'กระทรวงดิจิทัลฯ' เดินหน้าเวิร์คช็อปศูนย์ป้องเฟคนิวส์

24 พ.ย. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
'กระทรวงดิจิทัลฯ' เดินหน้าเวิร์คช็อปศูนย์ป้องเฟคนิวส์

เอ็มดีอีเอสเดินหน้าเวิร์คช้อปบทบาทศูนย์เฟคนิวส์ หวังรับมือลดจำนวนข่าวปลอม ชี้ผลมอนิเตอร์ล่าสุด พบข่าวเกี่ยวกับสุขภาพครองอันดับหนึ่ง จากที่เข้ามาทั้งหมด 482,077 ข้อความ พร้อมเดินหน้าบูรณาการทำงานผสานตำรวจ-ปอท.พบมีสถิติรายงานผลการคนทำผิดพรบ.คอมพ์ฯถึง 7 ราย เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย-เร่งรัดมาตรการป้องกันและปราบปราม

นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (เอ็มดีอีเอส) เปิดเผยว่า วันที่ (21 พ.ย.) กระทรวงดิจิทัลเอ็มดีอีเอสได้จัดการประชุมเชิงปฏิบัติ (เวิร์กช้อป) การประสานศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (แอนตี้ เฟค นิวส์ เซ็นเตอร์) โดยมีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อซักซ้อมความเข้าใจร่วมกันในกระบวนการปฏิบัติงานร่วมกัน และบทบาทของผู้ประสานศูนย์ฯตลอดจนการเผยแพร่ข่าวที่ถูกต้องตรวจสอบแล้ว และมีการฝึกปฏิบัติในการจัดการข่าวปลอม พร้อมทั้งวิธีการประสาน ตรวจสอบ และการแจ้งผ่านเครื่องมือของศูนย์ฯ บูรณาการการทำงานร่วมกันให้ได้เกิดผลสัมฤทธิ์สูงสุด โดยมีเป้าหมายหลักคือ เพื่อให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบโดยตรงทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน มีช่องทางเพื่อให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม ป้องกันการแชร์เนื้อหาข่าวที่ไม่เหมาะสม ตลอดจนสามารถรู้เท่าทันข่าวปลอม

ทั้งนี้ กระทรวงเอ็มดีอีเอสจึงได้เตรียมพิจารณาจัดทำเครื่องมือเพื่ออำนวยความสะดวก อาทิ เว็บ แอพพลิเคชั่น เว็บไซต์แอนตี้ เฟค นิวส์ เซ็นเตอร์ มีการทำงานในลักษณะออนไลน์ และ ออฟไลน์ ควบคู่กันเพื่อเป็นไปตามมาตรฐานสากลของ International Fact Checking Network หรือ IFCN วิธีการแจ้งก็จะแบ่งหมวดการแจ้งตาม 4 กลุ่มหลักตามที่กล่าวข้างต้น ศูนย์ทำหน้าที่รับแจ้งข้อมูลที่ต้องการตรวจสอบ และส่งต่อเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องซึ่งจะมีกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วแจ้งผลการตรวจสอบกลับมา ประชาชนจะสามารถตรวจเช็คข่าวปลอมได้ทันที

ล่าสุดผลการมอนิเตอร์การทำงานของศูนย์ฯเมื่อ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา พบว่า มีจำนวนข้อความที่เข้ามาทั้งหมด 482,077 ข้อความเป็นข่าวที่ต้องคัดกรองทั้งหมด จำนวน 353,325 ข้อความ ซึ่งในจำนวนนี้มีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมดจำนวน 5,181 ข้อความ แบ่งเป็น ช่องทาง Social Listening Tool ช่องทาง Line Official ช่องทาง Social Listening และมาจากการแจ้งเรื่องเข้ามาโดยตรงด้วย สำหรับเรื่องที่แจ้งเข้ามา ประกอบด้วย เรื่องสุขภาพ 63.2 % ภัยพิบัติ 0.8 % เศรษฐกิจ 14.2 % นโยบายรัฐบาล 21.8 % (ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (เอ็มดีอีเอส) กล่าว

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมากระทรวงยังได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) โดยกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) มีสถิติรายงานผลการดำเนินงานต่อผู้กระทำผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาดำเนินคดีตามกฎหมายและเร่งรัดดำเนินคดีการตามมาตรการป้องกันและปราบปราม ในห้วงที่ผ่านมามีสถิติการจับกุมระหว่างเดือนก.ค. – เดือนก.ย. 2562 จำนวนทั้งสิ้น 7 ราย ดังนี้

เดือนก.ค. 6 ราย เดือนส.ค. 6 ราย และเดือนก.ย. 1 ราย ล่าสุดคือผู้ต้องหาแฮก facebook หลอกยืมเงินเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ โดยมีรูปแบบการกระทำความผิด (แผนประทุษกรรม) ที่ซับซ้อน โดยหลอกลวงรับสมัครงานในโลกออนไลน์เพื่อเอาบัญชีผู้อื่นที่มาสมัครงานเป็นบัญชีผู้รับโอนเงินจากเหยื่อ มูลค่าความเสียหาย กว่า 34 ล้านบาท

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ

ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

5 อันดับข่าวที่มีผู้เข้าชมสูงสุดใน APPLICATION "เครือข่ายเน็ตอาสาประชารัฐ" และ FACEBOOK FANPAGE "เน็ตประชารัฐฯ" ประจำเดือน ก.ค. 63

5 อันดับข่าว ที่มีผู้เข้าชมสูงสุดใน Application "เครือข่ายเน็ตอาสาประชารัฐ" และ Facebook Fan Page "เน็ตประชารัฐ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม" ประจำเดือนกรกฎาคม 2563 อันดับที่1: 4 กรกฎาคม 2563

อ่านบทความนี้

สาวกเลขเด็ด เลขดัง ควรรู้

กันไว้ดีกว่าแก้ แนะนำก่อนตัดสินใจสั่งลอตเตอรรี่ออนไลน์ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง ตรวจสอบข้อมูลร้าน สังเกตรีวิว ลอง Search ข้อมูล เช่น Google ก่อน สอบถามรายละเอียดให้ชัดเจน เช่นข้อมูลการจัดส่ง ระยะเวลาก่อ

อ่านบทความนี้

ศปบ.จชต.จัดอบรมปฐมนิเทศสำหรับนักเรียน/นักศึกษา ในพื้นที่ชายแดนใต้ ก่อนไปศึกษาต่อในต่างประเทศ

ศูนย์ประสานงานและบริหารการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศปบ.จชต.) พร้อมด้วยหน่วยงานภาคีเครือข่าย ขับเคลื่อนโครงการเสริมสร้างความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างประเทศเพื่อความมั่นคง โดยจัดอบรมปฐมนิเทศนักเรียน/น

อ่านบทความนี้