ความรู้เกษตร 4.0

ประกันรายได้ฯ ข้าว ปีผลิต 63/64 (งวดที่ 21) รับชดเชย 3 ชนิดข้าว/เปลือกหอมฯ-หอมปทุม ไม่ได้

ประกาศคณะอนุกรรมการกำกับดูแลและกำหนดเกณฑ์กลาง อ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว เรื่องกำหนดราคาเกณฑ์กลางอ้างอิง และการชดเชยส่วนต่างราคาตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปี 2563/64 รอ

อ่านบทความนี้

กรมการข้าว แจ้งพบการระบาดเพลี้ยกระโดดในอีสาน

นายอาชว์ชัยชาญ เลี้ยงประยูร อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กรมการข้าวได้มอบหมายให้หน่วยงานในพื้นที่ เร่งออกสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผล

อ่านบทความนี้

โรงงานน้ำตาลหารือ ส.ชาวไร่ฯ เสนอซื้ออ้อย 1,000 บาท/ตัน หวาน 10 ซี.ซี.เอส. ฤดูผลิต 2564/65

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี ประธานคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย หรือ TSMC เปิดเผยว่า สมาคมฯได้ส่งหนังสือเชิญสมาคมชาวไร่อ้อยทั่วประเทศ เพื่อหาแนวทางการพัฒนาอุตสาหกร

อ่านบทความนี้

กฟก. เคาะแนวทางแก้หนี้เกษตรกร 5 หมื่นราย งบ 9,282 ล้าน ชงคลังพิจารณาก่อนเข้า ครม.

น.ส. รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร  (กฟก.) ซึ่งมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรว

อ่านบทความนี้

ประกันรายได้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปี 63/64 (งวดที่ 6) ชาวไร่ไม่ได้ชดเชย ราคาตลาดเท่ากับรัฐประกันที่ 8.50 บ./กก.

ประกาศคณะอนุกรรมการกำกับดูแล และกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เรื่อง การกำหนดราคาเกณฑ์กลางอ้างอิง และชดเชยส่วนต่างราคาตาม โครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้

อ่านบทความนี้

โครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ปีผลิต 2563/64

ประกาศ คณะอนุกรรมการบริหารโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ปีผลิต 2563/64 เรื่อง การกำหนดราคาตลาดอ้างอิงและการชดเชยส่วนต่างราคาให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน งวดที่ 4 คาดเก็บเกี

อ่านบทความนี้

จดทะเบียนรับรองข้าวหอมมะลิไทยเป็นภาษาจีนกวางตุ้ง ป้องกันการเลียนแบบ-ปลอมปน สร้างแรงกระตุ้นทางตลาด

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เผยว่า เพื่อป้องกันปัญหาการลอกเลียนแบบสินค้าไทย และการปลอมปนสินค้าข้าวหอมมะลิไทย กรมการค้าต่างประเทศจึงบูรณาการกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง

อ่านบทความนี้

ประกันรายได้ข้าว ปีผลิต 63/64 (งวดที่ 24) รับชดเชย 3 ชนิดข้าว

ประกาศคณะอนุกรรมการกำกับดูแลและกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว เรื่อง กำหนดราคาเกณฑ์กลางอ้างอิง และการชดเชยส่วนต่างราคาตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปี 2563/64 รอ

อ่านบทความนี้

ครม.เห็นชอบเพิ่มจำนวนเกษตรกรชาวสวนลำไยอีก 160 ครัวเรือน รับเงินเยียวยาปี 63

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบขยายจำนวนครัวเรือนเกษตรกรเป้าหมายในโครงการเยียวยาเกษตรกรชาวสวนลำไย ปี 2563 จากจำนวน 202,013 ครัวเรือน เ

อ่านบทความนี้

ก.พาณิชย์แจงเหตุราคาปุ๋ยพุ่งสูง/ถกผู้เกี่ยวข้องรับมือ/ขายแพง! กักตุน เจอโทษหนัก!

