My Act แอพฯกระตุ้นคนออกกำลังกาย

21 พ.ย. 2561 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
My Act แอพฯกระตุ้นคนออกกำลังกาย

เพราะสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) จึงได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นในหมวด สุขภาพ และการสาธารณสุข อย่าง ‘MyAct’ ขึ้นมา เพื่อเป็นตัวช่วยในการออกกำลังกาย โดยจะช่วยในการคำนวณปริมาณการเผาผลาญแคลอรี่ในแต่ละวัน ผ่านกิจกรรมต่างๆ รวมถึงระยะทางการเดินหรือวิ่งในชีวิตประวัน ซึ่งนำไปวิเคราะห์รวมกับน้ำหนัก ส่วนสูง และเพศของเราด้วย

My Act เป็นผลงานวิจัยทางด้านโมบายแอพลิเคชั่นที่ต่อยอดมาจากโปรแกรมตรวจวัดกิจกรรมรายวันของบุคคลบนโทรศัพท์มือถือแบบอัตโนมัติ (DRIFT) ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทยและเนคเทค เพื่อที่จะนำมาใช้ในด้านการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นโปรแกรมสำหรับใช้งานบนโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ทำหน้าที่ในการช่วยตรวจสอบกิจกรรมประจำวัน ตามระดับความหนักเบา มีการจัดแยกประเภทกิจกรรม ได้แก่ นอน นั่ง เดิน และวิ่ง หรือการออกกำลังกายโดยการเคลื่อนไหวร่างกาย โดยศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ รพ.จุฬาลงกรณ์ เป็นผู้สนับสนุนข้อมูลในการแปลงประเภทกิจกรรมเป็นพลังงานแคลอรี My Act คำนวณปริมาณพลังงานที่ใช้ไปในแต่ละกิจกรรมในแต่ละวัน เก็บเป็นสถิติห้กับแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญได้วิเคราะห์พฤติกรรมสำหรับกรณีคนไข้ที่มาปรึกษา หรือใช้กับกรณีบุคลากร บุคคลทั่วไป เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เกิดการสร้างเสริมสุขภาพของแต่ละบุคคล อันจะเป็นการป้องกันโรคได้เป็นอย่างดี

ขณะที่รูปแบบการทำงานของโปรแกรมตรวจวัดกิจกรรมรายวันของบุคคลบนโทรศัพท์มือถือแบบอัตโนมัติ My Act จะเก็บข้อมูล ระยะเวลาและพลังงานที่ทำในแต่ละกิจกรรม รวมถึงระยะทางและจำนวนก้าวที่เดิน หรือวิ่งได้และแปลงเป็นพลังงานแคลอรี่ที่ใช้ไป โดยใช้ฐานข้อมูลของกิจกรรมการออกกำลังกาย (Compendium of physical activities) เมื่อโปรแกรมถูกเปิดใช้งานครั้งแรก โปรแกรมจะฝังตัว และตรวจสอบการเคลื่อนไหวของโทรศัพท์ที่สัมพันธ์กับความเคลื่อนไหวของร่างกายเป็นระยะๆ ผู้ใช้สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ทุกเวลา โดยไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าโทรศัพท์ค้างไว้ ซึ่งแตกต่างจากโปรแกรมตรวจวัดการออกกำลังกายที่มีอยู่ทั่วๆ ไป ที่ต้องอาศัยผู้ใช้เป็นผู้บอกว่า ขณะนี้กำลังออกกำลังกาย ให้ทำการจับเวลา หาตำแหน่ง คำนวณระยะทาง เป็นต้น

นอกจากนี้ โปรแกรมฯ จะทำการเก็บค่าเซ็นเซอร์ต่างๆ ในโทรศัพท์แล้วนำมาทำการประมวลผลวิเคราะห์ด้วยเทคนิคการประมวลผลสัญญาณทางดิจิตอลผู้ใช้สามารถดูข้อมูลย้อนหลังจากโทรศัพท์ หรือหากต้องการก็สามารถส่งข้อมูลกิจกรรมไปที่เซิร์ฟเวอร์โดยไม่ต้องกรอกข้อมูลเองด้วยมือ และสามารถดูย้อนหลังข้อมูลเหล่านี้ได้ในรูปแบบรายงานรายวันและกราฟ นอกจากนั้น My Act ยังสรุปข้อมูลเป็นสถิติให้ทราบตั้งแต่เปิดใช้งาน อย่างไรก็ตาม My Act ทำงานร่วมกับเว็บไซต์ของศูนย์สร้างเสริมสุขภาพโครงการสวนลุมฯ สวนสุขภาพ ผู้ประสงค์จะใช้งานต้องลงทะเบียนผู้ใช้งานในเว็บไซต์แล้วดาวน์โหลดโปรแกรม My Act มาใช้.

ทั้งนี้ แอปพลิเคชัน My Act  สามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ทั้งในระบบ iOS และ Android

บทความที่เกี่ยวข้อง

ครรภ์เป็นพิษ อันตรายที่คุณแม่ควรรู้

สำหรับผู้หญิงเมื่อตั้งครรภ์ ต่างก็คาดหวังว่าระหว่างตั้งครรภ์จนถึงวันคลอด ไม่อยากให้เกิดปัญหาใดๆ ขึ้น และคลอดลูกน้อยออกมาได้อย่างปลอดภัยแข็งแรงทั้งแม่และลูก แต่หนึ่งในปัญหาที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่อยากให้เ

อ่านบทความนี้

ผู้สูงอายุ เสี่ยง!! ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าวัยอื่น ลูกหลานควรเข้าใจ ใส่ใจ อดทนในการดูแล

นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เผยโรคซึมเศร้าเป็นการเจ็บป่วยทางจิตใจ รู้สึกไม่มีความสุข จิตใจหม่นหมอง เบื่อหน่าย แยกตัวเอง ท้อแท้ สิ้นหวัง มองชีวิตไม่มีคุณค่า คิดอยากตายโรคซึมเศร้าปัจจุบั

อ่านบทความนี้

กินไว้! ก่อนหัวระเบิดเพราะไมเกรน

ไมเกรนรุนแรงกว่าที่คิด ข่าวมีให้เห็นไม่เว้นแต่ละวัน ไหนจะอุทาหรณ์จากการซื้อยากินเอง ข่าวเรียกคืนยาไมเกรนที่ปนเปื้อนแบคทีเรีย คุ้มมั้ย? ที่ต้องเอาชีวิตตัวเองมาเสี่ยงกับการกินยาไปตลอด ลองเปลี่ยนวิถีการก

อ่านบทความนี้