ความปลอดภัย 4.0

ระวัง Line Official Account ปลอม

ที่กลุ่มมิจฉาชีพทำขึ้น เพื่อหลอกให้เหยื่อโอนเงิน หรือหลอกขอข้อมูล ซึ่งมีแนวทางป้องกันง่าย ๆ ดังนี้1. เช็กก่อนอย่าเพิ่งเชื่อ อย่าดูแค่เลขสมาชิกหรือรูปโปรไฟล์ เพราะส่วนนี้สามารถปลอมแปลงได้2. มองหาสัญลัก

อ่านบทความนี้

รวมข้ออ้าง  สายเรียกเข้าจากมิจฉาชีพ 

โทรเข้ากันไม่หวาดไม่หวั่น สำหรับสายเรียกเข้าที่อาจจะเป็นมิจฉาชีพ ซึ่งมิจฉาชีพมักจะสุ่มเบอร์โทรศัพท์เพื่อติดต่อหาเหยื่อ หลังจากนั้นจะพูดคุยโน้มน้าว หรือข่มขู่ให้เหยื่อตกใจ จนเกิดการหลงเชื่อ และโอนเงินใ

อ่านบทความนี้

4 กลโกงบัตรอิเล็กทรอนิกส์ รู้ทันมิจฉาชีพ

บัตรอิเล็กทรอนิกส์ เช่น บัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรกดเงินต่าง ๆ เป็นบัตรที่อำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงิน โดยบัตรเหล่านี้จะบันทึกข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลทางการเงินของเราไว้ ซึ่งหากมีมิจฉาชีพเข้าถึ

อ่านบทความนี้

รู้เท่าทัน โฆษณาเกินจริง หลอกลวง 

 กลุ่มเครื่องสำอางค์- ใช้แล้ว สิว กระ ฝ้าหายในตลับเดียว- ทาแล้วสลายไขมัน- ช่วยให้หน้าเรียวเล็ก- สร้างคอลลาเจน หน้าเต่งตึง- ลดการสร้างเม็ดสีผิว ให้ขาวถาวร- ลบริ้วรอย ร่องลึก ผลิตภัณฑ์เสริมอาห

อ่านบทความนี้

จับพิรุธ มิจฉาชีพหลอกโอนเงินค่าเทอม

มิจฉาชีพผุดขึ้นมาหลากหลายรูปแบบ และในปัจจุบันก็มีเข้ามาในไลน์กลุ่มการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นไลน์รับนักเรียนหรือไลน์ต่าง ๆ ซึ่งได้มีการให้จ่ายค่าเทอมโดยอ้างว่าจ่ายแล้วได้เรียน 100% และมาควบคู่กับการทำประกัน

อ่านบทความนี้

เช็กเลย กลโกงธนาคารออนไลน์

​​​​​​​​​​ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคนเป็นอย่างมาก จากเคยที่ต้องเดินทางไปที่ธนาคารเพื่อทำธุรกรรมการเงิน ก็สามารถโอนเงิน ซื้อของ หรือทำธุรกรรมการเงินอื่น ๆ จากที่ไหนก็

อ่านบทความนี้

รวม 3 ภัยไซเบอร์ที่คนไทยถูกหลอกมากที่สุด 

ภัยไซเบอร์ หากพูดถึงในช่วงปัจจุบัน จะมีหลายครั้งที่ได้ยินเรื่องข่าวการโจมตีต่าง ๆ ทั้งสถาบันการเงิน, ภาคธุรกิจ และแม้แต่หน่วยงานรัฐเป็นจำนวนมากและบ่อยครั้ง แต่ในความเป็นจริงแล้วภัยไซเบอร์นั้นอยู่ใกล้ต

อ่านบทความนี้

มิจฉาชีพปลอมตัวเป็นบริษัทให้กู้เงิน หลอกขอข้อมูลส่วนตัวไปถอนเงินในบัญชี

ศคง. เตือนภัยกลุ่มมิจฉาชีพปลอมตัวเป็น 'บริษัทให้กู้เงิน' หลอกให้โอนค่าธรรมเนียมค้ำประกัน และขอข้อมูลส่วนตัวไปใช้ถอนเงินในบัญชี ซึ่งถ้าได้พบเห็นโฆษณาเงินกู้ แล้วทักไปว่าสนใจ ก็ถูกชวนไปคุยต่อใน chat ส่ว

