ควบคุมอาหาร เผาผลาญแคลอรีด้วย FoodiEat

25 ต.ค. 2561 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ควบคุมอาหาร เผาผลาญแคลอรีด้วย FoodiEat

สืบเนื่องจากการอยากเห็นคนไทยมีสุขภาพดีด้วยการออกกำลังกาย และสอดคล้องกับการรับประทานอาหารให้เหมาะสมต่อร่างกาย จึงทำให้แอปพลิเคชัน FoodiEat ได้ถูกริเริ่มและพัฒนาจากหลายหน่วยงานของภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็น ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (Nectec) สํานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

 

ความร่วมมือดังกล่าวได้ถ่ายทอดออกมาในรูปแบบแอปพลิเคชัน FoodiEat ด้วยแนวคิดข้างต้น เพื่อช่วยให้คนรุ่นใหม่ได้มองเห็นถึงความสำคัญในการบริโภคอาหารและการออกกำลังกายในแต่ละวัน สำหรับใช้เป็นแนวทางดูแลสุขภาพตนเองเบื้องต้น ผ่านไอเดียสนุกๆ ที่สามารถประมวลผลและนำมาประเมินการดูแลสุขภาพตัวเองได้ ผ่านขั้นตอน ดังนี้

  1. เริ่มแรกผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือในระบบ iOS และ Android สามารถค้นหาแอปพลิเคชันนี้ที่ช่องสืบค้นด้วยการพิมพ์คำว่า "foodieat"
  2. เมื่อดาวน์โหลดเสร็จสิ้น แอปพลิเคชันจะเข้าสู่หน้าแรกโดยระบบจะให้ผู้ใช้งานลงทะเบียนด้วยอีเมล จากนั้น ผู้ใช้งานจะต้องกรอกข้อมูลส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด เพศ ส่วนสูง น้ำหนัก รวมถึงสัดส่วน ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในการประมวลผลการใช้งาน 
  3. หลังจากกรอกข้อมูลส่วนตัวเสร็จสิ้น จะมีแถบสีฟ้าและสีส้มแสดงผลเป็นหน่วยกิโลแคลอรี ซึ่งสีฟ้าหมายถึงการออกกำลังกาย ส่วนสีส้มคือการรับประทานอาหารในแต่ละวัน ขณะที่ตาชั่งตรงกลางทำหน้าที่วัดน้ำหนักทั้งสองอย่างให้สมดุล โดยที่ด้านล่างจะเป็นสาระความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกาย
  4. การใช้งานเมนูอาหารนั้น ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปใส่ข้อมูลได้อย่างง่ายดาย ซึ่งในเมนูอาหารจะแบ่งเป็นหมวดอาหารมากมาย เช่น อาหารจานเดียว เครื่องดื่ม เป็นต้น โดยมีแถบสืบค้นช่วยให้เราสามารถกรอกข้อมูลเข้าไป จากนั้น ระบบจะสอบถามจำนวนเพื่อคำนวณกิโลแคลอรีของอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละวัน
  5. ส่วนอีกด้านคือการออกกำลังกายก็จะมีชนิดและวิธีการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่เดิน วิ่ง ไปจนถึงการเล่นกีฬา ซึ่งหลังจากกรอกเสร็จ ระบบจะสอบถามถึงระยะเวลาการออกกำลังกายในกิจกรรมนั้น
  6. เมื่อเราข้อมูลทั้งสองด้านเรียบร้อย ระบบจะทำการประมวลผลด้วยการวิเคราะห์เป็นตัวเลขออกมาว่า ในวันนั้นคุณได้รับพลังงานจากอาหารทั้งหมดเท่าใด ซึ่งจะแบ่งออกเป็นเปอร์เซ็นต์ของคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีนด้วย ขณะที่ด้านล่างจะแสดงผลการเผาผลาญกิโลแคลอรีจากการออกกำลังกาย
  7. เมื่อได้ตัวเลขข้อมูลครบถ้วน ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปที่เมนูการตั้งค่า โดยเข้าไปที่ข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งเราสามารถตรวจสอบว่า ปัจจุบันร่างกายของเรามีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) เท่าใดเพื่อทำให้ผู้ใช้งานสามารถวางแผนได้ว่า ร่างกายของเราต้องควบคุมน้ำหนักแบบใดเพื่อให้สุขภาพดี

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ครรภ์เป็นพิษ อันตรายที่คุณแม่ควรรู้

สำหรับผู้หญิงเมื่อตั้งครรภ์ ต่างก็คาดหวังว่าระหว่างตั้งครรภ์จนถึงวันคลอด ไม่อยากให้เกิดปัญหาใดๆ ขึ้น และคลอดลูกน้อยออกมาได้อย่างปลอดภัยแข็งแรงทั้งแม่และลูก แต่หนึ่งในปัญหาที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่อยากให้เ

อ่านบทความนี้

ผู้สูงอายุ เสี่ยง!! ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าวัยอื่น ลูกหลานควรเข้าใจ ใส่ใจ อดทนในการดูแล

นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เผยโรคซึมเศร้าเป็นการเจ็บป่วยทางจิตใจ รู้สึกไม่มีความสุข จิตใจหม่นหมอง เบื่อหน่าย แยกตัวเอง ท้อแท้ สิ้นหวัง มองชีวิตไม่มีคุณค่า คิดอยากตายโรคซึมเศร้าปัจจุบั

อ่านบทความนี้

กินไว้! ก่อนหัวระเบิดเพราะไมเกรน

ไมเกรนรุนแรงกว่าที่คิด ข่าวมีให้เห็นไม่เว้นแต่ละวัน ไหนจะอุทาหรณ์จากการซื้อยากินเอง ข่าวเรียกคืนยาไมเกรนที่ปนเปื้อนแบคทีเรีย คุ้มมั้ย? ที่ต้องเอาชีวิตตัวเองมาเสี่ยงกับการกินยาไปตลอด ลองเปลี่ยนวิถีการก

อ่านบทความนี้