ความปลอดภัย 4.0

โปรดระวัง! มิจฉาชีพส่ง SMS หลอกลวง แนบ Link ไปยังเว็บไซต์ปลอม

หลายธนาคารได้ออกมาเตือนประชาชนให้ระวังกระบวนการ PHISHING ที่ส่ง SMS แนบเป็น Link เว็บไซต์ปลอมเพื่อหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว รวมถึงรหัส OTP แล้วโอนเงินจากในบัญชีของผู้เสียหายแนะนำให้ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าข้

อ่านบทความนี้

เตือนผู้ซื้อสลากผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เสี่ยงไม่ได้รับสลากมาขึ้นเงินรางวัล

เตือนผู้ซื้อสลากผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เสี่ยงไม่ได้รับสลากมาขึ้นเงินรางวัลกรณีประชาชนที่ทำการซื้อลอตเตอรี่ออนไลน์จากแพลตฟอร์มหนึ่ง โดยไม่ได้รับสลากมาครอบครอง ปรากฎว่าสลากดังกล่าว ถูกรางวัลที่ 1 แต่ผู้ขา

อ่านบทความนี้

มุกยอดฮิต หลอกขโมยข้อมูลออนไลน์

ยุคนี้มิจฉาชีพในโลกออนไลน์เกิดขึ้นแทบทุกวัน ทุกนาที เพราะเป็นช่องทางที่หาเงินและหลอกง่ายที่สุด เนื่องจากตามจับตัวคนกระทำผิดได้ยาก เพราะฉะนั้นเวลาจะคลิกอะไรต้องอ่านให้ละเอียด หรือศึกษาข้อมูลให้ชัวร์ก่อ

อ่านบทความนี้

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนชายไทย อย่าหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ แก๊งต่างชาติขมขู่เรียกเงิน

 เตือนชายไทย ระวังโดนแก๊งต่างชาติอัดคลิปแบล็กเมล‼️ใช้รูปสาวเซ็กซี่ขอแอดเป็นเพื่อน แล้วชวนเปิดกล้องช่วยตัวเอง โดยอ้างว่าแลกกันดู ก่อนจะแอบอัดคลิปไว้เรียกค่าไถ่ เมื่อคนร้ายได้คลิปแล้วขู่ว่าจะส่งคลิ

อ่านบทความนี้

10 คำแนะนำ ป้องกันการคุกคามทางอีเมล

อีเมลถือเป็นทรัพย์สินสำคัญที่ต้องมีมาตการรักษาความมั่นคงปลอดภัย เพราะถ้าถูกผู้ไม่หวังดีเข้าถึงหรือยึดอีเมลได้ ก็จะใช้แอบอ้างเพื่อทำธุรกรรมต่าง ๆ แทน ซึ่งจะสร้างความเสียหายทั้งเงิน และชื่อเสียงอีกด้วย

อ่านบทความนี้

อาจถูกขโมยตัวตนได้ ถ้าโพสต์ 3 สิ่งนี้ ลงโซเชียล

อาจถูกขโมยตัวตนได้ ถ้าโพสต์ 3 สิ่งนี้ ลงโซเชียลปัจจุบันมิจฉาชีพมีอยู่ทั่วทุกที่ มีทั้งโลกภายนอกและโลกไอที แน่นอนว่าเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใครเป็นคนดี และใครเป็นผู้ร้าย ยิ่งในโลกออนไลน์หากเผลอทำข้อมูล

อ่านบทความนี้

ผลกระทบที่อาจเกิด จากการใช้ Social Media

1. มีการปฏิสัมพันธ์ลดลง บางเวลาควรวางโทรศัพท์เพื่อสื่อสารกับคนตรงหน้ามากกว่า2. เรียกร้องความสนใจ เช่นต้องการจำนวน like มากขึ้นจากการโพสต์3. ไขว้เขวจากเป้าหมาย เพราะใช้เวลาทั้งหมดกับการเล่น Socia ทั้งว

อ่านบทความนี้

มือถือที่มี Mobile Banking หาย ทำยังไงดี ?

มือถือที่มี Mobile Banking หาย ทำยังไงดี ?1. แจ้งธนาคารทุกแห่งที่เรามี Mobile Banking ให้ยกเลิกและระงับบริการออนไลน์ต่างๆ2. แจ้งผู้ให้บริการโทรศัพท์เพื่อขอออกซิมใหม่3. การเปิดใช้งาน Mobile Banking ของ

อ่านบทความนี้

ชักชวนเล่นพนันบอล มีความผิดถึงติดคุก

เข้าสู่ช่วงกระแสฟุตบอลยูโร ซึ่งจะมีการจัดขึ้นในทุก 4 ปี นอกจากกลุ่มแฟนบอลที่เชียร์กันอย่างสนุกสนานแล้วยังมีกลุ่มนักพนัน ถือโอกาสนี้สร้างรายได้อย่างผิดกฎหมาย โดยอาศัยช่องทางเว็บไซต์การพนันต่าง ๆ มีการใ

อ่านบทความนี้

วิธีป้องกันไม่ให้ถูกโจรกรรมออนไลน์

ปัจจุบันมีการโจรกรรมออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการหลอกให้ใส่ข้อมูลบัตรเครดิต ส่งอีเมลปลอมเชิญชวนให้กดลิงก์ เพื่อขโมยข้อมูลผู้ใช้งานและรหัสผ่าน และหลอกให้หลงเชื่อ ว่าเป็นเว็บไซต์จริง ซึ่งการรู้จักสังเก

