ความปลอดภัย 4.0

แก๊งคอลเซ็นเตอร์มามุกใหม่

ซึ่งความใหม่ในที่นี้คือ- เบอร์โทรที่โทรปกติ ไม่มี +นำหน้าเบอร์โทร- ไม่มีระบบอัตโนมัติให้กดหมายเลขเพื่อคุยต่อ เมื่อรับสาย ทางแก๊งมิจฉาชีพได้แอบอ้างตัวเป็นตำรวจทันที- มีข้อมูลส่วนตัวอยู่ประมาณหนึ่ง จากน

อ่านบทความนี้

5 ข้อนี้ แบงก์ชาติไม่ทำ มิจฉาชีพอย่าแอบอ้าง

5 ข้อนี้ แบงก์ชาติไม่ทำอย่างแน่นอน ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ หากได้รับการติดต่อโดยแอบอ้างว่าโทรมาจากแบงก์ชาติ1. อายัดบัญชีเงินฝาก2. อนุมัติหรือรับรองโครงการเงินกู้ หรือลงทุน3. สั่งให้โอนเงินมา เพื

อ่านบทความนี้

แอบอ้างตนเป็นบุคคลอื่น มีความผิด !

ความผิดมาตรา 16 พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ผู้ใดที่แอบอ้างตนเองว่าเป็นบุคคลอื่น โดยการสร้างเพจ Facebook, Twitter, Whatsapp, Line หรือสื่อโซเชียลมีเดียอื่นใด ใช้ภาพแล

อ่านบทความนี้

รู้ทันกลลวง หลอกคนพาทัวร์ต่างประเทศ 

หลาย ๆ ประเทศทั่วโลกได้มีการเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางไปพักผ่อน เก็บประสบการณ์ชีวิตกันบ้างแล้ว บ้างก็ไปกับเพื่อน ๆ กับครอบครัว แต่อย่างไรก็ตามการซื้อทัวร์ที่มาพร้อมกับความสะดวกให้เราในต่างแด

อ่านบทความนี้

8 ข้อ เตือนภัย ชวนสมัครงานทางสื่อออนไลน์ อันตรายกว่าที่คิด

1. โพสต์ชักชวนให้มาสมัครงานผ่านโซเชียลมีเดีย2. ตำแหน่งที่เปิดรับส่วนใหญ่จะเป็นประชาสัมพันธ์ และการตลาด3. ตอนสัมภาษณ์ผู้ที่ชำนาญในการพูดจาหว่านล้อมจะให้เซ็นเอกสารเป็นหลักฐานว่ายินยอม4. จะถูกเรียกเก็บค่

อ่านบทความนี้

6 เคล็ดลับ ลงทุนออนไลน์ไม่ให้ถูกหลอก

1. อย่าผลีผลามลงทุน ตามคำชวนใน social media ไม่ว่าจะมาทางช่องทางใด หรือแอปพลิเคชันไหน- ไม่ตอบข้อความ และหากดูน่าสงสัย สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ "ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.ล.ต." โทร 1207 Facebook เพจ

อ่านบทความนี้

5 พฤติกรรม ที่ทำให้คุณตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพออนไลน์

หลาย ๆ ท่านอาจสงสัยว่า เมื่อไรการฉ้อโกงออนไลน์จะหมดไปจากประเทศไทย ซึ่งคำถามนี้เป็นคำถามที่ตอบได้ง่าย และสามารถแก้ง่ายด้วยเช่นกัน โดยเริ่มจากการกำจัดพฤติกรรมที่มิจฉาชีพส่วนใหญ่เห็นเป็นจุดอ่อน และนำไปเป

อ่านบทความนี้

เตือนภัยใกล้ตัว รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าราคาถูกกำลังระบาด 

สคบ. เตือน ซื้อรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าราคาถูกออนไลน์ อาจตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ หากพบมีการหลอกขายสินค้าไม่ถูกต้อง หรือมีการเอาเปรียบผู้บริโภค สามารถร้องเรียนได้ที่ www.ocpb.go.th หรือ สายด่วน สคบ. 1