อ่านบทความนี้

ถูกชวนลงทุน เช็คให้ชัวร์ 3 สัญญาณเตือนภัย

วันนี้จิตอาสาเตือนภัย มีข้อสังเกต 3 ข้อสำคัญ สำหรับการลงทุนมาฝากทุกคนกัน ซึ่งข้อสังเกตนี้จะช่วยให้เรารู้ทันมิจฉาชีพ ไม่ถูกหลอกให้ร่วมลงทุน1. มีการรันตีผลตอบแทนสูงเกินจริง เร่งรัดการตัดสินใจ "ยิ่งช้า ย

อ่านบทความนี้

รู้ก่อนโดนหลอก มิจฉาชีพปลอมตัวเป็นบริษัทเงินกู้ หลอกขอข้อมูลส่วนตัว ก่อนถอนเงินหมดบัญชี

ปัจจุบันเราจะพบเห็นกลุ่มมิจฉาชีพหลากหลายกลุ่มใช้กลลวงต่างๆ หลอกลวงประชาชน เพื่อให้ได้ไปซึ่งข้อมูลส่วนตัวต่างๆ รวมไปถึงทรัพย์สินของมีค่าของประชาชน วันนี้ตำรวจสอบสวนกลาง จึงขอประชาสัมพันธ์เตือนภัยประชาช

อ่านบทความนี้

10 วิธี ป้องกันภัยคุกคามทาง E-mail ระวังตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

ปัจจุบันในยุคสารสนเทศที่ไร้พรมแดน ผู้คนทั่วโลกต่างก็ใช้อีเมลเป็นเครื่องมือในการสื่อสารระหว่างกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งประโยชน์ของอีเมลนั้นมีมากมาย แต่ก็อาจเป็นช่องโหว่ให้แก่เหล่ามิจฉาชีพในการแสวงหาผลประโย

อ่านบทความนี้

ประกันภัยทางโทรศัพท์ยกเลิกอย่างไร ?

ใครที่เผลอรับสายเบอร์โทรศัพท์ที่ขายประกันทางโทรศัพท์ แล้วตกลงทำประกันกับปลายสายไปนั้น สามารถทำการยกเลิกได้โดยแบ่งเป็น 2 กรณี คือ แบบยังไม่ได้ตอบตกลงทำสัญญา และเผลอตกลงทำสัญญาแต่ต้องการบอกเลิกภายหลังกร

อ่านบทความนี้

เตือนภัย มิจฉาชีพหลอกลวงซื้อตั๋วเครื่องบินราคาถูก 

1. หากลุ่มเป้าหมาย คนไทยเปิด Facebook เชิญชวนคนไทยในต่างประเทศให้ซื้อตั๋วเครื่องบินกลับประเทศไทยในราคาถูก2. โน้มน้าวชักจูง อ้างว่าจะช่วยเหลือผู้เดือดร้อนช่วงโควิด 193. สร้างความน่าเชื่อถือและความน่าสน

อ่านบทความนี้

ระวัง  ถูกแฮกข้อมูล เพราะดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี 

มิจฉาชีพทำทุกวิถีทางเพื่อสอดแนม และแฮกเอาข้อมูลส่วนบุคคล เหยื่อบางรายมีการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือก็อาจตกเป็นเหยื่อง่าย ๆ เพียงดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะถูกแฮกจากกรุ๊ปแชท เพ

อ่านบทความนี้

เปิดแนวทางรับมือเมื่อ เงินหายจากบัญชีโดยไม่ทราบสาเหตุ

1. แจ้งอายัดบัตรเดบิต/เครดิตทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำเลขหน้าบัตร รวมถึงรหัส cvv ไปใช้2. ติดต่อ call center ของธนาคารต้นเรื่อง และดำเนินการตามขั้นตอนธนาคารเพื่อปฏิเสธการจ่ายรายการหรือธุรกรรมต่าง

อ่านบทความนี้

 เตือนภัย มิจฉาชีพปลอมไลน์เป็นครูหลอกให้โอนเงิน 

เริ่มใกล้จะเปิดเทอมแล้ว คงมีผู้ปกครองหลายคน เตรียมตัวกับค่าใช้จ่ายในการเรียนของบุตรหลาน แต่ในช่วงเวลานี้ ก็ได้มีมิจฉาชีพอาศัยจังหวะในช่วงเปิดเทอม ปลอมไลน์เป็นครูอาจารย์ เข้าไปในไลน์กลุ่มของเด็กนักเรีย

