ความปลอดภัย 4.0

5 ข้อ ลดความเสี่ยงซื้อของออนไลน์

 1. ตรวจสอบข้อมูลผู้ขายสินค้าจากแหล่งต่างๆ การมีตัวตนอยู่ในโลกออนไลน์ของผู้ขาย 2. เปรียบเทียบราคาสินค้ากับราคาตลาด สินค้าที่ราคาถูกจนน่าแปลกใจ ให้ระวังภัยไว้สักนิดว่าอาจถูกหลอก และตรวจสอบภาพ

อ่านบทความนี้

ระวัง! SMS กินเงิน หลอกลวง โดยไม่สมัครใจ

หากไม่อยากตกเป็นเหยื่อของ SMS หลอกกินเงินโดยไม่รู้ตัว เราต้องหมั่นตรวจสอบและป้องกันอยู่เสมอ รวมถึงคนในครอครัวของเราที่ไม่ค่อยถนัดในการใช้สมาร์ทโฟน ก็อาจตกเป็นเหยื่อได้ง่าย ดังนั้น วันนี้ทางศูนย์ฯ จึงน

อ่านบทความนี้

5 นิสัย ที่ทำให้ตกเป็นเหยื่อ อาชญากรออนไลน์

หลายๆ ท่านอาจสงสัยว่า เมื่อไหร่การฉ้อโกงออนไลน์จะหมดไปจากประเทศไทย ซึ่งคำถามนี้เป็นคำถามที่ตอบได้ง่าย และสามารถแก้ง่ายด้วยเช่นกัน โดยเริ่มจากการกำจัดพฤติกรรม ที่มิจฉาชีพส่วนใหญ่เห็นเป็นจุดอ่อน และนำไป

อ่านบทความนี้

โทรศัพท์ก่อกวนหมายเลขฉุกเฉิน มีความผิดทั้งจำทั้งปรับ

โทรศัพท์ก่อกวนหมายเลขฉุกเฉิน มีความผิดทั้งจำทั้งปรับบุคคลใดโทรศัพท์ก่อกวนหมายเลขฉุกเฉิน ซึ่งหมายถึงหมายเลขที่ กสทช. จัดไว้เพื่อใช้เป็นหมายเลขโทรศัพท์สำหรับรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน เช่น เหตุด่วนเหตุร้ายเพื่อ

อ่านบทความนี้

เล่นพนันออนไลน์ อาจนำภัยร้ายมาหาตัว

เล่นการพนัน ในวันที่ดวงไม่ดี นอกจากเสียเงินเสียทองแล้ว ท่านอาจจะได้รับผลกระทบตามมาที่คาดไม่ถึง แม้วันนั้นท่านอาจจะดวงดีมีโชคก็ตาม ดังนี้1. ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ในความผิด พ.ร.บ.การพนัน ไม่ว่าท่านจะเป็

อ่านบทความนี้

5 จุดสังเกตอีเมลหลอกลวง

อีเมลหลอกลวง หรือ Phishing Email คือ อีเมลที่ส่งมาเพื่อหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว เนื้อหาในอีเมลมักจะอ้างว่ามาจากสถาบันทางการเงินหรือองค์กรที่มีชื่อเสียง แล้วแนบลิงก์ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ นามสกุล ร

อ่านบทความนี้

6 สิ่งห้ามให้ยืม ป้องกันการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล

อุปกรณ์ส่วนตัว ของใช้ส่วนตัว หรือเอกสารที่มีข้อมูลส่วนตัวของเรานั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรให้ตกไปอยู่ในมือผู้อื่น หรือให้ผู้อื่นล่วงรู้  ไม่ว่าจะเป็นคนสนิทแค่ไหนก็ตาม เพราะข้อมูลเหล่านี้หากถู

อ่านบทความนี้

ซื้อของมือสองออนไลน์ ระวังกลายเป็นรับซื้อของโจร

เมื่อพูดถึงสินค้าแบรนด์เนม ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า นาฬิกา หรือเครื่องประดับ ต่างเป็นสินค้าที่ช่วยเสริมบุคลิกแก่ผู้เป็นเจ้าของ ทำให้เราอยากมีสินค้าแบรนด์เนมไว้ในครอบครองให้ชื่นใจสักครั้ง แต่ด้วยเป็นสินค้าท

อ่านบทความนี้

เงินโอนผิดเข้ามาในบัญชี ควรทำอย่างไร?