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในได้ตรวจสอบปัจจัยการผลิตก่อนที่เกษตรกรจะเริ่มฤดูการผลิต และพบว่าราคาปุ๋ยในตลาดปรับราคาสูงขึ้นจากในช่วงเดือนมกราคม 2564 โดยเฉพาะปุ๋ย

อ่านบทความนี้

“ฮ่องกง” รับรองข้าวหอมฯ ไทย “พาณิชย์” เร่งต่อยอดขยายตลาด มุ่งครองใจผู้บริโภคชาวจีน

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ฮ่องกงถือเป็นตลาดผู้นำเข้าข้าวหอมมะลิไทยรายใหญ่ในปัจจุบัน จัดอยู่ในกลุ่มตลาดส่งออกสินค้าเกษตรพรีเมียมของไทย ที่ผ่านมาข้าวหอมมะลิไทยเป็นสินค้าครองตลา

อ่านบทความนี้

ประกันรายได้ฯ มันสำปะหลัง ปี 63/64 (งวดที่ 6) ชดเชย 0.12 บ./กก. ครัวเรือนไม่เกิน 100 ตัน

ประกาศคณะอนุกรรมการกำกับดูแล และกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง เรื่องการกำหนดราคาเกณฑ์กลางอ้างอิงและการชดเชยส่วนต่างราคาตามโครงการประกันรายได้เกษตรผู้ปลูกมันสำปะหลัง

อ่านบทความนี้

สศก. เร่งพัฒนาฐานข้อมูลเกษตรกรกลาง มุ่งให้สืบค้นด้วยตนเอง

นายพลเชษฐ์ ตราโช รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนพัฒนาฐานข้อมูลเกษตรกรกลาง (Farmer ONE) กล่าวว่า ปี 2560 สศก. ได้พัฒนาระบบฐานข้อมูลเกษตรกรกลาง ซึ่งเป็นฐานข้อมูลที

อ่านบทความนี้

ชป. ระดมรับมือฤดูฝนปี 64 ย้ำทุกโครงการฯ บริหารน้ำให้สอดคล้อง ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยประชาชน ได้สั่งการไปยังกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) นำโดยพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ กอนช. กำชับให้ทุกหน่วยงานวางมาตรก

อ่านบทความนี้

กรมส่งเสริมสหกรณ์ แนะสมาชิกเจอพิษโควิดฯ ปรับโครงสร้างหนี้/จัดเงิน กพส.300 ล.ให้กู้ดอกฯ ต่ำ

นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า ได้ออกประกาศนายทะเบียนสหกรณ์ เพื่อเปิดให้สหกรณ์แต่ละแห่งพิจารณาแนวทางการช่วยเหลือสมาชิกที่เหมาะสม ภายใต้แนวทางกฎหมายสหกรณ์ เนื่องจากสถานการณ์การแ

อ่านบทความนี้

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดรับทำประกันภัยข้าวนาปี ปีการผลิต 2564

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดรับทำประกันภัยข้าวนาปี ปีการผลิต 2564 หนุนสร้างภูมิคุ้มกันและบริหารจัดการความเสี่ยงด้านการผลิต พื้นที่เป้าหมาย 46 ล้านไร่ เพื่อให้เกษตรกรได้รับความคุ้

อ่านบทความนี้

ก.เกษตรฯ แจงคืบหน้า "1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่" ลุยต่อเนื่อง เกษตรกรร่วมกว่า 4 หมื่นราย

ดร. ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ ว่าจากข้อมูล ณ วันที่ 28 เม.ย. 64 มีเกษตรกรผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการฯ 29,813 ราย

อ่านบทความนี้

ประกันรายได้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปี 63/64 (งวดที่ 7)

ประกาศคณะอนุกรรมการกำกับดูแล และกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เรื่อง การกำหนดราคาเกณฑ์กลางอ้างอิง และชดเชยส่วนต่างราคาตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้

อ่านบทความนี้

ชป. เผยความก้าวหน้าพัฒนาโดรน "ธารทิพย์ 01-33"

กรมชลประทาน เผยความก้าวหน้า ในการพัฒนาอากาศยานไร้คนขับ "ธารทิพย์ 01-33" เครื่องมือสำรวจบินถ่ายภาพ และผลิตแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศเพื่อการชลประทาน มุ่งสนับสนุนภารกิจงานชลประทาน สามารถช่วยเหลือประชาชนได้อย

