Startup และ SMEs แตกต่างกันอย่างไร?

24 ต.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
Startup และ SMEs แตกต่างกันอย่างไร?

 สตาร์ทอัพ ( Startup ) คือ ธุรกิจใหม่ รองรับธุรกิจไอที เติบโตแบบก้าวกระโดด สร้างรายได้จำนวนมาก เริ่มต้นธุรกิจด้วยไอเดียใหม่ๆ

ช่วงแรกไม่จำเป็นต้องมีเงินลงทุน แต่นำเสนอไอเดียแก่นักลงทุน เพื่อให้เห็นศักยภาพและขยายเป็นธุรกิจได้ภายหลัง เช่น แอปพลิเคชันต่างๆ แอปพลิเคชันเรียกรถแท็กซี่

SMEs ส่วนใหญ่ใช้เงินทุนของตัวเอง หรือกู้ผ่านธนาคารที่สนับสนุนสินเชื่อเพื่อ SMEs มีขนาดกิจการที่ใหญ่กว่า เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างงาน สร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างเงินตราต่างประเทศ ผลิตเพื่อทดแทนการนำเข้าเป็นจุดเริ่มต้นในการลงทุน

รัฐบาล ให้ความสำคัญพัฒนากลุ่มธุรกิจ Start UP และ SMEs ผ่านการนำเทคโนโลยีดิจิทัล โดยส่งเสริมกลุ่มธุรกิจ Start UP และ SMEs ให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขันทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ โดยเปิดรับฟังความคิดเห็น จากกลุ่มธุรกิจ Start UP และ SMEs เช่น การแก้ไขการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐ การสร้างการแข่งขันที่เป็นธรรม การแก้ไขปรับปรุงกฎหมายที่เป็นอุปสรรค และการนำนวัตกรรมดิจิทัลมาใช้ เพิ่มรายได้ให้กับประชาชน เพื่อให้ไทยไปสู่ศูนย์กลางดิจิทัลอาเซียน

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ภาพ: smartsme.co.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

อดีตหนุ่มออฟฟิศ เอาดีด้านขับแกร็บ พร้อมแชร์ทริก “ขับยังไงให้ได้ 4 หมื่นต่อเดือน”

ทริกขับแกร็บ – ปัจจุบันนอกจากแท็กซี่เองก็หันมาขับแกร็บกันมากขึ้นแล้ว เหล่าคนว่างงาน หรือผู้ที่กำลังหารายได้เสริม ก็หันมายึดอาชีพขับแกร็บกันมากขึ้น สมาชิกผู้ใช้พันทิปนาม ปิงปองลูกเดียว&

อ่านบทความนี้

ธุรกิจอาหารคลีน “Clean Food BKK” รายเสริมหลักแสนด้วยเมนูสุขภาพ

ธุรกิจอาหารคลีน ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ อีกหนึ่งงานสร้างรายได้ในกระแส ปัจจุบันมีตัวเลือกมากมายในส่วนของธุรกิจอาหารคลีนที่ผุดแบรนด์ขึ้นและทำแข่งขันกัน วันนี้เราก็ได้หยิบยกตัวอย่างกับหนึ่งแบรนด์มาฝาก ซ

อ่านบทความนี้

วิธีสร้างแบรนด์ให้ดังบน Facebook

แนวทางในการสร้างแบรนด์ให้ดัง สำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำธุรกิจบนเฟสบุ๊ค เป็นพื้นฐานของการสร้างแบรนด์ ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณ ผมสรุปออกมาเป็น 5 ข้อง่าย 1. โฟกัสภาพลักษณ์แบรนด์ เพียง 1 เ

อ่านบทความนี้