Mobile Banking ทำให้ชีวิตเราแสนสะดวกสบาย ทำธุรกรรมการเงินได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าเร็วเกินไป จนโอนเงินไปผิดบัญชีล่ะ มาดูกันว่าต้องทำอย่างไร1. เก็บ e-slip เป็นหลักฐาน2. แจ้งปัญหาไปยังธนาคารต้นทาง3. ส่งเอก

อ่านบทความนี้

5 ข้อต้องทำ! ถ้าไม่อยากโดน SMS ดูดเงินไปฟรีๆ

หลายท่านอาจจะเคยเจอเหตุการณ์ที่อยู่ดีๆ ก็มี SMS ที่เราไม่ได้สมัครเข้ามามากมาย และเราอาจถูกคิดค่าบริการโดยไม่รู้ตัว วันนี้ขอแนะนำวิธีการป้องกัน SMS เหล่านี้1. ไม่โหลดแอปพลิเคชันเถื่อน2. ไม่โหลดแอปพลิเค

อ่านบทความนี้

ระวังภัยออนไลน์ด้วย “ข้อปฏิบัติ 10 ไม่”

ในปัจจุบัน ผู้คนใช้ชีวิตในโลกออนไลน์ และพึ่งพาอาศัยบริการต่างๆ ในโลกออนไลน์กันมากขึ้น ทุกๆ ฝีก้าวที่คุณเข้าไปอยู่ในโลกออนไลน์นั้นล้วนเป็นข้อมูลสำคัญ เป็นที่หมายตาของพวกมิจฉาชีพได้ทั้งหมด ดังนั้น เราคว

อ่านบทความนี้

ระวังลิงก์ปลอม! อ้างเป็นโรงพยาบาลให้กรอกข้อมูลจองวัคซีนโควิด-19

มีมิจฉาชีพฉวยโอกาสในช่วงที่ประชาชนต้องการวัคซีนโควิด-19 สร้างเว็บ และลิงก์ปลอม โดยอ้างเป็นโรงพยาบาลต่างๆ ให้ประชาชนจองวัคซีนโควิด-19 เพื่อหลอกเอาข้อมูล หรือให้โอนเงินจึงขอแนะนำให้ประชาชนโทรสอบถามกับทา

อ่านบทความนี้

เตือนภัย!! ข่าวปลอม กรุงไทยส่ง SMS ให้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ โครงการคนละครึ่ง เฟส 4

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูล เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง กรุงไทยส่ง SMS ให้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ โครงการคนละครึ่ง เฟส 4 ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย ธนาคารกรุงไทย พบว่าประเด็นดังกล่าวน

อ่านบทความนี้

3 สิ่งที่ควรรู้ เมื่อผู้ให้บริการทางการเงิน โทรมาขายสิทธิพิเศษต่างๆ

เมื่อได้รับสายจากผู้ให้บริการทางการเงิน ควรสังเกตว่าผู้ให้บริการได้แจ้งข้อมูล 3 อย่างต่อไปนี้หรือไม่ เพราะถ้าหากไม่แจ้งข้อมูล 3 อย่างต่อไปนี้ให้สันนิษฐานได้ว่าเป็นมิจฉาชีพ และสามารถแจ้งเบาะแสมาได้ที่

อ่านบทความนี้

หนี้นอกระบบ มีวิธีแก้ปัญหาอย่างไร?

ในบางครั้ง หลาย ๆ คนอาจมีความจำเป็นที่ต้องกู้เงินนอกระบบ เพื่อนำเงินมาลงทุน ใช้จ่ายประจำวัน หรือด้วยเหตุจำเป็นอื่น ๆ แต่เนื่องจากเงินกู้นอกระบบมีอัตราดอกเบี้ยค่อนข้างสูง จนอาจทำให้ตัวเราจ่ายไม่ไหว และ

อ่านบทความนี้

5 อาชญากรรมที่มากับเทคโนโลยี

แม้เทคโนโลยีจะช่วยในการอำนวยความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก แต่สิ่งที่แฝงตามมาก็คือกลุ่มมิจฉาชีพ ก็ได้คิดค้นวิธี ก่ออาชญากรรมโดยใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือเช่นกัน และอาชญากรรมใดบ้างที่มาพร้อ