อ่านบทความนี้

สศก.เร่งพัฒนาฐานข้อมูลเกษตรกรกลาง/มุ่งให้สืบค้นด้วยตนเอง/ประกาศใช้ในปีนี้

นายพลเชษฐ์ ตราโช รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนพัฒนาฐานข้อมูลเกษตรกรกลาง (Farmer ONE) กล่าวว่า ปี 2560 สศก.ได้พัฒนาระบบฐานข้อมูลเกษตรกรกลาง ซึ่งเป็นฐานข้อมูลที่

อ่านบทความนี้

เจาะไอเดียขายผักออนไลน์ ‘จอน นอนไร่’ ส่งสินค้าอย่างไร? ให้สดใหม่จากไร่ถึงมือ

การระบาดของ “โควิด 19” ที่เป็นปัจจัยบังคับให้ผู้คนต้องอยู่บ้านมากขึ้น เปลี่ยนพฤติกรรมการจับจ่ายให้หันมาซื้อสินค้าผ่านออนไลน์บ่อยกว่าที่เคย ขณะเดียวกันก็ส่งผลต่อแนวโน้มการใส่ใจในสุขภาพให้มา

อ่านบทความนี้

เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดมั่นใจ สู้ภัยธรรมชาติ กับโครงการประกันภัยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

วงเงินสูงสุด 1,500 บาท/ไร่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมพื้นที่เพาะปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ได้แก่- ภัยน้ำท่วมหรือฝนตกหนัก- ภัยแล้ง ฝนแล้งหรือฝนทิ้งช่วง- ลมพายุหรือพายุไต้ฝุ่น- ภัยอากาศหนาว

อ่านบทความนี้

เตือนด่วนเกษตรกรปลูกผักสลัด ระวัง ‘โรคใบจุดตากบ’ ผักใบกว้างกรีนคอส-บัตเตอร์เฮดเสี่ยง

เข้าสู่หน้าฝน แต่อากาศยังร้อน ประกอบกับมีฝนฟ้าคะนอง ลมพัดแรง และมีฝนตก เป็นระยะที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อราศัตรูพืช กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรผู้ปลูกผักสลัด โดยเฉพาะผักที่มีใบกว้าง อย่างกรีนค

อ่านบทความนี้

ม.สงขลานครินทร์นำร่องเจ้าแรก วิจัยต่อยอด ‘ใบกระท่อม’ พบสรรพคุณเยอะ-ชงต่อยอดการแพทย์

รายงานข่าวจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์(ม.อ.) อ.หาดใหญ่เปิดเผยว่าคณะวิทยาศาสตร์ร่วมกับคณะเภสัชศาสตร์ ได้ทำการวิจัยพืชกระท่อมเพื่อพัฒนาเป็นเภสัชตำรับ นำไปใช้บำบัดผู้เสพยาเสพติด ทดสอบประส

อ่านบทความนี้

ปลูกเองกินเอง ‼ ญี่ปุ่นเพิ่มความมั่นคงทางอาหาร ปลูกผัก Indoor Farming ปลอดภัยไร้สารปนเปื้อน-ปลุกSMEพุ่ง

ผักกาดหอมและผักอื่นๆ ที่ปลูกแบบ Indoor Farming หรือปลูกในร่มกำลังกลายเป็นสินค้ายอดนิยมในญี่ปุ่น ณ เวลานี้ เนื่องจากผู้บริโภคหวาดวิตกไวรัสโควิด-19 จึงเลือกซื้อพืชผักที่ปลูกในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย และแพ

อ่านบทความนี้

“เฉลิมชัย”แนะชะลอปลูกข้าวเพื่อรอฝน สั่งกรมชลฯดูแลข้าวนาปีในลุ่มเจ้าพระยา น้ำในเขื่อนหลักมีจำกัด ให้รับน้ำตามรอบเวรเพื่อกระจายน้ำให้ถึงพื้นที่ตอนล่าง

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงที่เกิดขึ้นล่าสุดได้สั่งการให้อธิบดีกรมชลประทานติดตามสภาพอากาศและวางแผนบริหารจัดการน้ำเพื่อให้เพียงพอต่อทุกภาคส

อ่านบทความนี้

ข่าวดี สำหรับเกษตรกร กรมเจรจาฯ ขอเชิญเข้าร่วมประกวดแผนธุรกิจ โครงการ DTN BUSINESS PLAN AWARD 2021 “ชี้ช่องโอกาส บุกตลาดด้วย FTA”