อ่านบทความนี้

รู้ไว้ปลอดภัย ใช้โซเชียลอย่างไรไม่ให้ถูกขโมยข้อมูล

- ระวังภัยเพื่อนตัวปลอม รับแอดหรือคุยกับคนไม่รู้จักบนสังคมออนไลน์อย่างระมัดระวังและมีสติ- คิดก่อนโพสต์ เช็กก่อนแชร์ โพสต์หรือแชร์อะไรที่ล่อแหลม เพียงไม่กี่นาทีแม้จะกลับไปลบ หากมีคนอื่นเห็น ก็สามารถ Ca

อ่านบทความนี้

รู้ทันแก๊งแบล็กเมล หลอกเด็กทั้งชายและหญิงถ่ายคลิป

เด็ก หรือ เยาวชนมักจะตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพในสื่อโซเชียลได้ง่ายดาย ไม่ว่าจะหลงเชื่อคนแปลกหน้า หรือแชทต่าง ๆ ที่ส่งเข้ามาตีสนิท และชักชวนให้ไปทำงานสบาย ๆ อย่างการถ่ายคลิปแบล็กเมล เป็นต้น ซึ่ง วิธีการของแ

อ่านบทความนี้

เตือนภัยแก๊งชาวต่างชาติ หลอกให้โอนเงินและขอข้อมูลส่วนตัว

รูปแบบการกระทำความผิดจะมีการเปิดบัญชี Social Media ปลอม เพื่อแอบอ้างเป็นผู้ที่ชื่นชอบบุคคลมีชื่อเสียงชาวไทย เพื่อให้เหยื่อมากดติดตาม หรือคนร้ายจะไปกดติดตามบัญชีเหยื่อเอง จากนั้นคนร้ายจะทำทีเข้าไปพูดคุ

อ่านบทความนี้

โพสต์รูปตั๋วเครื่องบินเสี่ยงโดนดึงข้อมูลส่วนตัว 

เนื่องด้วยปัจจุบันสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 คลี่คลายลง และมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ส่งผลให้ผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตลดลง ประชาชนสามารถใช้ชีวิตประจำวันและออกเดินทางไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในปร

อ่านบทความนี้

เตือนภัย SMS หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว

ช่วงโควิด 19 รัฐบาลได้มีมาตรการสนับสนุนเงินช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนหลายโครงการ ทำให้มิจฉาชีพเล็งเห็นช่องทางในการหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัวจากประชาชน ไปใช้ในทางที่เสียหายหรือนำไปใช้ประโยชน์ใ

อ่านบทความนี้

คุกคามทางเพศออนไลน์ Sexual Harassment

แบบไหนถึงเรียกว่าคุกคามทางเพศ Sexual Harassment - การพิมพ์ข้อความมุกตลกที่เกี่ยวกับเรื่องของเพศ เรื่องล้อเลียนเกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปรียบเปรยให้เห็นภาพ การเล่นคำ หรือแม้กร

อ่านบทความนี้

ถูกดูดเงินจากบัตรเดบิต/เครดิต เราหลุดหรือมิจฉาชีพล้ำ

ป้องกันยังไง- เก็บข้อมูลบัตรให้ปลอดภัย ไม่บอกใคร- เลือกใช้ร้านค้าออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ มีระบบยืนยันการชำระเงิน เช่น OTP Passcode- จำกัดวงเงิน ใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น- แยกบัญชีเงินฝากที่ผูกบัตรเดบิตไว้ใช้

อ่านบทความนี้

แอบอ้างเป็นบุคคลอื่นในโลกออนไลน์มีความผิด

ใครที่เคย หรือกำลังจะนำรูปผู้อื่นมาแอบอ้างเป็นตนเองเพื่อไปหลอกให้ใครๆ ตกหลุมรัก หรือสวมรอยเป็นคนอื่นเพราะไม่มั่นใจในรูปร่างหน้าตาของตนเองต้องระวังเพราะมีความผิดตามมาตรา 16 พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำ

อ่านบทความนี้

เตือนภัย!! ระวังมิจฉาชีพ หลอกทำใบขับขี่ปลอมบนโลกออนไลน์

กลับมาระบาดอีกครั้งกับมิจฉาชีพที่อ้างว่ารับทำใบขับขี่ออนไลน์ โดยหลอกลวงขอข้อมูลส่วนบุคคล ดังนั้นอย่าให้บัตรประชาชนหรือเอกสารสำคัญที่มีข้อมูลส่วนบุคคลกับผู้อื่น เพราะอาจเป็นความเสี่ยงที่ข้อมูลของท่านจะ