อ่านบทความนี้

กลลวงที่ ขบวนการแชร์ลูกโซ่ มักใช้โน้มน้าวคุณ

สมัยนี้มีช่องทางการหารายได้หลากหลายรูปแบบ จึงเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพใช้เป็นอุบายมาหลอกล่อ ไม่ว่าจะเป็นบ้านออมเงิน ออมทอง หรือที่ฮิตที่สุดก็คือแชร์ลูกโซ่นั่นเอง ขบวนการนี้มีเหยื่อถูกหลอกมากขึ้นทุกปี ทำใ

อ่านบทความนี้

ระวัง! SMS กินเงิน หลอกลวง โดยไม่สมัครใจ

หากไม่อยากตกเป็นเหยื่อของ SMS หลอกกินเงินโดยไม่รู้ตัว เราต้องหมั่นตรวจสอบและป้องกันอยู่เสมอ รวมถึงคนในครอบครัวของเราที่ไม่ค่อยถนัดในการใช้สมาร์ทโฟน ก็อาจตกเป็นเหยื่อได้ง่าย ดังนั้น วันนี้ทางศูนย์ฯ จึง

อ่านบทความนี้

ระวังมิจฉาชีพ หลอกทำใบขับขี่ปลอมบนโลกออนไลน์

ในปัจจุบันมีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างว่ารับทำและจัดหาใบอนุญาตขับรถบนโลกออนไลน์ โดยไม่ต้องอบรมหรือทดสอบ เพียงแค่จ่ายเงินก็รอรับใบอนุญาตขับรถที่บ้านได้เลย ซึ่งไม่เป็นความจริงขั้นตอนการขอรับใบอนุญาตขับรถทุกชน

อ่านบทความนี้

4 ข้อควรทำ หากไม่อยากโดนแฮ็กเฟซบุ๊ก

เมื่อสื่อสังคมออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการติดต่อสื่อสาร การค้าขาย รวมถึงการทำธุรกรรมออนไลน์การใช้งานสื่อออนไลน์ อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายๆ ท่าน ซึ่ง

อ่านบทความนี้

ระวังโจร! หลอกขอรหัส OTP เผลอให้ไปอาจสูญเงินหมดบัญชี

OTP หรือ One Time Password ในกรณีของการทำธุรกรรมการเงินนั้น เป็นเหมือนกุญแจเข้าไปไขบัญชีเงินของเราในธนาคาร ซึ่งปกติธนาคารจะส่งมาให้เราก็ต่อเมื่อเราขอไปเท่านั้น และรหัสนั้นจะใช้ได้ครั้งเดียวในเวลาสั้นๆ

อ่านบทความนี้

ระวัง ! ข้อความ SMS ลวงเงินหมดบัญชี อย่าตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพเพียงกดคลิก!

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือน เจอกันบ่อยไม่ไหว กับข้อความ SMS ที่เด้งเข้ามาในโทรศัพท์ มักจะแสดงความยินดีว่า คุณได้รับเงินจำนวน 100,000-200,000 บาท เป็นการแอบอ้างว่าส่งมาจากธนาคารต่าง ๆ ให้กดลิงก์ดังกล่า

อ่านบทความนี้

3 สิ่งที่ต้องทำก่อนกู้เงิน หากไม่อยากโดนหลอก

1. แยกแยะตัวปลอมออกจากตัวจริง - โดยผู้ให้กู้ในระบบหรือผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาต จะให้เงินกู้เราเต็มจำนวน และอัตราดอกเบี้ยไม่เกินที่ทางการกำหนด- แต่หากเป็นตัวปลอมจะให้เงินกู้เราไม่เต็ม อ้างว่าเป

อ่านบทความนี้

เช็กก่อนเชื่อ ธุรกิจแชร์ลูกโซ่แฝงตัวมิจฉาชีพ

ธุรกิจแชร์ลูกโซ่ เป็นธุรกิจที่ใครหลายคนต่างรู้กันว่ามักจะทำเงินได้เร็ว และได้กำไรสูง แต่ผู้ที่อยากเข้าร่วมธุรกิจจะต้องจ่ายเงินค่าสมัครสมาชิกในราคาแพง เพื่อแลกกับผลตอบแทนที่ตามมาในการลงทุน แล้วถ้าหาสมา

อ่านบทความนี้

ให้ผู้อื่นนำบัญชีเราไปใช้ = มีส่วนร่วมเป็นมิจฉาชีพ

หากไม่อยากติดร่างแห อย่ายอมให้คนอื่นเอาบัญชีธนาคารของเราไปใช้ โดยมิจฉาชีพจะเอาไปหลอกล่อเหยื่อรายอื่นๆ ให้โอนเงินเข้ามา/ทำการทุจริตต่างๆ ซึ่งเราผู้เป็นเจ้าของบัญชีอาจเข้าข่าย เป็นตัวการร่วม เป็นผู้สนับ