อ่านบทความนี้

10 ข้อ รอบรู้ ป้องกันภัยจากโซเชียลมีเดีย

ในยุคที่โซเชียลมีเดียมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย ในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร แชร์ประสบการณ์และความคิดเห็น รวมถึงเป็นเครื่องมือในการทำธุรกิจออนไลน์ ซึ่งมีทั้งประโยชน์และความสะดวกสบาย แต่ก็มีด้านร้ายหากใช้อย

อ่านบทความนี้

How-To : จับโป๊ะ เพจปลอมหลอกลงทุน

 ดูยอด Likeเพจจริงมักจะมีจำนวนแฟนเพจ (Page Like) เยอะ หากเพจไหนมีน้อยแค่หลักสิบหลักร้อย ให้สงสัยไว้ก่อนว่าเป็นเพจปลอม สังเกตหน้า Aboutหน้า About ของเพจจริง จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับธุรกิจและข้

อ่านบทความนี้

แอบอ้างตนเป็นบุคคลอื่น มีความผิด !

ความผิดมาตรา 16 พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ผู้ใดที่แอบอ้างตนเองว่าเป็นบุคคลอื่น โดยการสร้างเพจ Facebook, Twitter, Whatsapp, Line หรือสื่อโซเชียลมีเดียอื่นใด ใช้ภาพแล

อ่านบทความนี้

แก๊งคอลเซ็นเตอร์มามุกใหม่

ซึ่งความใหม่ในที่นี้คือ- เบอร์โทรที่โทรปกติ ไม่มี +นำหน้าเบอร์โทร- ไม่มีระบบอัตโนมัติให้กดหมายเลขเพื่อคุยต่อ เมื่อรับสาย ทางแก๊งมิจฉาชีพได้แอบอ้างตัวเป็นตำรวจทันที- มีข้อมูลส่วนตัวอยู่ประมาณหนึ่ง จากน

อ่านบทความนี้

5 ข้อนี้ แบงก์ชาติไม่ทำ มิจฉาชีพอย่าแอบอ้าง

5 ข้อนี้ แบงก์ชาติไม่ทำอย่างแน่นอน ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ หากได้รับการติดต่อโดยแอบอ้างว่าโทรมาจากแบงก์ชาติ1. อายัดบัญชีเงินฝาก2. อนุมัติหรือรับรองโครงการเงินกู้ หรือลงทุน3. สั่งให้โอนเงินมา เพื

อ่านบทความนี้

แอบอ้างตนเป็นบุคคลอื่น มีความผิด !

ความผิดมาตรา 16 พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ผู้ใดที่แอบอ้างตนเองว่าเป็นบุคคลอื่น โดยการสร้างเพจ Facebook, Twitter, Whatsapp, Line หรือสื่อโซเชียลมีเดียอื่นใด ใช้ภาพแล

อ่านบทความนี้

รู้ทันกลลวง หลอกคนพาทัวร์ต่างประเทศ 

หลาย ๆ ประเทศทั่วโลกได้มีการเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางไปพักผ่อน เก็บประสบการณ์ชีวิตกันบ้างแล้ว บ้างก็ไปกับเพื่อน ๆ กับครอบครัว แต่อย่างไรก็ตามการซื้อทัวร์ที่มาพร้อมกับความสะดวกให้เราในต่างแด

อ่านบทความนี้

8 ข้อ เตือนภัย ชวนสมัครงานทางสื่อออนไลน์ อันตรายกว่าที่คิด

1. โพสต์ชักชวนให้มาสมัครงานผ่านโซเชียลมีเดีย2. ตำแหน่งที่เปิดรับส่วนใหญ่จะเป็นประชาสัมพันธ์ และการตลาด3. ตอนสัมภาษณ์ผู้ที่ชำนาญในการพูดจาหว่านล้อมจะให้เซ็นเอกสารเป็นหลักฐานว่ายินยอม4. จะถูกเรียกเก็บค่

อ่านบทความนี้

6 เคล็ดลับ ลงทุนออนไลน์ไม่ให้ถูกหลอก

1. อย่าผลีผลามลงทุน ตามคำชวนใน social media ไม่ว่าจะมาทางช่องทางใด หรือแอปพลิเคชันไหน- ไม่ตอบข้อความ และหากดูน่าสงสัย สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ "ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.ล.ต." โทร 1207 Facebook เพจ

อ่านบทความนี้

5 พฤติกรรม ที่ทำให้คุณตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพออนไลน์

