ไขกลยุทธ์ธุรกิจร้านอาหารอีสานร้อยล้าน “บ้านส้มตำ” เมนูเด็ดตำหลวงพระบาง

04 ธ.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ไขกลยุทธ์ธุรกิจร้านอาหารอีสานร้อยล้าน “บ้านส้มตำ” เมนูเด็ดตำหลวงพระบาง

บริษัท บ้านส้มตำ กรุ๊ป จำกัด ชี้ธุรกิจร้านอาหารส้มตำยังมีแนวโน้มเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง เผยปี 2562 มียอดขายกว่า 300 ล้านบาท พร้อมเตรียมขยายสาขาเพิ่มในปี 2563  ถึง 10 แห่ง ตั้งเป้าโกยยอดขายสู่ 500 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ยังได้เผยถึงกลยุทธ์ครองใจผู้บริโภคตลอดระยะเวลา 14 ปี  ที่มีการดำเนินงานภายใต้แนวคิด “มอบสิ่งที่ดีที่สุด” ตั้งแต่การฝึกฝนพนักงาน วัตถุดิบ การใส่ใจในรสชาติของอาหาร กรรมวิธีที่ต้องพิถีพิถันตั้งแต่เสียงตำส้มตำ ที่บ่งบอกความอร่อย รวมทั้งการสร้างบรรยากาศให้เป็นพื้นที่อิสระ สามารถผ่อนคลายเหมือนอยู่บ้าน นอกจากนี้ยังโชว์เมนูอาหารที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ “ตำหลวงพระบาง” ซึ่งบ้านส้มตำเปิดขายเป็นเจ้าแรกๆ ของประเทศไทย และสามารถขายได้เกือบ 2 ล้านจาน ในระยะเวลา 14 ปี

คุณสุภาพร ชูดวง ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท บ้านส้มตำ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า  อุตสาหกรรมร้านอาหารในประเทศไทย ยังเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องและมีมูลค่าสูงถึง 400,000 ล้านบาท ต่อปี ในส่วนของอุตสาหกรรมอาหารประเภทส้มตำนั้น มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ประมาณ 16,000 ล้านบาท (ข้อมูลจากกรมพัฒนาการค้าธุรกิจ กระทรวงพาณิชย์)

ผู้ก่อตั้งร้านบ้านส้มตำ  กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปี 2562 ร้านอาหาร “บ้านส้มตำ” มียอดขายอยู่ที่ 300 ล้านบาท จากจำนวนสาขาที่มีอยู่ในปัจจุบันทั้งหมด 8 แห่ง ได้แก่ สาขาพุทธมณฑลสาย 2  สาขาพระราม 5 สาขาสาทร สาขาพระนั่งเกล้าฯ  สาขาพุทธมณฑลสาย 4 สาขาพุทธมณฑลสาย 1 สาขาสุขุมวิท และสาขาบางรัก

โดยการเติบโตที่ดีมาจาก 3 ปัจจัย คือ 1. รสชาติ คุณภาพของอาหาร  2. การตกแต่งร้านที่เน้นบรรยากาศ อบอุ่น ผ่อนคล้าย เอาใจไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคสมัยใหม่ 3. จำนวนสาขาที่เข้าถึงลูกค้า เดินทางสะดวกสบาย  

การตกแต่งร้าน ที่คุณสุภาพรพูดถึงนั้น ต้องร่มรื่น มีพื้นที่สีเขียว มีต้นไม้เยอะ สร้างประสบการณ์ที่ดีด้วยเสียงเพลง ส่วนวัตถุดิบที่นำมาปรุง คัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดมาจากแหล่งกำเนิด อาทิ น้ำตาลปี๊บ  ใช้ของจังหวัดสมุทรสงคราม ต้องเป็นน้ำตาลปี๊บแท้เท่านั้น ทุกเมนูจะต้องทำตามสูตร ตามขั้นตอน แม้กระทั่งเสียงตำส้มตำ การตัดถั่วฝักยาว หั่นมะเขือเทศ การสับมะละกอ ซึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมมาก  คือ ตำหลวงพระบาง วัตถุดิบมีไม่มาก มีเส้นมะละกอฝ่านเป็นแผ่นยาวๆ เครื่องปรุงรส มีกะปิ ปลาร้า ขายไปได้แล้ว 2 ล้านจาน ภายในระยะเวลา 14 ปี ตามด้วย ไก่ย่างมะแขว่น ลาบเป็ด ทอดมันหัวปลี    

ตลอดระยะเวลา 14 ปีที่ผ่านมา บ้านส้มตำ เป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้รับประทานอาหารอีสานเป็นอย่างดี มีเมนูส้มตำเกือบ 30 เมนู ในปีหน้า (2563) จะขยายเพิ่ม 2 สาขา งบลงทุนต่อสาขา 500 ล้านบาท นอกจากนี้จะช่วยเหลือชาวบ้านด้วยการนำวัตถุดิบท้องถิ่นเข้ามาจำหน่ายในร้าน อาทิ น้ำตาลปี๊บ งานหัตถกรรม เป็นต้น

ที่มา: sentangsedtee

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระเป๋าจากผ้าทอมือ (สินค้าแปรรูปจากผ้าทอ) จ.สระแก้ว

ชุมชนบ้านพรสวรรค์ตั้งอยู่ในตำบลเขาฉกรรจ์ อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความสุข ชุมชนแห่งนี้ส่วนใหญ่ย้ายถิ่นฐานมาจากทางภาคอีสาน มีวิถีชีวิตแบบคนอีสาน มีอาชีพติดตัวมาก็คือ

อ่านบทความนี้

"ดอยคำ" เปิดตัว ๔ ผลิตภัณฑ์ใหม่ จากผลไม้ตามฤดูกาล ครบเครื่องเรื่องรสชาติ เผ็ดร้อนถึงใจ เต็มรสทุกคำ

บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ต้อนรับความชุ่มฉ่ำของฤดูฝน เติมความสดชื่นด้วย ๔ ผลิตภัณฑ์ใหม่ จากผลไม้ธรรมชาติตามฤดูกาล ผลผลิตจากเกษตรกรไทย ไม่เจือสี ไม่แต่งกลิ่นสังเคราะห์ “ครบเครื่องเรื่องรสช

อ่านบทความนี้

ข้าวกล้อง อินทรีย์ (เมล็ดสีแดง) จ.อุดรธานี

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เปรียบเสมือนเป็นยาที่ทำจากธัญพืช มีคุณประโยชน์เต็มเมล็ดอุดมไปด้วยธาตุอาหารของสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยควบคุมน้ำตาลและควบคุมน้ำหนักได้ เนื่องจากข้าวไรซ์เบอร์รี่มีเส้นใยอาหารที่ทำให้คนที่

อ่านบทความนี้