Startup และ SMEs แตกต่างกันอย่างไร?

24 ต.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
Startup และ SMEs แตกต่างกันอย่างไร?

 สตาร์ทอัพ ( Startup ) คือ ธุรกิจใหม่ รองรับธุรกิจไอที เติบโตแบบก้าวกระโดด สร้างรายได้จำนวนมาก เริ่มต้นธุรกิจด้วยไอเดียใหม่ๆ

ช่วงแรกไม่จำเป็นต้องมีเงินลงทุน แต่นำเสนอไอเดียแก่นักลงทุน เพื่อให้เห็นศักยภาพและขยายเป็นธุรกิจได้ภายหลัง เช่น แอปพลิเคชันต่างๆ แอปพลิเคชันเรียกรถแท็กซี่

SMEs ส่วนใหญ่ใช้เงินทุนของตัวเอง หรือกู้ผ่านธนาคารที่สนับสนุนสินเชื่อเพื่อ SMEs มีขนาดกิจการที่ใหญ่กว่า เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างงาน สร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างเงินตราต่างประเทศ ผลิตเพื่อทดแทนการนำเข้าเป็นจุดเริ่มต้นในการลงทุน

รัฐบาล ให้ความสำคัญพัฒนากลุ่มธุรกิจ Start UP และ SMEs ผ่านการนำเทคโนโลยีดิจิทัล โดยส่งเสริมกลุ่มธุรกิจ Start UP และ SMEs ให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขันทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ โดยเปิดรับฟังความคิดเห็น จากกลุ่มธุรกิจ Start UP และ SMEs เช่น การแก้ไขการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐ การสร้างการแข่งขันที่เป็นธรรม การแก้ไขปรับปรุงกฎหมายที่เป็นอุปสรรค และการนำนวัตกรรมดิจิทัลมาใช้ เพิ่มรายได้ให้กับประชาชน เพื่อให้ไทยไปสู่ศูนย์กลางดิจิทัลอาเซียน

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ภาพ: smartsme.co.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระเป๋าจากผ้าทอมือ (สินค้าแปรรูปจากผ้าทอ) จ.สระแก้ว

ชุมชนบ้านพรสวรรค์ตั้งอยู่ในตำบลเขาฉกรรจ์ อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความสุข ชุมชนแห่งนี้ส่วนใหญ่ย้ายถิ่นฐานมาจากทางภาคอีสาน มีวิถีชีวิตแบบคนอีสาน มีอาชีพติดตัวมาก็คือ

อ่านบทความนี้

"ดอยคำ" เปิดตัว ๔ ผลิตภัณฑ์ใหม่ จากผลไม้ตามฤดูกาล ครบเครื่องเรื่องรสชาติ เผ็ดร้อนถึงใจ เต็มรสทุกคำ

บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ต้อนรับความชุ่มฉ่ำของฤดูฝน เติมความสดชื่นด้วย ๔ ผลิตภัณฑ์ใหม่ จากผลไม้ธรรมชาติตามฤดูกาล ผลผลิตจากเกษตรกรไทย ไม่เจือสี ไม่แต่งกลิ่นสังเคราะห์ “ครบเครื่องเรื่องรสช

อ่านบทความนี้

ข้าวกล้อง อินทรีย์ (เมล็ดสีแดง) จ.อุดรธานี

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เปรียบเสมือนเป็นยาที่ทำจากธัญพืช มีคุณประโยชน์เต็มเมล็ดอุดมไปด้วยธาตุอาหารของสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยควบคุมน้ำตาลและควบคุมน้ำหนักได้ เนื่องจากข้าวไรซ์เบอร์รี่มีเส้นใยอาหารที่ทำให้คนที่

อ่านบทความนี้