หลาย ๆ ท่านอาจสงสัยว่า เมื่อไรการฉ้อโกงออนไลน์จะหมดไปจากประเทศไทย ซึ่งคำถามนี้เป็นคำถามที่ตอบได้ง่าย และสามารถแก้ง่ายด้วยเช่นกัน โดยเริ่มจากการกำจัดพฤติกรรมที่มิจฉาชีพส่วนใหญ่เห็นเป็นจุดอ่อน และนำไปเป

อ่านบทความนี้

เตือนภัยใกล้ตัว รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าราคาถูกกำลังระบาด 

สคบ. เตือน ซื้อรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าราคาถูกออนไลน์ อาจตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ หากพบมีการหลอกขายสินค้าไม่ถูกต้อง หรือมีการเอาเปรียบผู้บริโภค สามารถร้องเรียนได้ที่ www.ocpb.go.th หรือ สายด่วน สคบ. 1

อ่านบทความนี้

รู้ไว้ปลอดภัย ใช้โซเชียลอย่างไรไม่ให้ถูกขโมยข้อมูล

- ระวังภัยเพื่อนตัวปลอม รับแอดหรือคุยกับคนไม่รู้จักบนสังคมออนไลน์อย่างระมัดระวังและมีสติ- คิดก่อนโพสต์ เช็กก่อนแชร์ โพสต์หรือแชร์อะไรที่ล่อแหลม เพียงไม่กี่นาทีแม้จะกลับไปลบ หากมีคนอื่นเห็น ก็สามารถ Ca

อ่านบทความนี้

รู้ทันแก๊งแบล็กเมล หลอกเด็กทั้งชายและหญิงถ่ายคลิป

เด็ก หรือ เยาวชนมักจะตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพในสื่อโซเชียลได้ง่ายดาย ไม่ว่าจะหลงเชื่อคนแปลกหน้า หรือแชทต่าง ๆ ที่ส่งเข้ามาตีสนิท และชักชวนให้ไปทำงานสบาย ๆ อย่างการถ่ายคลิปแบล็กเมล เป็นต้น ซึ่ง วิธีการของแ

อ่านบทความนี้

เตือนภัยแก๊งชาวต่างชาติ หลอกให้โอนเงินและขอข้อมูลส่วนตัว

รูปแบบการกระทำความผิดจะมีการเปิดบัญชี Social Media ปลอม เพื่อแอบอ้างเป็นผู้ที่ชื่นชอบบุคคลมีชื่อเสียงชาวไทย เพื่อให้เหยื่อมากดติดตาม หรือคนร้ายจะไปกดติดตามบัญชีเหยื่อเอง จากนั้นคนร้ายจะทำทีเข้าไปพูดคุ

อ่านบทความนี้

โพสต์รูปตั๋วเครื่องบินเสี่ยงโดนดึงข้อมูลส่วนตัว 

เนื่องด้วยปัจจุบันสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 คลี่คลายลง และมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ส่งผลให้ผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตลดลง ประชาชนสามารถใช้ชีวิตประจำวันและออกเดินทางไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในปร

อ่านบทความนี้

เตือนภัย SMS หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว

ช่วงโควิด 19 รัฐบาลได้มีมาตรการสนับสนุนเงินช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนหลายโครงการ ทำให้มิจฉาชีพเล็งเห็นช่องทางในการหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัวจากประชาชน ไปใช้ในทางที่เสียหายหรือนำไปใช้ประโยชน์ใ

อ่านบทความนี้

คุกคามทางเพศออนไลน์ Sexual Harassment

แบบไหนถึงเรียกว่าคุกคามทางเพศ Sexual Harassment - การพิมพ์ข้อความมุกตลกที่เกี่ยวกับเรื่องของเพศ เรื่องล้อเลียนเกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปรียบเปรยให้เห็นภาพ การเล่นคำ หรือแม้กร

อ่านบทความนี้

ถูกดูดเงินจากบัตรเดบิต/เครดิต เราหลุดหรือมิจฉาชีพล้ำ

ป้องกันยังไง- เก็บข้อมูลบัตรให้ปลอดภัย ไม่บอกใคร- เลือกใช้ร้านค้าออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ มีระบบยืนยันการชำระเงิน เช่น OTP Passcode- จำกัดวงเงิน ใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น- แยกบัญชีเงินฝากที่ผูกบัตรเดบิตไว้ใช้

