อร่อยต้องกิน มะพร้าวน้ำหอมราชบุรียืนหนึ่ง แชมป์ส่งออกสินค้า GI 64 เล็งขึ้นทะเบียนเพิ่ม-จ่อลุยตลาดยุโรป 

18 เม.ย. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
อร่อยต้องกิน มะพร้าวน้ำหอมราชบุรียืนหนึ่ง แชมป์ส่งออกสินค้า GI 64 เล็งขึ้นทะเบียนเพิ่ม-จ่อลุยตลาดยุโรป 

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2565 นางสาวกนิษฐา กังสวนิช รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ปัจจุบันสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) มีมูลค่าการส่งออกในปี 2564 รวม 5,406,594,788 บาท โดยสินค้า GI ไทยที่มีมูลค่าการส่งออกมากเป็นอันดับหนึ่ง คือ มะพร้าวน้ำหอมราชบุรี ส่งออกได้มูลค่า 3,495 ล้านบาท โดยส่งออกไปจีนและสหรัฐ

รองลงมา คือ มะขามหวานเพชรบูรณ์ 300 ล้านบาท ส่งออกไปจีน เวียดนาม ยุโรป กล้วยหอมทองปทุม 197 ล้านบาท ส่งออกไปจีน ส้มโอขาวใหญ่สมุทรสงคราม 200 ล้านบาท ส่งออกไปจีน ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง 138 ล้านบาท ส่งออกไปจีน ไต้หวัน และฮ่องกง

น.ส.กนิษฐากล่าวว่า เพื่อเป็นการดูแลและคุ้มครองสินค้า GI ไทยที่ส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศ กรมมีแผนที่จะยื่นจดทะเบียน GI ในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะในตลาดที่เป็นเป้าหมายในการส่งออกสินค้า GI ไปจำหน่าย

โดยล่าสุดมีสินค้า GI ไทยขึ้นทะเบียนในต่างประเทศแล้ว 7 สินค้า ใน 5 ประเทศ ได้แก่ สหภาพยุโรป สินค้าข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ กาแฟดอยตุง กาแฟดอยช้าง ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง เวียดนาม สินค้าเส้นไหมไทยพื้นบ้านอีสาน มะขามหวานเพชรบูรณ์ กัมพูชา สินค้ากาแฟดอยตุง อินโดนีเซีย สินค้าผ้าไหมยกดอกลำพูน และอินเดีย สินค้าผ้าไหมยกดอกลำพูน

โดยมีสินค้าที่อยู่ระหว่างพิจารณารับจดทะเบียนอีก 10 สินค้า ใน 5 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย สินค้าข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง อินโดนีเซีย สินค้าข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง เวียดนาม สินค้าลำไยอบแห้งเนื้อสีทองลำพูน ญี่ปุ่น สินค้ากาแฟดอยช้าง กาแฟดอยตุง สับปะรดห้วยมุ่น จีน สินค้าข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ มะขามหวานเพชรบูรณ์ ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง ทุเรียนปราจีน มะพร้าวน้ำหอมราชบุรี

นอกจากนี้ กรมยังอยู่ระหว่างพิจารณาจัดทำคำขอ 1 สินค้า ใน 1 ประเทศ คือ สหภาพยุโรป สินค้าไวน์เขาใหญ่ โดยไวน์เขาใหญ่ เป็นไวน์ที่ทำจากการหมักน้ำองุ่นสดสายพันธุ์ Vitis Vinifera ที่ปลูกและเก็บเกี่ยวและผ่านกระบวนการทำไวน์ตามมาตรฐานที่กำหนด ในขอบเขตพื้นที่แหล่งภูมิศาสตร์ไวน์เขาใหญ่ในอำเภอปากช่อง และอำเภอวังน้ำเขียว ของจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งอยู่นอกเขตป่าอนุรักษ์

ขอบคุณข้อมูล
https://www.prachachat.net/economy/news-902485

ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

ทักแชท 📲 https://m.me/kasetnewstv

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระทบต่อเนื่อง หมูแพงปชช.หันมารับประทานผัก ส่งผล ‘มะละกอ’ ขึ้นราคา คาดฤดูแล้งปีนี้ปลูกได้ยาก-น้ำน้อยโตช้า

นายคณกร ทองสุขนอก เกษตรกร จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในพื้นที่จังหวัดทั้ง 32 อำเภอ มีปลูกมะละกอเพียง 19 อำเภอเท่านั้น ภาพรวมประมาณ 500 ไร่ เพราะในพื้นที่จังหวัดเกษตรกรไม่ได้ปลูกมะละกออย่างจริงจัง แต่เป็นกา

อ่านบทความนี้

นายกฯ ย้ำส่งเสริมการลงทุนให้สอดคล้องสถานการณ์ ให้นักลงทุนเชื่อมั่นต่อศักยภาพของไทย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ครั้งที่ 1/2565 (ผ่านระบบ Video Conference) ว่า ความร่วมมือกันทำงานในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลายเรื่องมีความ

อ่านบทความนี้

ข้าวไทยขั้นเทพวว.วิจัยพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ผสมสารจาก ‘ถั่งเช่า’ เพิ่มมูลค่าสารอาหาร-อัพราคาข้าวไทย

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ขับเคลื่อนนโยบาย BCG พัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมและนวัตกรรมอาหารปลอดภัย ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโ

อ่านบทความนี้