ล้ำไปอีกขั้น!! สตาร์ทอัพเมกาปั้นหุ่นยนต์ปลูกผัก ลดขั้นตอนที่ใช้คน แถมช่วยประหยัดน้ำ

15 ส.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ล้ำไปอีกขั้น!! สตาร์ทอัพเมกาปั้นหุ่นยนต์ปลูกผัก ลดขั้นตอนที่ใช้คน แถมช่วยประหยัดน้ำ

อุตสาหกรรมการเกษตร ยังคงเป็นเรื่องที่หลายประเทศให้ความสำคัญ เพราะหากสามารถผลิตผล หรือมีนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยยกระดับก็จะทำให้สามารถสร้างแหล่งอาหารที่มีประสิทธิภาพของผู้คน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย หุ่นยนต์ และ AI กลายเป็นตัวเลือกที่จะเข้ามาช่วยให้กระบวนการผลิตมีความสะดวกสบาย รวดเร็ว และสามารถควบคุมการดำเนินการให้ผิดพลาดน้อยที่สุด เช่นเดียวกับที่ สหรัฐฯ ที่มีสตาร์ทอัพคิดค้นไอเดียใช้หุ่นยนต์มาช่วยทำฟาร์มการเกษตร

เรื่องราวที่จะนำมาเล่ากันในที่นี้ คือเรื่องของบริษัท Iron Ox บริษัทสตาร์ทอัพในแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ ที่ใช้หุ่นยนต์ปลูกพืชผักไร้ดินในเรือนกระจก แล้วพบว่าวิธีนี้สามารถประหยัดน้ำได้ถึง 90% และที่สำคัญไม่ต้องใช้แรงงานคนจำนวนมาก

สำหรับหุ่นยนต์ที่นำมาใช้นั้นมีชื่อเรียกว่า Grover และ Phil ที่สามารถปลูกพืชทุกอย่างในเรือนกระจก โดยหุ่นยนต์ทั้งสองตัวจะทำงานที่สอดรับระหว่างกัน โดย Grover จะมีแขนกลซึ่งทำหน้าที่ขนย้ายกระถางปลูกผัก ซึ่งรับน้ำหนักได้มากถึง 450 กิโลกรัม และยังสามารถเช็กคุณภาพของผักได้อีกด้วย ส่วน Phil จะทำหน้าที่ตรวจระดับไนโตรเจน, ความเป็นกรดในน้ำ, ปริมาณน้ำ และสารอาหารที่ต้องการ

หลายคนอาจเกิดข้อสงสัยว่าหุ่นยนต์ดังกล่าวปลูกอะไรได้บ้าง คำตอบในเรื่องนี้ คือปลูกได้ทั้งโหระพา สตรอว์เบอร์รี่ และคาดว่าไม่นานเกินรอจะปลูกผักชี ผักชีฝรั่ง และมะเขือเทศ แม้ว่า หุ่นยนต์ Grover และ Phil จะปลูกผักได้ แต่ในฟาร์มก็ยังจำเป็นต้องใช้แรงงานคนอยู่ดี เพื่อช่วยดูแลควบคุมให้ทุกอย่างเรียบร้อยไปด้วยดี

ขอบคุณข้อมูล
smartsme

#ข่าวเกษตร #เกษตรนิวส์

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระทบต่อเนื่อง หมูแพงปชช.หันมารับประทานผัก ส่งผล ‘มะละกอ’ ขึ้นราคา คาดฤดูแล้งปีนี้ปลูกได้ยาก-น้ำน้อยโตช้า

นายคณกร ทองสุขนอก เกษตรกร จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในพื้นที่จังหวัดทั้ง 32 อำเภอ มีปลูกมะละกอเพียง 19 อำเภอเท่านั้น ภาพรวมประมาณ 500 ไร่ เพราะในพื้นที่จังหวัดเกษตรกรไม่ได้ปลูกมะละกออย่างจริงจัง แต่เป็นกา

อ่านบทความนี้

นายกฯ ย้ำส่งเสริมการลงทุนให้สอดคล้องสถานการณ์ ให้นักลงทุนเชื่อมั่นต่อศักยภาพของไทย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ครั้งที่ 1/2565 (ผ่านระบบ Video Conference) ว่า ความร่วมมือกันทำงานในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลายเรื่องมีความ

อ่านบทความนี้

ข้าวไทยขั้นเทพวว.วิจัยพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ผสมสารจาก ‘ถั่งเช่า’ เพิ่มมูลค่าสารอาหาร-อัพราคาข้าวไทย

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ขับเคลื่อนนโยบาย BCG พัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมและนวัตกรรมอาหารปลอดภัย ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโ

อ่านบทความนี้