ประกาศ!!!! ข่าวดี สำหรับเกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการสินค้าอาหาร เกษตร และเกษตรแปรรูป กรมเจรจาฯ ขอเชิญเข้าร่วมประกวดแผนธุรกิจ โครงการ DTN BUSINESS PLAN AWARD 2021 “ชี้ช่องโอกาส บุกตลาด

อ่านบทความนี้

ดันเทรนด์สุขภาพ!! เกษตรฯเผยตัวเลขพืชเศรษฐกิจ ดันสมุนไพรไทยโตปีละ10% หวังรุกตลาดอาหารเสริม-ยา-เวชสำอาง

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2564 นายฉันทานนท์ วรรณเขจร เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กล่าวว่า จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ และมุ่งเน้นใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติมากขึ้น ส่งผลให้ความต้องการสมุน

อ่านบทความนี้

ขอเชิญเข้าร่วมประกวดแผนธุรกิจ โครงการ DTN BUSINESS PLAN AWARD 2021 “ชี้ช่องโอกาส บุกตลาดด้วย FTA”

ประกาศ!!!! ข่าวดี สำหรับเกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการสินค้าอาหาร เกษตร และเกษตรแปรรูป กรมเจรจาฯ ขอเชิญเข้าร่วมประกวดแผนธุรกิจ โครงการ DTN BUSINESS PLAN AWARD 2021 “ชี้ช่องโอกาส บุกตลาด

อ่านบทความนี้

FTA หนุนส่งออกผักไทยไปจีน ไตรมาสแรกโตเกือบเท่าตัว

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ชี้! FTA ช่วยส่งออกผักไทยไปตลาดจีน ไตรมาสแรกปีนี้ เพิ่มขึ้นถึง 96% นำโด่งเป็นตลาดสำคัญอันดับ 1 ของไทย ส่วนตลาดอาเซียน เกาหลีใต้ ขยายตัวได้ดีเช่นกัน มันสำปะหลัง พริก สินค้าย

อ่านบทความนี้

รมว.เกษตรฯ ดันทุเรียนไทย บุกตลาดจีนสำเร็จ

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ไทยมีมูลค่าการส่งออกผลไม้และผลิตภัณฑ์มากกว่า 1 แสนล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 20 ของมูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตรทั้งหมด โดยอันดับหนึ่งคือ ทุเ

อ่านบทความนี้

พืชเศรษฐกิจใหม่⁉️ เปิดตัวเลขส่งออกหมากไทย64 โต216% เป็นประวัติการณ์ เผยอุตสาหกรรมเพิ่มมูลค่ารอคิวเพียบ

คนไทยไม่ได้กินหมาก แต่ตัวเลข 216% คืออัตราการเติบโตของการส่งออก “หมาก” ของประเทศไทย โดยในช่วงเดือนมกราคม-เมษายน 2564 เมื่อเทียบกับยอดการส่งออกในช่วงเดียวกันของปี 2563 ยอดส่งออกหมากเพียง 4

อ่านบทความนี้

แทนที่มนุษย์ หุ่นยนต์เกษตรช่วยทำลายวัชพืช ‘Small Robot Company’ ลดใช้สารเคมี-ช่วยลดต้นทุนให้กับชาวนา

Agritech หรือ เทคโนโลยีการเกษตร ก็ได้ก้าวหน้าไปอีกหนึ่งก้าว กับหุ่นยนต์ทั้งสามตัวจาก Small Robot Company ช่วยทำลายวัชพืชด้วยไฟฟ้า เพื่อลดใช้สารเคมีและเครื่องจักรกลขนาดใหญ่ แถมช่วยลดต้นทุนให้กับชาวนาSm

อ่านบทความนี้

“เกษตรฯ” จับมือ “กลาโหม” รับซื้อผลผลิตทางการเกษตร ให้ประชาชนเข้าถึงสินค้าเกษตรคุณภาพในราคาที่เป็นธรรม

    ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และพลเอก ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ร่วมลงนามในพิธีการจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ การรับซื้อผลผลิตทางการเกษตรและการสนับสนุนพื้น