อ่านบทความนี้

5 วิธีรับมือ เมื่อถูกกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์

การสร้างและส่งต่อเรื่องราวต่าง ๆ สามารถทำได้แสนง่ายแค่เพียงใช้ปลายนิ้ว และด้วยความสะดวก รวดเร็วของเทคโนโลยีแบบนี้ แต่นั่นกลับกลายเป็นดาบสองคม ที่สร้างช่องโหว่ให้เกิดการทำร้ายคนอื่นง่าย ๆ หรือที่เรียกว

อ่านบทความนี้

เช็กง่าย รู้ทัน เบอร์โทรศัพท์แปลกตาที่โทรเข้ามา

นับวันยิ่งมีมิจฉาชีพนับไม่ถ้วน ที่เตรียมการเป็นอย่างดี และทำกันเป็นขบวนการเพื่อหลอกล่อให้เราเสียเงินจนหมดตัวจากทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็น SMS, แก๊งคอลเซ็นเตอร์ วันนี้ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ขอนำวิธ

อ่านบทความนี้

5 วิธีป้องกันภัยคุกคามทางออนไลน์

การสื่อสารทางออนไลน์แม้จะช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น แต่ก็มีข้อควรระวังเช่นกัน เพราะหากปล่อยให้ข้อมูลส่วนตัวตกไปอยู่กับผู้ไม่ประสงค์ดี ก็อาจทำให้ข้อมูลของเราไม่ปลอดภัย วันนี้ทางศูนย์จึงขอนำ 5 วิธีป้องกันไ

อ่านบทความนี้

6 วิธี ปกป้องข้อมูลส่วนตัว ไม่ตกเป็นเหยื่อภัยออนไลน์

ทุกวันนี้เราใช้อินเทอร์เน็ตในชีวิตประจำวันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการอัปเดตชีวิตผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดีย ซื้อสินค้าหรือบริการผ่านเว็บไซต์ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรมผ่านแอปพลิเคชัน ทำธุรกรรมการเงินต่าง ๆ

อ่านบทความนี้

คิดให้ดีก่อนกู้เงิน..ตกเป็นหนี้นอกระบบ

การกู้เงินนอกระบบ เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่น่าดึงดูด ใครหลายคนให้ความสนใจเพราะ อนุมัติเงินไว วงเงินสูง และไม่มีเงื่อนไขเกี่ยวกับเงินเดือนขั้นต่ำ และใครหลายคนจึงยกให้การ “กู้เงินนอกระบบ”

อ่านบทความนี้

ทำอย่างไร ? เมื่อแก๊ง Call Center ระบาด! แอบอ้างเป็น DSI

แก๊ง Call Center ยังคงระบาดกันอย่างต่อเนื่อง แต่ต้องทำอย่างเมื่อปลายสายแอบอ้างว่ามาจาก DSI เร่งสืบสวน จับกุม และจะยึดทรัพย์ตระหนักเสมอว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ของ DSI หรือของรัฐที่จะติดต่อประชาชนไปทางโทรศัพ

อ่านบทความนี้

ระวัง Line Official Account ปลอม

ที่กลุ่มมิจฉาชีพทำขึ้น เพื่อหลอกให้เหยื่อโอนเงิน หรือหลอกขอข้อมูล ซึ่งมีแนวทางป้องกันง่าย ๆ ดังนี้1. เช็กก่อนอย่าเพิ่งเชื่อ อย่าดูแค่เลขสมาชิกหรือรูปโปรไฟล์ เพราะส่วนนี้สามารถปลอมแปลงได้2. มองหาสัญลัก

อ่านบทความนี้

รวมข้ออ้าง  สายเรียกเข้าจากมิจฉาชีพ 

โทรเข้ากันไม่หวาดไม่หวั่น สำหรับสายเรียกเข้าที่อาจจะเป็นมิจฉาชีพ ซึ่งมิจฉาชีพมักจะสุ่มเบอร์โทรศัพท์เพื่อติดต่อหาเหยื่อ หลังจากนั้นจะพูดคุยโน้มน้าว หรือข่มขู่ให้เหยื่อตกใจ จนเกิดการหลงเชื่อ และโอนเงินใ