อ่านบทความนี้

ข้อมูลส่วนบุคคลรั่ว เสี่ยงอะไรบ้าง

เสี่ยงถูกขโมยตัวตน หรือสวมรอยเป็นเรา เพื่อไปก่ออาชญากรรม หรือทำเรื่องผิดกฎหมายเสี่ยงถูกใช้ประโยชน์ โดยที่เราไม่ยินยอม เช่น นำไปใช้โฆษณาทางการตลาดเสี่ยงถูกขายให้บุคคลที่ 3เสี่ยงถูกนำไปสร้างความเดือดร้อ

อ่านบทความนี้

อย่ากดรับ!! สแปมแชร์อัลบั้มภาพ iCloud คนร้ายอาจเข้าถึงคลังรูปภาพได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว

ปัจจุบันมิจฉาชีพมีการส่งสแปมผ่านกิจกรรมการแชร์อัลบั้มรูปภาพไปในหมู่ผู้ใช้งานระบบ iosโดยสแปมจะถูกส่งมาใน iCloud Photo หากเรากดตอบรับ จะทำให้มิจฉาชีพสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของเรา เช่น รูปภาพที่เราถ

อ่านบทความนี้

5 วิธีการป้องกันการตกเป็นเหยื่อ Ransomware

Ransomware คือ มัลแวร์ที่เมื่อเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์แล้ว จะทำการล็อกรหัสการเข้าถึงไฟล์ข้อมูล ทำให้เจ้าของระบบคอมพิวเตอร์ไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ภายในระบบของตนเองได้ จากนั้นจะมีข้อความเรียกค่าไถ่เพื่อแลกกั

อ่านบทความนี้

เตือนภัย! 5 มุกหลอกลวงผ่าน SMS

จากการตรวจสอบพบว่าแผนประทุษกรรมในการหลอกลวงผ่าน SMS มีดังนี้1.อ้างว่าท่านเป็นผู้ใช้ TikTok ที่มีประวัติดี เชิญชวนมาทำงานออนไลน์2.อ้างว่าเป็นตัวแทนของ Shopee หรือ Lazada เชิญชวนให้มาทำงานสร้างยอดซื้อขา

อ่านบทความนี้

ทำอย่างไรไม่ให้ SMS ดูดเงินไปฟรีๆ

หลายท่านอาจจะเคยเจอเหตุการณ์ที่อยู่ดีๆ ก็มี SMS ที่เราไม่ได้สมัครเข้ามามากมาย และเราอาจถูกคิดค่าบริการโดยไม่รู้ตัว วันนี้ขอแนะนำวิธีการป้องกัน SMS เหล่านี้1. ไม่โหลดแอปพลิเคชันเถื่อน2. ไม่โหลดแอปพลิเค

อ่านบทความนี้

ระวังโดนหลอกทางโซเชียล ผ่านโพสต์ชิงโชค สูญเงินฟรี

ปัจจุบันได้มีมิจฉาชีพสร้างโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ หลอกให้มาร่วมสนุกตอบคำถามชิงรางวัล หากเราหลงเชื่อร่วมกิจกรรมและตอบคำถามถูกต้อง มิจฉาชีพจะส่งข้อความมาพูดคุยกับเรา เพื่อหลอกให้โอนเงินค่าภาษี หรือส่งข้

อ่านบทความนี้

4 วิธีจับผิดการหลอกลงทุนหลักพัน สร้างเงินหลักล้าน

ในปัจจุบันมักจะมีข่าวหลอกลงทุนหลากหลายรูปแบบ และมีคนสูญเงินไปไม่น้อย มิจฉาชีพมักจะมีข้อเสนอจูงใจชวนให้ร่วมลงทุน รวยเร็ว รวยจริง โดยสร้างโปรไฟล์เป็น CEO เจ้าของธุรกิจ โพสต์ภาพอวดความร่ำรวยให้คนหลงเชื่อ

อ่านบทความนี้

สายมูต้องระวัง!! ดูดวงรหัสบัตร ATM หวังเรียกทรัพย์กลับเรียกโจร

หลังจากที่มีการโพสต์รับดูดวงจากรหัสบัตร ATM โดยอ้างว่าสามารถทำนายดวงชะตาได้ ดูได้ว่าจะรวยถาวร หรือล้มละลายจากรหัสบัตร ATM แล้วยังรับออกแบบรหัสบัตร ATM ให้ผู้ที่สนใจจึงขอเตือนสายมูเตลูทุกท่านว่าการโพสต