อ่านบทความนี้

นายกฯ พอใจผลดำเนินนโยบายเกษตรแปลงใหญ่ ปฏิรูปการเกษตรไทย สั่งเร่งโครงการเกษตรสมัยใหม่ ให้ทันกรอบเวลา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พอใจผลการดำเนินงานตามนโยบายเกษตรแปลงใหญ่ เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มเกษตรกร สร้างความเข้มแข็งและพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือระหว่างกลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และสหกรณ์

อ่านบทความนี้

ทุเรียนปราจีน GI ทำกำไรปีละกว่า 50​ ลบ. พร้อมดันทุกช่องทางการตลาด​ เพิ่มโอกาสทางการค้า

  “ทุเรียนปราจีน” เป็นสินค้าเกษตรที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์​ (Geographical Indications: GI) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 27 ก.พ.59 และได้รับ

อ่านบทความนี้

ต้องปรับตัว! เกษตรฯปูแผนบริหารจัดการน้ำ เน้นปลูกข้าว 5 ประเภท สอดคล้องเทรนด์ตลาด-รับมือฝนทิ้งช่วง

นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติด้านการผลิต ได้ร่วมกันพิจารณาถึงเป้าหมายการผลิตข้าว การวางแผนการข้าว และพื้นที่เป

อ่านบทความนี้

กยท.เผยชาวสวนยางและผู้มีอาชีพเกี่ยวข้องกับยางพารา สามารถออกนอกบ้านเพื่อประกอบอาชีพ ในเวลาตั้งแต่ 3 ทุ่ม - ตี 4 ได้

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวสวนยางส่วนหนึ่งในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดสงขลา นราธิวาส ปัตตานี และยะลา ที่ต้องออกจากบ้านไปกรีดยางและและผู้ที่ต

อ่านบทความนี้

ปีนี้มีให้กินเยอะ‼เกษตรฯคาดการณ์ลำไยภาคเหนือ ผลผลิตเพิ่ม 9.7 แสนตัน ลูกใหญ่ได้ราคาดีหลังสภาพอากาศเอื้อ

นางอังคณา พุทธศรี ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 1 เชียงใหม่ (สศท.1) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ผลผลิตลำไยจาก 8 จังหวัดหลักภาคเหนือ ประกอบด้วย เชียงใหม่ ลำพูน เชียงราย พะเยา ลำปาง ตาก แพ

อ่านบทความนี้

การแก้ปัญหาดินเปรี้ยวหรือดินเป็นกรด

#ดินเปรี้ยว เกิดจากการที่เกษตรกรมีการใช้ปุ๋ยเคมีในแปลงการเกษตรมากขึ้น ซึ่งในปุ๋ยนั้นจะประกอบไปด้วย ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โดยสารเคมีเหล่านี้ล้วนแต่มีคุณสมบัติเป็นกรดทั้งสิ้น การแก้ปัญหาดิ

อ่านบทความนี้

เลือกก่อนปลูก!! สถาบันวิจัยยางฯเตือนเกษตรกร ระวัง ‘โรคใบร่วง’ ตัวใหม่ ภาคใต้ระบาดหนัก-แนะฉีดยาก่อนลงปลูก

ฤดูฝนเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการปลูกยาง และมีการขนย้ายกล้ายางจำนวนมาก แต่กล้ายางพาราที่ปลูกกันในประเทศไทย ส่วนใหญ่มีแหล่งผลิตหลักจากภาคใต้ ไม่ว่าจะเป็นตรัง พังงา นครศรีธรรมราช สงขลา กระบี่ และสุราษฎร

อ่านบทความนี้

สุดยอดพืชทำเงิน!ไม้ผลเศรษฐกิจน่าจับตามอง เกษตรชี้เป้าหันปลูก ‘ขนุน’ ตลาดจีนมีความต้องการเพิ่มต่อเนื่อง

จากการลงพื้นที่ของ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 12 นครสวรรค์ (สศท.12) เพื่อติดตามสถานการณ์ผลิตและการตลาดของกลุ่มผู้ปลูกขนุนเพื่อการส่งออก อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร ที่ได้รับการส่งเสริมการผลิตเพื่อส่งอ