อ่านบทความนี้

4 กลโกงบัตรอิเล็กทรอนิกส์ รู้ทันมิจฉาชีพ

บัตรอิเล็กทรอนิกส์ เช่น บัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรกดเงินต่าง ๆ เป็นบัตรที่อำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงิน โดยบัตรเหล่านี้จะบันทึกข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลทางการเงินของเราไว้ ซึ่งหากมีมิจฉาชีพเข้าถึ

อ่านบทความนี้

รู้เท่าทัน โฆษณาเกินจริง หลอกลวง 

 กลุ่มเครื่องสำอางค์- ใช้แล้ว สิว กระ ฝ้าหายในตลับเดียว- ทาแล้วสลายไขมัน- ช่วยให้หน้าเรียวเล็ก- สร้างคอลลาเจน หน้าเต่งตึง- ลดการสร้างเม็ดสีผิว ให้ขาวถาวร- ลบริ้วรอย ร่องลึก ผลิตภัณฑ์เสริมอาห

อ่านบทความนี้

จับพิรุธ มิจฉาชีพหลอกโอนเงินค่าเทอม

มิจฉาชีพผุดขึ้นมาหลากหลายรูปแบบ และในปัจจุบันก็มีเข้ามาในไลน์กลุ่มการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นไลน์รับนักเรียนหรือไลน์ต่าง ๆ ซึ่งได้มีการให้จ่ายค่าเทอมโดยอ้างว่าจ่ายแล้วได้เรียน 100% และมาควบคู่กับการทำประกัน

อ่านบทความนี้

เช็กเลย กลโกงธนาคารออนไลน์

​​​​​​​​​​ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคนเป็นอย่างมาก จากเคยที่ต้องเดินทางไปที่ธนาคารเพื่อทำธุรกรรมการเงิน ก็สามารถโอนเงิน ซื้อของ หรือทำธุรกรรมการเงินอื่น ๆ จากที่ไหนก็

อ่านบทความนี้

รวม 3 ภัยไซเบอร์ที่คนไทยถูกหลอกมากที่สุด 

ภัยไซเบอร์ หากพูดถึงในช่วงปัจจุบัน จะมีหลายครั้งที่ได้ยินเรื่องข่าวการโจมตีต่าง ๆ ทั้งสถาบันการเงิน, ภาคธุรกิจ และแม้แต่หน่วยงานรัฐเป็นจำนวนมากและบ่อยครั้ง แต่ในความเป็นจริงแล้วภัยไซเบอร์นั้นอยู่ใกล้ต

อ่านบทความนี้

มิจฉาชีพปลอมตัวเป็นบริษัทให้กู้เงิน หลอกขอข้อมูลส่วนตัวไปถอนเงินในบัญชี

ศคง. เตือนภัยกลุ่มมิจฉาชีพปลอมตัวเป็น 'บริษัทให้กู้เงิน' หลอกให้โอนค่าธรรมเนียมค้ำประกัน และขอข้อมูลส่วนตัวไปใช้ถอนเงินในบัญชี ซึ่งถ้าได้พบเห็นโฆษณาเงินกู้ แล้วทักไปว่าสนใจ ก็ถูกชวนไปคุยต่อใน chat ส่ว

อ่านบทความนี้

ถูกชวนลงทุน เช็คให้ชัวร์ 3 สัญญาณเตือนภัย

วันนี้จิตอาสาเตือนภัย มีข้อสังเกต 3 ข้อสำคัญ สำหรับการลงทุนมาฝากทุกคนกัน ซึ่งข้อสังเกตนี้จะช่วยให้เรารู้ทันมิจฉาชีพ ไม่ถูกหลอกให้ร่วมลงทุน1. มีการรันตีผลตอบแทนสูงเกินจริง เร่งรัดการตัดสินใจ "ยิ่งช้า ย

อ่านบทความนี้

รู้ก่อนโดนหลอก มิจฉาชีพปลอมตัวเป็นบริษัทเงินกู้ หลอกขอข้อมูลส่วนตัว ก่อนถอนเงินหมดบัญชี

ปัจจุบันเราจะพบเห็นกลุ่มมิจฉาชีพหลากหลายกลุ่มใช้กลลวงต่างๆ หลอกลวงประชาชน เพื่อให้ได้ไปซึ่งข้อมูลส่วนตัวต่างๆ รวมไปถึงทรัพย์สินของมีค่าของประชาชน วันนี้ตำรวจสอบสวนกลาง จึงขอประชาสัมพันธ์เตือนภัยประชาช

อ่านบทความนี้

10 วิธี ป้องกันภัยคุกคามทาง E-mail ระวังตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

ปัจจุบันในยุคสารสนเทศที่ไร้พรมแดน ผู้คนทั่วโลกต่างก็ใช้อีเมลเป็นเครื่องมือในการสื่อสารระหว่างกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งประโยชน์ของอีเมลนั้นมีมากมาย แต่ก็อาจเป็นช่องโหว่ให้แก่เหล่ามิจฉาชีพในการแสวงหาผลประโย

อ่านบทความนี้

ประกันภัยทางโทรศัพท์ยกเลิกอย่างไร ?

