ดีอีเอส ผนึก กสทช.-ไอเอสพี สั่งลุยเว็บผิด กม. เปิดช่องทางให้ ปชช. แจ้งเบาะแส

31 ก.ค. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ดีอีเอส ผนึก กสทช.-ไอเอสพี สั่งลุยเว็บผิด กม. เปิดช่องทางให้ ปชช. แจ้งเบาะแส

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) แก้ไขปัญหากรณีที่ระบบของเฟซบุ๊ก แปลภาษาเป็นคำที่ไม่เหมาะสมและไม่ถูกต้องบนหน้าเพจไทยพีบีเอส (Thai PBS) ในช่วงการถ่ายทอดสดพระราชพิธีสำคัญ โดยได้ประสานไปยังเฟซบุ๊คทันทีและพบว่าเป็นความผิดพลาดทางเทคนิคของเฟซบุ๊ค ซึ่งเข้าข่ายผิดกฎหมายการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จหรือไม่ถูกต้อง ตามพ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ และจะเร่งดำเนินคดีให้ส่งเรื่องถึงศาลภายใน 3 วัน จากนั้นจะนำคำสั่งศาลไปส่งให้ทั้ง ทาง ปอท. ISP และเฟซบุ๊คทันที

ที่ผ่านมาดีอีเอสได้ขอความร่วมมือไปยังแพลตฟอร์มต่างประเทศ โดยยูทูปได้ดำเนินการตามที่ขอไปประมาณร้อยละ 90 แต่เฟซบุ๊คดำเนินการเพียงร้อยละ 28 จึงต้องสื่อสารให้เคารพและรับผิดชอบต่อสังคมไทยด้วย ขณะเดียวกันยังได้ตั้งคณะทำงาน ร่วมกับทาง ISP หรือ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เพื่อควบคุมเรื่องที่ผิดกฎหมายด้วย โดยในรอบ 7 เดือนแรกของปี 2563 ได้ยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อสั่งให้ปิดหรือลบข้อมูลในเว็บไซต์ผิดกฎหมาย 7,164 ยูอาร์แอล (ข้อมูล ณ วันที่ 23 ก.ค.63) จากที่ได้รับแจ้งทั้งสิ้น 8,715 ยูอาร์แอล และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดกฎหมายด้วย

ล่าสุดดีอีเอสได้เปิดเฟซบุ๊กเพจ “อาสา จับตา ออนไลน์” เพื่อเป็นช่องทางรับแจ้งข้อมูลจากประชาชน โดยจะมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องและตรวจสอบตลอด 24 ชม. พร้อมทั้งพิจารณาข้อกฎหมายและตอบกลับผู้แจ้ง นอกจากนี้ ประชาชนยังสามารถแจ้งข้อมูลได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 0 2141 6747 ได้อีกด้วย

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

รูปภาพเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง

เช็กลิสต์รู้ทันซื้อขายออนไลน์

Checklist รู้ทันซื้อขายออนไลน์" คู่มือที่ ETDA ร่วมกับ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้จัดทำขึ้น ให้เป็นตัวช่วยผู้บริโภคสามารถซื้อขายสินค้าและบริการทางออนไลน์ได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย

อ่านบทความนี้

ระวัง!! ”โรคไข้เลือดออก” ระบาด แนะวิธี กำจัดยุงลาย “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่า สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในปี 2563 ตั้งแต่ 1 ม.ค. - 21 ก.ค. 63 มีรายงานผู้ป่วยทั่วประเทศแล้ว 31,438 ราย เสียชีวิต 21 ราย ภูมิภาคที่พบอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนสูงสุด ค

อ่านบทความนี้

กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญพุทธศาสนิกชน ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์นวัคคหายุสมธัมม์ เฉลิมพระเกียรติและถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์นวัคคหายุสมธัมม์เฉลิมพระเกียรติและถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงเนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉ

อ่านบทความนี้