อ่านบทความนี้

เกษตรฯ เสริมกำลังพลังคนปลูกปาล์มน้ำมัน หนุนใช้แอพพลิเคชั่น i-Palm ดูแลวิธีการผลิต-คำนวณค่าใช้จ่าย เพิ่มประสิทธิภาพได้มาตรฐานสากล

  นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า ‘ปาล์มน้ำมัน’ เป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทยในปัจจุบัน กรมส่งเสริมการเกษตร จึงร่วมมือกับองค์กรความร่วมมือร

อ่านบทความนี้

รัฐบาล พร้อมดูแลชาวสวนยาง เห็นชอบโครงการประกันรายได้ระยะที่ 3 ส่งเสริมการปลูกพืชเสริม ลดพื้นที่ปลูกยางพารา

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ครั้งที่ 1/2564 (ผ่านระบบ Video Conference) ว่าการแพร่ระบาดของโควิด - 19 ส่งผลกระทบต่อเศรษ

อ่านบทความนี้

โดนเป็นประจำ!! เตือนเกษตรกรปลูกพืชกะหล่ำ หน้าฝนเฝ้าระวัง ‘โรคเน่า’ แนะไถกลบ-ไถพรวนตากแดดฆ่าเชื้อโรค

ในช่วงที่มีฝนตกและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ กรมวิชาการเกษตร แนะเกษตรกรผู้ปลูกผักตระกูลกะหล่ำ และผักกาด อาทิ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บร็อกโคลี่ ผักกาดขาว และผักกาดหัว ให้เตรียมรับมือการระบาดของโรคเน่าเละ สามารถ

อ่านบทความนี้

ปลัดเกษตรฯ เผยหลักเกณฑ์การช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ตามระเบียบ ก.คลังฯ ช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้า ไม่ใช่ชดเชยความเสียหาย"

  ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงหลักเกณฑ์การช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ ปี 62 โดยมีการปรับอัตราการให้ความช่วยเหลือให้มีความเหมาะสมยิ่งขึ้น ตามหลักเกณฑ์วิธีปฏิ

อ่านบทความนี้

สถานการณ์เปลี่ยน!! ภาคใต้แห่ลดการทำนาลง 80% หันลุยปลูก ‘ปาล์มน้ำมัน’ หลังราคาปรับตัวสูง-ต้นกล้าราคาแพง

นายสุพิท จิตรภักดี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 5 จังหวัดสงขลา (สกก.ที่ 5) จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ปีนี้ราคาปาล์มน้ำมันถือว่าดี อยู่ที่ประมาณ 7 บาทเศษต่อ กก.จากนโยบายของรัฐบาล และผลผ

อ่านบทความนี้

ต้องพัฒนา!! รมช.เกษตรฯ ยกระดับแปลงใหญ่ ดึงเทคโนโลยีพัฒนาข้าวไทย ประเดิมจ.ขอนแก่น-เน้นผลิตข้าวคุณภาพ

นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงานส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีการผลิตข้าวคุณภาพ ภายใต้โครงการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และเชื่อมโยงตลาด ณ ที่ว่าการ อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น โดยมีหัวหน

อ่านบทความนี้

ยกระดับเกษตรกร!! กรมวิชาการเกษตรลุยสวนปาล์ม เทคโนโลยีผลิตปาล์มน้ำมัน ช่วยให้ผลผลิตเพิ่มจากเดิมกว่า 2 เท่า

นางสาวอิงอร ปัญญากิจ รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันส่วนใหญ่มีปัญหาด้านปริมาณและคุณภาพของผลผลิต ราคาจำหน่าย ราคาปุ๋ยที่สูงขึ้น และสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงซึ่งกระทบต่อก

อ่านบทความนี้

โอกาสทอง!! มทร.ศรีวิชัยคิดค้นนวัตกรรม เครื่องสกัดน้ำมันหอมระเหย หนุนสมุนไพรราคาพุ่ง-ขายต่างประเทศ

ผศ.จีระศักดิ์ เพียรเจริญ สาขาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย เผยถึงกลไกการทำงานของเครื่องสกัดน้ำมันหอมระเหยที่ประดิษฐ์ขึ้นมาว่า ภายในถังต้มหรือหม้อกลั่น จะมีตะแกรงสำหรับใส่วัตถุดิบสมุ

อ่านบทความนี้