กระทบต่อเนื่อง หมูแพงปชช.หันมารับประทานผัก ส่งผล ‘มะละกอ’ ขึ้นราคา คาดฤดูแล้งปีนี้ปลูกได้ยาก-น้ำน้อยโตช้า

01 ก.พ. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
กระทบต่อเนื่อง หมูแพงปชช.หันมารับประทานผัก ส่งผล ‘มะละกอ’ ขึ้นราคา คาดฤดูแล้งปีนี้ปลูกได้ยาก-น้ำน้อยโตช้า

นายคณกร ทองสุขนอก เกษตรกร จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในพื้นที่จังหวัดทั้ง 32 อำเภอ มีปลูกมะละกอเพียง 19 อำเภอเท่านั้น ภาพรวมประมาณ 500 ไร่ เพราะในพื้นที่จังหวัดเกษตรกรไม่ได้ปลูกมะละกออย่างจริงจัง แต่เป็นการปลูกผสมผสานกับพืชชนิดอื่นๆ

โดยเฉพาะปัจจุบันจะเป็นทฤษฎีเกษตรยุคใหม่ที่มะละกอขาดตลาดช่วงนี้สาเหตุก็คงมาจากคนหันมากินส้มตำกันมากขึ้น แต่ใน จ.นครราชสีมา ก็ยังมีมะละกอขายเพราะความต้องการไม่ได้มากเหมือนอย่างอีสานตอนบนที่ใช้มะละกอเป็นวัตถุดิบในการกินส้มตำเป็นหลัก

ด้านนายสฤษดิ์ จันทะนบ เกษตรกรผู้ปลูกมะละกอ บ้านคลองสะท้อน หมู่ที่ 5 ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ปกติมะละกอแขกนวลหรือแขกดำในการทำส้มตำ แต่หากไม่มีก็สามารถใช้มะละกอฮอลแลนด์ที่ทานสุก เอามาทำส้มตำได้อาจจะแข็งไปนิดนึงแต่ก็สามารถใช้แทนกันได้

โดยช่วงนี้มะละกอมีราคากิโลกรัมละ 20 บาท ถือว่าเป็นปีทองของคนปลูกมะละกอแต่คาดว่าในเดือนข้างหน้าเป็นต้นไป มะละกอจะมีราคาสูงมากขึ้นเนื่องจากเข้าฤดูแล้งซึ่งเป็นฤดูที่มะละกอต้องการน้ำหากเกษตรกรไม่มีน้ำก็จะทำให้ต้นมะละกอไม่มีผลผลิตและทำให้มะละกอมีราคาสูงมากขึ้นปกติ

มะละกอจะขึ้นราคาประมาณเดือนเมษายน แต่ปีนี้ มกราคมก็ขึ้นราคาแล้วสาเหตุหนึ่งก็น่าจะมาจากเนื้อหมูที่มีราคาแพงก็อาจจะทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งหันมากินส้มตำมากขึ้นจึงทำให้มะละกอเป็นวัตถุดิบมีราคาสูงไปด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.bangkokbiznews.com/news/983423

☎️ ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา : เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ย้ำส่งเสริมการลงทุนให้สอดคล้องสถานการณ์ ให้นักลงทุนเชื่อมั่นต่อศักยภาพของไทย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ครั้งที่ 1/2565 (ผ่านระบบ Video Conference) ว่า ความร่วมมือกันทำงานในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลายเรื่องมีความ

อ่านบทความนี้

ข้าวไทยขั้นเทพวว.วิจัยพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ผสมสารจาก ‘ถั่งเช่า’ เพิ่มมูลค่าสารอาหาร-อัพราคาข้าวไทย

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ขับเคลื่อนนโยบาย BCG พัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมและนวัตกรรมอาหารปลอดภัย ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโ

อ่านบทความนี้

ถูกใจเกษตรกร กรมวิชาการเกษตรเปิดตัวของใหม่ งาแดง ‘อุบลราชธานี 3’ ให้ผลผลิตสูงมากถึง 200 กิโลกรัม/ไร่ 

กรมวิชาการเกษตร ถอยพันธุ์งาป้ายแดง "อุบลราชธานี 3" ให้ผลผลิตสูงกว่า 200 กิโลกรัม/ไร่ ถูกใจเกษตรกร ให้ปริมาณน้ำมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพสูงกว่า 46 เปอร์เซ็นต์ ชนะเลิศพันธุ์เดิมอุบลราชธานี 1 และ 2 แถมต้

อ่านบทความนี้