ่นครั้งแรกเมื่อต้นพริกเริ่มติดผล และหยุดพ่นก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิต 5-7 วัน และเมื่อต้นพริกเริ่มติดผล ให้เกษตรกรพ่นด้วยเหยื่อพิษโปรตีน เนื่องจากแมลงวันทองพริกมีหน้าตาคล้ายกับแมลงวันทองผลไม้มาก แต่เป็นคนละชนิดกัน

การใช้กับดักโดยสารล่อแมลง อย่าง เมทธิล ยูจินอล จะไม่สามารถหยุดยั้งการระบาดและเข้าทำลายของแมลงวันทองพริกได้ ฉีดพ่นเหยื่อพิษโปรตีนเป็นจุดทุกต้นรอบแปลงปลูก และพ่นเป็นแถวต้นละจุด ห่างกันแถวละ 5 เมตร โดยพ่นทุกสัปดาห์ หรือให้เทเหยื่อพิษโปรตีนใส่ไว้ในกับดักดัดแปลง เช่น ขวดพลาสติกเจาะช่องให้แมลงสามารถบินเข้ากับดักได้ และติดตั้งกับดักสูงจากพื้นดิน 15 ซม. รอบแปลงปลูก จากนั้นให้ฉีดพ่นด้วยสารฆ่าแมลง มาลาไทออน 83% อีซี อัตรา 50 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร

หากเกษตรกรพบการเข้าทำลาย หรือมีข้อสงสัยควรรีบแจ้งข้อมูลการระบาด หรือมีข้อสงสัยสามารถเข้าไปติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอใกล้บ้าน

ขอบคุณข้อมูล
https://www.77kaoded.com/news/tawee/2225967

☎️ ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา : เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระทบต่อเนื่อง หมูแพงปชช.หันมารับประทานผัก ส่งผล ‘มะละกอ’ ขึ้นราคา คาดฤดูแล้งปีนี้ปลูกได้ยาก-น้ำน้อยโตช้า

นายคณกร ทองสุขนอก เกษตรกร จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในพื้นที่จังหวัดทั้ง 32 อำเภอ มีปลูกมะละกอเพียง 19 อำเภอเท่านั้น ภาพรวมประมาณ 500 ไร่ เพราะในพื้นที่จังหวัดเกษตรกรไม่ได้ปลูกมะละกออย่างจริงจัง แต่เป็นกา

อ่านบทความนี้

นายกฯ ย้ำส่งเสริมการลงทุนให้สอดคล้องสถานการณ์ ให้นักลงทุนเชื่อมั่นต่อศักยภาพของไทย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ครั้งที่ 1/2565 (ผ่านระบบ Video Conference) ว่า ความร่วมมือกันทำงานในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลายเรื่องมีความ

อ่านบทความนี้

ข้าวไทยขั้นเทพวว.วิจัยพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ผสมสารจาก ‘ถั่งเช่า’ เพิ่มมูลค่าสารอาหาร-อัพราคาข้าวไทย

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ขับเคลื่อนนโยบาย BCG พัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมและนวัตกรรมอาหารปลอดภัย ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโ

อ่านบทความนี้