อ่านบทความนี้

ถูกคุกคามทางเพศ แชทพูดคุยเรื่องลามก แจ้งความได้ เพราะเข้าข่ายอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

อาชญากรรมทางเทคโนโลยีนำเข้า หรือส่งต่อข้อมูลที่มีเนื้อหาผิดกฎหมายเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ถือเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397 มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท หากส่งรูปลามก โป๊เปลือย โชว์ของลับ มีความผ

อ่านบทความนี้

จะกู้ออนไลน์ ต้องรู้ทันโจร 

1. แยกแยะแอปฯ เงินกู้1.1 แอปฯ เงินกู้ถูกกฎหมาย- ให้เงินกู้เต็มจำนวน- อัตราดอกเบี้ยไม่เกินที่ทางการกำหนด1.2 แอปฯ เงินกู้นอกระบบ- ได้เงินไม่เต็มจำนวน แต่ต้องคืนเต็มจำนวน- ดอกเบี้ย/ค่าปรับสูง- ระยะเวลาชำ

อ่านบทความนี้

พนันออนไลน์ ภัยร้ายที่คาดไม่ถึง 

เล่นการพนันในวันที่ดวงไม่ดีนอกจากเสียเงินเสียทองแล้ว ท่านอาจจะได้รับผลกระทบตามมาที่คาดไม่ถึง แม้วันนั้นท่านอาจจะดวงดีมีโชคก็ตาม ดังนี้1. ถูกดำเนินคดีตามกฎหมายในความผิดพ.ร.บ. การพนัน ไม่ว่าท่านจะเป็นเจ

อ่านบทความนี้

รู้ไว้ ไหวตัวทันกับ 5 อาชญากรรมแฝงจากเกมออนไลน์ 

1. อ้างว่าจะเติมเงิน หรือส่งไอเทมในเกมให้ แลกกับการส่งคลิปลามกอนาจาร ซึ่งมักจะมีเป้าหมายเป็นเด็กหรือเยาวชนที่ยังรู้เท่าไม่ถึงการณ์2. หลอกซื้อขายไอเทม หรือเงินในเกมเป็นเงินจริง เมื่อเหยื่อหลงเชื่อโอนเง

อ่านบทความนี้

 ซื้อของมือสองออนไลน์ ระวังกลายเป็นรับซื้อของโจร

เมื่อพูดถึงสินค้าแบรนด์เนมไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า นาฬิกา หรือเครื่องประดับ ต่างเป็นสินค้าที่ช่วยเสริมบุคลิกแก่ผู้เป็นเจ้าของ ทำให้เราอยากมีสินค้าแบรนด์เนมไว้ในครอบครองให้ชื่นใจสักครั้ง แต่ด้วยความเป็นสินค

อ่านบทความนี้

รู้ให้ทันเมื่อโดนคนทวงหนี้

เมื่อเจอคนทวงหนี้ที่มักอ้างเรื่องกฎหมายมาขู่ให้เรากลัว เราต้องรู้ให้ทันว่าจริงหรือไม่ ทำได้หรือทำไม่ได้ เพื่อไม่ให้เสียเปรียบคนทวงหนี้ที่ไม่โอเค1. เป็นหนี้ไม่จ่ายจะติดคุก ไม่จริง- การไม่จ่ายหนี้ไม่ใช่

อ่านบทความนี้

7 วิธี หลีกเลี่ยงหายนะจากการพนัน

การใจจดใจจ่ออยู่กับการพนันเป็นเวลานานมีโอกาสทำให้ใจหงุดหงิด ก้าวร้าวถูกกระตุ้นทางอารมณ์เพียงเล็กน้อยก็ทนไม่ได้ นอกจากนี้ทำให้เสียเวลา เสียสมาธิในการเรียน การทำงาน อีกทั้งสัมพันธภาพในครอบครัวก็ด้อยลงไป

อ่านบทความนี้

เตือนภัย! ระวัง SMS หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว

ปัจจุบันรัฐบาลได้มีมาตรการสนับสนุนเงินช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในหลาย ๆ โครงการ ทำให้มิจฉาชีพเล็งเห็นช่องทางในการหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัวจากประชาชนไปใช้ในทางที่เสียหาย หรือนำไปใช้ประโยชน์ใ

