'กระทรวงดิจิทัลฯ' เดินหน้าเวิร์คช็อปศูนย์ป้องเฟคนิวส์

24 พ.ย. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
'กระทรวงดิจิทัลฯ' เดินหน้าเวิร์คช็อปศูนย์ป้องเฟคนิวส์

เอ็มดีอีเอสเดินหน้าเวิร์คช้อปบทบาทศูนย์เฟคนิวส์ หวังรับมือลดจำนวนข่าวปลอม ชี้ผลมอนิเตอร์ล่าสุด พบข่าวเกี่ยวกับสุขภาพครองอันดับหนึ่ง จากที่เข้ามาทั้งหมด 482,077 ข้อความ พร้อมเดินหน้าบูรณาการทำงานผสานตำรวจ-ปอท.พบมีสถิติรายงานผลการคนทำผิดพรบ.คอมพ์ฯถึง 7 ราย เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย-เร่งรัดมาตรการป้องกันและปราบปราม

นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (เอ็มดีอีเอส) เปิดเผยว่า วันที่ (21 พ.ย.) กระทรวงดิจิทัลเอ็มดีอีเอสได้จัดการประชุมเชิงปฏิบัติ (เวิร์กช้อป) การประสานศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (แอนตี้ เฟค นิวส์ เซ็นเตอร์) โดยมีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อซักซ้อมความเข้าใจร่วมกันในกระบวนการปฏิบัติงานร่วมกัน และบทบาทของผู้ประสานศูนย์ฯตลอดจนการเผยแพร่ข่าวที่ถูกต้องตรวจสอบแล้ว และมีการฝึกปฏิบัติในการจัดการข่าวปลอม พร้อมทั้งวิธีการประสาน ตรวจสอบ และการแจ้งผ่านเครื่องมือของศูนย์ฯ บูรณาการการทำงานร่วมกันให้ได้เกิดผลสัมฤทธิ์สูงสุด โดยมีเป้าหมายหลักคือ เพื่อให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบโดยตรงทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน มีช่องทางเพื่อให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม ป้องกันการแชร์เนื้อหาข่าวที่ไม่เหมาะสม ตลอดจนสามารถรู้เท่าทันข่าวปลอม

ทั้งนี้ กระทรวงเอ็มดีอีเอสจึงได้เตรียมพิจารณาจัดทำเครื่องมือเพื่ออำนวยความสะดวก อาทิ เว็บ แอพพลิเคชั่น เว็บไซต์แอนตี้ เฟค นิวส์ เซ็นเตอร์ มีการทำงานในลักษณะออนไลน์ และ ออฟไลน์ ควบคู่กันเพื่อเป็นไปตามมาตรฐานสากลของ International Fact Checking Network หรือ IFCN วิธีการแจ้งก็จะแบ่งหมวดการแจ้งตาม 4 กลุ่มหลักตามที่กล่าวข้างต้น ศูนย์ทำหน้าที่รับแจ้งข้อมูลที่ต้องการตรวจสอบ และส่งต่อเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องซึ่งจะมีกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วแจ้งผลการตรวจสอบกลับมา ประชาชนจะสามารถตรวจเช็คข่าวปลอมได้ทันที

ล่าสุดผลการมอนิเตอร์การทำงานของศูนย์ฯเมื่อ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา พบว่า มีจำนวนข้อความที่เข้ามาทั้งหมด 482,077 ข้อความเป็นข่าวที่ต้องคัดกรองทั้งหมด จำนวน 353,325 ข้อความ ซึ่งในจำนวนนี้มีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมดจำนวน 5,181 ข้อความ แบ่งเป็น ช่องทาง Social Listening Tool ช่องทาง Line Official ช่องทาง Social Listening และมาจากการแจ้งเรื่องเข้ามาโดยตรงด้วย สำหรับเรื่องที่แจ้งเข้ามา ประกอบด้วย เรื่องสุขภาพ 63.2 % ภัยพิบัติ 0.8 % เศรษฐกิจ 14.2 % นโยบายรัฐบาล 21.8 % (ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (เอ็มดีอีเอส) กล่าว

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมากระทรวงยังได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) โดยกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) มีสถิติรายงานผลการดำเนินงานต่อผู้กระทำผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาดำเนินคดีตามกฎหมายและเร่งรัดดำเนินคดีการตามมาตรการป้องกันและปราบปราม ในห้วงที่ผ่านมามีสถิติการจับกุมระหว่างเดือนก.ค. – เดือนก.ย. 2562 จำนวนทั้งสิ้น 7 ราย ดังนี้

เดือนก.ค. 6 ราย เดือนส.ค. 6 ราย และเดือนก.ย. 1 ราย ล่าสุดคือผู้ต้องหาแฮก facebook หลอกยืมเงินเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ โดยมีรูปแบบการกระทำความผิด (แผนประทุษกรรม) ที่ซับซ้อน โดยหลอกลวงรับสมัครงานในโลกออนไลน์เพื่อเอาบัญชีผู้อื่นที่มาสมัครงานเป็นบัญชีผู้รับโอนเงินจากเหยื่อ มูลค่าความเสียหาย กว่า 34 ล้านบาท

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ

ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงานผลการดำเนินงาน ศูนย์ต่อต้าaนข่าวปลอม ประเทศไทย ANTI - FAKE NEWS CENTER ประจำวันที่ 19 มกราคม 2564

การเผยแพร่ข้อมูลของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม วันที่ 19 มกราคม 2564 ได้เผยแพร่ ข่าวปลอม 2 เรื่อง ข่าวจริง 1 เรื่อง ข่าวบิดเบือน 1 เรื่อง ข่าวประชาสัมพันธ์ 1 เรื่อง โดยแบ่งได้ดังนี้ ข่าวปลอม เรื่อง ผลิตภ

อ่านบทความนี้

บันทึกเทปรายการ“เล่าเรื่องไทยๆ กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง”

วันที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๖๔ เวลา ๑๑.๓๐ น. นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม บันทึกเทปรายการ“เล่าเรื่องไทยๆ กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง” โดยมีนางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธร

อ่านบทความนี้

ประชุมคณะกรรมการศูนย์คุณธรรม ครั้งที่ ๑๐ (๔/๒๕๖๔)

วันที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๖๔ เวลา ๑๓.๓๐ น. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะประธานกรรมการศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) เป็นประธานประชุมคณะกรรมการศูนย์คุณธรรม ครั้งที่ ๑๐ (๔/๒๕๖๔) โ

อ่านบทความนี้