อ่านบทความนี้

แอบอ้างเป็นบุคคลอื่นในโลกออนไลน์มีความผิด

ใครที่เคย หรือกำลังจะนำรูปผู้อื่นมาแอบอ้างเป็นตนเองเพื่อไปหลอกให้ใครๆ ตกหลุมรัก หรือสวมรอยเป็นคนอื่นเพราะไม่มั่นใจในรูปร่างหน้าตาของตนเองต้องระวังเพราะมีความผิดตามมาตรา 16 พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำ

อ่านบทความนี้

เตือนภัย!! ระวังมิจฉาชีพ หลอกทำใบขับขี่ปลอมบนโลกออนไลน์

กลับมาระบาดอีกครั้งกับมิจฉาชีพที่อ้างว่ารับทำใบขับขี่ออนไลน์ โดยหลอกลวงขอข้อมูลส่วนบุคคล ดังนั้นอย่าให้บัตรประชาชนหรือเอกสารสำคัญที่มีข้อมูลส่วนบุคคลกับผู้อื่น เพราะอาจเป็นความเสี่ยงที่ข้อมูลของท่านจะ

อ่านบทความนี้

ข้อมูลส่วนบุคคลรั่ว เสี่ยงอะไรบ้าง

เสี่ยงถูกขโมยตัวตน หรือสวมรอยเป็นเรา เพื่อไปก่ออาชญากรรม หรือทำเรื่องผิดกฎหมายเสี่ยงถูกใช้ประโยชน์ โดยที่เราไม่ยินยอม เช่น นำไปใช้โฆษณาทางการตลาดเสี่ยงถูกขายให้บุคคลที่ 3เสี่ยงถูกนำไปสร้างความเดือดร้อ

อ่านบทความนี้

อย่ากดรับ!! สแปมแชร์อัลบั้มภาพ iCloud คนร้ายอาจเข้าถึงคลังรูปภาพได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว

ปัจจุบันมิจฉาชีพมีการส่งสแปมผ่านกิจกรรมการแชร์อัลบั้มรูปภาพไปในหมู่ผู้ใช้งานระบบ iosโดยสแปมจะถูกส่งมาใน iCloud Photo หากเรากดตอบรับ จะทำให้มิจฉาชีพสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของเรา เช่น รูปภาพที่เราถ

อ่านบทความนี้

5 วิธีการป้องกันการตกเป็นเหยื่อ Ransomware

Ransomware คือ มัลแวร์ที่เมื่อเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์แล้ว จะทำการล็อกรหัสการเข้าถึงไฟล์ข้อมูล ทำให้เจ้าของระบบคอมพิวเตอร์ไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ภายในระบบของตนเองได้ จากนั้นจะมีข้อความเรียกค่าไถ่เพื่อแลกกั

อ่านบทความนี้

เตือนภัย! 5 มุกหลอกลวงผ่าน SMS

จากการตรวจสอบพบว่าแผนประทุษกรรมในการหลอกลวงผ่าน SMS มีดังนี้1.อ้างว่าท่านเป็นผู้ใช้ TikTok ที่มีประวัติดี เชิญชวนมาทำงานออนไลน์2.อ้างว่าเป็นตัวแทนของ Shopee หรือ Lazada เชิญชวนให้มาทำงานสร้างยอดซื้อขา

อ่านบทความนี้

ทำอย่างไรไม่ให้ SMS ดูดเงินไปฟรีๆ

หลายท่านอาจจะเคยเจอเหตุการณ์ที่อยู่ดีๆ ก็มี SMS ที่เราไม่ได้สมัครเข้ามามากมาย และเราอาจถูกคิดค่าบริการโดยไม่รู้ตัว วันนี้ขอแนะนำวิธีการป้องกัน SMS เหล่านี้1. ไม่โหลดแอปพลิเคชันเถื่อน2. ไม่โหลดแอปพลิเค

อ่านบทความนี้

ระวังโดนหลอกทางโซเชียล ผ่านโพสต์ชิงโชค สูญเงินฟรี

ปัจจุบันได้มีมิจฉาชีพสร้างโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ หลอกให้มาร่วมสนุกตอบคำถามชิงรางวัล หากเราหลงเชื่อร่วมกิจกรรมและตอบคำถามถูกต้อง มิจฉาชีพจะส่งข้อความมาพูดคุยกับเรา เพื่อหลอกให้โอนเงินค่าภาษี หรือส่งข้