อ่านบทความนี้

อันตรายจากการหลอกลวงผ่านอินเตอร์เน็ต

- อาศัยความอยากรู้ อยากเห็นของแต่ละคน โดยหลอกด้วยหัวข้อข่าวที่น่าสนใจ เมื่อคลิกเข้าไปทำให้ต้องกรอกชื่อหรือรหัสผ่าน เพื่อเข้าไปดูเนื้อหา ซึ่งอาจจะเกิดอันตรายกับตัวเราได้- อาศัยความกลัว หลอกให้ใส่ชื่อ แ

อ่านบทความนี้

6 Trick ที่ไม่สะดวกตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

1.ไม่คลิกที่ลิงก์ หรือไฟล์แปลก ๆ เพราะอาจแฝงมาด้วยไวรัส หรือมัลเเวร์ที่หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว2.ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว เช่น ข้อมูลบัตรประชาชน ชื่อ - นามสกุลจริง ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ ลงบนสื่อโซเชียลท

อ่านบทความนี้

กลลวงยอดฮิต หลอกเปิดบัญชีม้า

ปัจจุบันพบว่ามีประชาชนหลายคนหลงเชื่อเปิดบัญชีม้าให้กับแก๊งมิจฉาชีพ เพื่อเเลกกับเงินค่าจ้างในการเปิดบัญชี โดยรูปแบบกลลวงที่มิจฉาชีพมักนำมาใช้ในการหลอกลวงเหยื่อให้เปิดบัญชีธนาคาร ดังนี้- ประกาศรับสมัครง

อ่านบทความนี้

โพสต์ตั้งค่าหัวตามล่าแฟน - ชู้ ผิดกฎหมาย!

สายบู๊ต้องระวัง เพราะการโพสต์ตั้งค่าหัวตามล่าหาตัวแฟน หรือชู้ ถือว่าเป็นการโพสต์ประจาน เข้าข่ายหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท ส่วนคำพูดที่ใช้ เช่น ไม่

อ่านบทความนี้

โพสต์ตั้งค่าหัวตามล่าแฟน - ชู้ ผิดกฎหมาย!

สายบู๊ต้องระวัง เพราะการโพสต์ตั้งค่าหัวตามล่าหาตัวแฟน หรือชู้ ถือว่าเป็นการโพสต์ประจาน เข้าข่ายหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท ส่วนคำพูดที่ใช้ เช่น ไม่

อ่านบทความนี้

มือถือหายอาจจะร้ายกว่าที่คิด

การที่คุณทำมือถือหายอาจทำให้ข้อมูลส่วนตัว หรือความลับขององค์กรที่ไม่อยากให้ใครรู้หลุดออกไป แถมอาจถูกข่มขู่ เรียกค่าไถ่ หรือคุณอาจถูกสะกดรอย และสวมรอยการใช้งานจากบริการต่าง ๆ เพื่อทำความผิด รวมถึงข้อมู

อ่านบทความนี้

ชวนหารายได้เสริม ลงทุนผ่านโซเชียล สุดท้ายกลายเป็น ชวนเล่นการพนัน

ในช่วงนี้ต้องระวังภัยทางการเงินให้มากขึ้น เพราะบนโซเซียลมีเดียมีการชักชวนชวนหารายได้เสริมหรือลงทุนมากมายเต็มไปหมด แต่พอเข้าไปดูจริง ๆ แล้วเป็นการชักชวนเล่นการพนัน ซึ่งมีวิธีป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อขอ

อ่านบทความนี้

รู้เท่าทันมิจฉาชีพ แอบอ้างเป็นไลน์ธนาคาร

- ตั้งบัญชีและรูปภาพประจำตัวเหมือนกับบัญชีจริงของธนาคาร- บัญชีไม่ได้อยู่ในรายชื่อเพื่อน- ส่งข้อความมาหาผู้ใช้ก่อน- ไม่มีเครื่องหมายรับรองว่าเป็นบัญชีทางการ สีฟ้าหรือสีสีเขียวหน้าบัญชีที่มา : ศูนย์เทคโ

อ่านบทความนี้

5 จุดสังเกตอีเมลหลอกลวง

อีเมลหลอกลวง หรือ Phishing Email คือ อีเมลที่ส่งมาเพื่อหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว เนื้อหาในอีเมลมักจะอ้างว่ามาจากสถาบันทางการเงินหรือองค์กรที่มีชื่อเสียง แล้วแนบลิงก์ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ นามสกุล ร