ใครที่เผลอรับสายเบอร์โทรศัพท์ที่ขายประกันทางโทรศัพท์ แล้วตกลงทำประกันกับปลายสายไปนั้น สามารถทำการยกเลิกได้โดยแบ่งเป็น 2 กรณี คือ แบบยังไม่ได้ตอบตกลงทำสัญญา และเผลอตกลงทำสัญญาแต่ต้องการบอกเลิกภายหลังกร

อ่านบทความนี้

เตือนภัย มิจฉาชีพหลอกลวงซื้อตั๋วเครื่องบินราคาถูก 

1. หากลุ่มเป้าหมาย คนไทยเปิด Facebook เชิญชวนคนไทยในต่างประเทศให้ซื้อตั๋วเครื่องบินกลับประเทศไทยในราคาถูก2. โน้มน้าวชักจูง อ้างว่าจะช่วยเหลือผู้เดือดร้อนช่วงโควิด 193. สร้างความน่าเชื่อถือและความน่าสน

อ่านบทความนี้

ระวัง  ถูกแฮกข้อมูล เพราะดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี 

มิจฉาชีพทำทุกวิถีทางเพื่อสอดแนม และแฮกเอาข้อมูลส่วนบุคคล เหยื่อบางรายมีการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือก็อาจตกเป็นเหยื่อง่าย ๆ เพียงดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะถูกแฮกจากกรุ๊ปแชท เพ

อ่านบทความนี้

เปิดแนวทางรับมือเมื่อ เงินหายจากบัญชีโดยไม่ทราบสาเหตุ

1. แจ้งอายัดบัตรเดบิต/เครดิตทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำเลขหน้าบัตร รวมถึงรหัส cvv ไปใช้2. ติดต่อ call center ของธนาคารต้นเรื่อง และดำเนินการตามขั้นตอนธนาคารเพื่อปฏิเสธการจ่ายรายการหรือธุรกรรมต่าง

อ่านบทความนี้

 เตือนภัย มิจฉาชีพปลอมไลน์เป็นครูหลอกให้โอนเงิน 

เริ่มใกล้จะเปิดเทอมแล้ว คงมีผู้ปกครองหลายคน เตรียมตัวกับค่าใช้จ่ายในการเรียนของบุตรหลาน แต่ในช่วงเวลานี้ ก็ได้มีมิจฉาชีพอาศัยจังหวะในช่วงเปิดเทอม ปลอมไลน์เป็นครูอาจารย์ เข้าไปในไลน์กลุ่มของเด็กนักเรีย

อ่านบทความนี้

10 ข้อ รอบรู้ ป้องกันภัยจากโซเชียลมีเดีย

ในยุคที่โซเชียลมีเดียมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย ในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร แชร์ประสบการณ์และความคิดเห็น รวมถึงเป็นเครื่องมือในการทำธุรกิจออนไลน์ ซึ่งมีทั้งประโยชน์และความสะดวกสบาย แต่ก็มีด้านร้ายหากใช้อย

อ่านบทความนี้

How-To : จับโป๊ะ เพจปลอมหลอกลงทุน

 ดูยอด Likeเพจจริงมักจะมีจำนวนแฟนเพจ (Page Like) เยอะ หากเพจไหนมีน้อยแค่หลักสิบหลักร้อย ให้สงสัยไว้ก่อนว่าเป็นเพจปลอม สังเกตหน้า Aboutหน้า About ของเพจจริง จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับธุรกิจและข้

อ่านบทความนี้

แอบอ้างตนเป็นบุคคลอื่น มีความผิด !

ความผิดมาตรา 16 พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ผู้ใดที่แอบอ้างตนเองว่าเป็นบุคคลอื่น โดยการสร้างเพจ Facebook, Twitter, Whatsapp, Line หรือสื่อโซเชียลมีเดียอื่นใด ใช้ภาพแล

อ่านบทความนี้