อ่านบทความนี้

4 วิธีจับผิดการหลอกลงทุนหลักพัน สร้างเงินหลักล้าน

ในปัจจุบันมักจะมีข่าวหลอกลงทุนหลากหลายรูปแบบ และมีคนสูญเงินไปไม่น้อย มิจฉาชีพมักจะมีข้อเสนอจูงใจชวนให้ร่วมลงทุน รวยเร็ว รวยจริง โดยสร้างโปรไฟล์เป็น CEO เจ้าของธุรกิจ โพสต์ภาพอวดความร่ำรวยให้คนหลงเชื่อ

อ่านบทความนี้

สายมูต้องระวัง!! ดูดวงรหัสบัตร ATM หวังเรียกทรัพย์กลับเรียกโจร

หลังจากที่มีการโพสต์รับดูดวงจากรหัสบัตร ATM โดยอ้างว่าสามารถทำนายดวงชะตาได้ ดูได้ว่าจะรวยถาวร หรือล้มละลายจากรหัสบัตร ATM แล้วยังรับออกแบบรหัสบัตร ATM ให้ผู้ที่สนใจจึงขอเตือนสายมูเตลูทุกท่านว่าการโพสต

อ่านบทความนี้

ถูกคุกคามทางเพศ แชทพูดคุยเรื่องลามก แจ้งความได้ เพราะเข้าข่ายอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

อาชญากรรมทางเทคโนโลยีนำเข้า หรือส่งต่อข้อมูลที่มีเนื้อหาผิดกฎหมายเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ถือเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397 มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท หากส่งรูปลามก โป๊เปลือย โชว์ของลับ มีความผ

อ่านบทความนี้

จะกู้ออนไลน์ ต้องรู้ทันโจร 

1. แยกแยะแอปฯ เงินกู้1.1 แอปฯ เงินกู้ถูกกฎหมาย- ให้เงินกู้เต็มจำนวน- อัตราดอกเบี้ยไม่เกินที่ทางการกำหนด1.2 แอปฯ เงินกู้นอกระบบ- ได้เงินไม่เต็มจำนวน แต่ต้องคืนเต็มจำนวน- ดอกเบี้ย/ค่าปรับสูง- ระยะเวลาชำ

อ่านบทความนี้

พนันออนไลน์ ภัยร้ายที่คาดไม่ถึง 

เล่นการพนันในวันที่ดวงไม่ดีนอกจากเสียเงินเสียทองแล้ว ท่านอาจจะได้รับผลกระทบตามมาที่คาดไม่ถึง แม้วันนั้นท่านอาจจะดวงดีมีโชคก็ตาม ดังนี้1. ถูกดำเนินคดีตามกฎหมายในความผิดพ.ร.บ. การพนัน ไม่ว่าท่านจะเป็นเจ

อ่านบทความนี้

รู้ไว้ ไหวตัวทันกับ 5 อาชญากรรมแฝงจากเกมออนไลน์ 

1. อ้างว่าจะเติมเงิน หรือส่งไอเทมในเกมให้ แลกกับการส่งคลิปลามกอนาจาร ซึ่งมักจะมีเป้าหมายเป็นเด็กหรือเยาวชนที่ยังรู้เท่าไม่ถึงการณ์2. หลอกซื้อขายไอเทม หรือเงินในเกมเป็นเงินจริง เมื่อเหยื่อหลงเชื่อโอนเง

อ่านบทความนี้

 ซื้อของมือสองออนไลน์ ระวังกลายเป็นรับซื้อของโจร

เมื่อพูดถึงสินค้าแบรนด์เนมไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า นาฬิกา หรือเครื่องประดับ ต่างเป็นสินค้าที่ช่วยเสริมบุคลิกแก่ผู้เป็นเจ้าของ ทำให้เราอยากมีสินค้าแบรนด์เนมไว้ในครอบครองให้ชื่นใจสักครั้ง แต่ด้วยความเป็นสินค

อ่านบทความนี้

รู้ให้ทันเมื่อโดนคนทวงหนี้

เมื่อเจอคนทวงหนี้ที่มักอ้างเรื่องกฎหมายมาขู่ให้เรากลัว เราต้องรู้ให้ทันว่าจริงหรือไม่ ทำได้หรือทำไม่ได้ เพื่อไม่ให้เสียเปรียบคนทวงหนี้ที่ไม่โอเค1. เป็นหนี้ไม่จ่ายจะติดคุก ไม่จริง- การไม่จ่ายหนี้ไม่ใช่

อ่านบทความนี้