อ่านบทความนี้

ระวัง! SMS กินเงิน หลอกลวง โดยไม่สมัครใจ

หากไม่อยากตกเป็นเหยื่อของ SMS หลอกกินเงินโดยไม่รู้ตัว เราต้องหมั่นตรวจสอบและป้องกันอยู่เสมอ รวมถึงคนในครอบครัวของเราที่ไม่ค่อยถนัดในการใช้สมาร์ทโฟน ก็อาจตกเป็นเหยื่อได้ง่าย1. ตรวจสอบการใช้งานโทรศัพท์ข

อ่านบทความนี้

เตือนภัย!! มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นตัวแทนขายตั๋วของสายการบิน

ปัจจุบันการหลอกลวงของมิจฉาชีพมักจะมีหลากหลายรูปแบบมาให้เห็นกันอยู่เรื่อย ๆ ล่าสุด!! กลุ่มมิจฉาชีพได้แอบอ้างเป็นตัวแทนขายตั๋วของสายการบินแห่งหนึ่งเปิดรับสมัครพนักงานขายตั๋วผ่านช่องทางออนไลน์ โดยใช้โลโก

อ่านบทความนี้

8 ผลกระทบที่อาจเกิด จากการใช้ Social Media

1. มีการปฏิสัมพันธ์ลดลง บางเวลาควรวางโทรศัพท์เพื่อสื่อสารกับคนตรงหน้ามากกว่า2. เรียกร้องความสนใจ เช่นต้องการจำนวน Like มากขึ้นจากการโพสต์3. ไขว้เขวจากเป้าหมาย เพราะใช้เวลาทั้งหมดกับการเล่น Social ทั้ง

อ่านบทความนี้

3 จุดสังเกต ต้องระวัง! โฆษณาปลอมหลอกลงทุน

  1. แอบอ้างชื่อ ภาพ โลโก้หน่วยงาน บริษัท หรือบุคคลที่มีชื่อเสียงและน่าเชื่อถือในการโฆษณาชวนเชื่อ 2. เสนออัตราผลตอบแทนการลงทุนที่จูงใจและสูงเกินจริง ที่มาของผลตอบแทนไม่ชัดเจน 3. ช่องทางการติดต

อ่านบทความนี้

เตือนภัย!! เมื่อเจอเครื่องหมาย + นำหน้าเบอร์โทร รู้ไว้ ให้ระวัง เป็นเบอร์โทรจากต่างประเทศ

  เช่น +698 +66 (สายที่โทรจากเบอร์มือถือไทยที่ใช้บริการโรมมิ่งจากต่างประเทศ) +697 (สายที่โทรผ่านระบบ VOIP (Voice over Internet Protocal) เข้ามาจากต่างประเทศ) ตั้งสติ ใช้ความระมัดระวังในการรั

อ่านบทความนี้

กด *138*1# แล้วโทรออก บล็อกแก๊งคอลเซนเตอร์จากต่างประเทศ

แก๊งคอลเซนเตอร์ส่วนใหญ่จะโทรมาจากต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงประสาน กสทช. และผู้ให้บริการทุกเครือข่าย ได้รับความร่วมมือ กำหนดให้เบอร์โทรที่ขึ้นต้นด้วย +697 คือ เบอร์ที่โทรมาจากต่างประเทศ ดังน

อ่านบทความนี้

ระวังมิจฉาชีพ' ส่ง SMS แจกคูปองบินฟรี

ขณะที่ สายการบินไลอ้อน แอร์ ออกหนังสือชี้แจง หลังจากโดนแอบอ้างชื่อ ระบุว่า เนื่องด้วยขณะนี้ สายการบิน ไทย ไลอ้อน แอร์ ได้ตรวจสอบพบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อสายการบินเพื่อแสวงหาผลประโยชน์โดยทุจริต

อ่านบทความนี้

ตำรวจไซเบอร์ ออกมาแจ้งเตือนภัย มือถือ Android

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ตำรวจไซเบอร์ ออกมาแจ้งเตือนภัย มือถือ Android  เช็กด่วน วิธีการตรวจสอบว่ามือถือ...ถูกติดตั้งแอปรีโมทดูดเงินหรือยัง? 1.กดเลือกที่เมน

อ่านบทความนี้