อ่านบทความนี้

ระวังลิงก์ปลอม! อ้างเป็นโรงพยาบาลให้จองวัควัคซีนโควิด-19

มีมิจฉาชีพฉวยโอกาสในช่วงที่ประชาชนต้องการวัคซีนโควิด-19 สร้างเว็บ และลิงก์ปลอม โดยอ้างเป็นโรงพยาบาลต่างๆ ให้ประชาชนจองวัคซีนโควิด-19 เพื่อหลอกเอาข้อมูล หรือให้โอนเงินจึงขอแนะนำให้ประชาชนโทรสอบถามกับทา

อ่านบทความนี้

แฉกลโกงขั้นเซียน เตือนภัยซื้อของออนไลน์

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าซื้อขายออนไลน์เป็นอาชีพยอดฮิตในยุคนี้  ไม่ว่าจะเป็นซื้อขายแบบพรีออเดอร์ แบบตัวแทนขาย หรือซื้อขายผ่านกลุ่มในเฟซบุ๊ก กลุ่มไลน์ และแฟนเพจต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่ามีกลโกงแฝงอยู่มากมาย ไม

อ่านบทความนี้

เคล็ดลับจับข้อมูลเท็จบนแพลตฟอร์มออนไลน์

1. พิจารณารูปภาพ : โพสต์ที่เป็นข้อมูลเท็จมักจะมีรูปภาพหรือวิดีโอที่มีการตัดต่อ บางครั้งรูปภาพอาจเป็นรูปจริง แต่ไม่เกี่ยวข้องกับบริบทของเรื่องราว คุณสามารถค้นหารูปภาพหรือรูปถ่ายในแหล่งอื่นๆ เพื่อตรวจสอ

อ่านบทความนี้

ฝากร้านสุ่มสี่สุ่มห้า ระวังโดนฟ้องร้อง!

แม่ค้าออนไลน์ จอมฝากต้องระวังให้ดี อย่ามัวแต่ขายจนไม่สนใจคนอื่น เพราะผู้ที่ส่งข้อความ อีเมล หรือรูปภาพไปหาผู้อื่นเพื่อประโยชน์ทางการค้า เสนอขายสินค้า หรือบริการ อสังหาริมทรัพย์ การลงทุน รวมถึงผู้ให้บร

อ่านบทความนี้

แอบอ้างเป็นบุคคลอื่น ในโลกออนไลน์ระวังติดคุกนะ

ใครที่เคย หรือกำลังจะนำรูปผู้อื่นมาแอบอ้างเป็นตนเองเพื่อไปหลอกให้ใครๆ ตกหลุมรัก หรือสวมรอยเป็นคนอื่นเพราะไม่มั่นใจในรูปร่างหน้าตาของตนเองต้องระวังเพราะมีความผิดตามมาตรา 16 พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำ

อ่านบทความนี้

รู้เท่าทันภัยไซเบอร์ และวิธีป้องกัน

1. CLICKBAIT หลอกลวงผ่านหัวข้อข่าวสารที่ตื่นเต้นเร้าใจ เพื่อให้ผู้อ่านรีบคลิกเข้าไปชม และแพร่ข่าว โดยการส่งต่อเนื้อหาซึ่งเป็นข่าวลวงหรือมัลแวร์ ผ่านเครือข่ายโชเชียล2. PHISHING หลอกลวงผ่านอีเมลหรือข้อค

อ่านบทความนี้

4 ขั้นตอน กลโกงแก๊งปล่อยเงินกู้ออนไลน์

นอกจากการหลอกลวง ซื้อ-ขายของออนไลน์แล้ว ยังมีรูปแบบการหลอกลวงผ่านโลกออนไลน์อีกวิธีหนึ่งที่มิจฉาชีพนิยมใช้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะใน Facebook คือ การเปิดเพจให้ "กู้เงินนอกระบบด่วน" ซึ่งจะมีรูปแบ

อ่านบทความนี้

5 สัญญาณเตือน เสี่ยงซึมเศร้าจากโลกโซเชียล

เคยไหมที่เห็นโพสต์ของเพื่อน แล้วรู้สึกผิดปกติจนต้องหยุดอ่าน แต่คุณอย่ามองข้าม เข้าคนนั้นกำลังอยู่ในภาวะซึมเศร้า และอาจต้องการความช่วยเหลือ โดย 5 สัญญาณเตือน ในการโพสต์ มีดังนี้1.สั่งเสียเป็นนัยๆ2.พูดถ

อ่านบทความนี้

มีสติ เช็กก่อนแชร์ ช่วยหยุดกระจายข่าวปลอม

#อย่าเชื่อทันทีที่เห็น : ลองตรวจสอบก่อนกลายเป็นคนแชร์ข่าวปลอม#อย่าแชร์ทันทีที่เจอ : ตั้งสติก่อนกดแชร์ เช็กให้แน่ใจว่าไม่มั่ว#อย่ามั่นใจในสิ่งที่เค้าบอกมาให้ส่งต่อ : เค้าที่บอกคือใคร และ

อ่านบทความนี้

โจรหลอกเอารหัส OTP เผลออีกที เงินหมดบัญชีแล้ว

OTP หรือ One Time Password ในกรณีของการทำธุรกรรมการเงินนั้น เป็นเหมือนกุญแจเข้าไปไขบัญชีเงินของเราในธนาคาร ซึ่งปกติธนาคารจะส่งมาให้เราก็ต่อเมื่อเราขอไปเท่านั้น และรหัสนั้นจะใช้ได้ครั้งเดียวในเวลาสั้

อ่านบทความนี้

รู้เท่าทัน กลโกงตาชั่ง

เตือนภัยประชาชน ให้สังเกตตาชั่งเวลาซื้อสินค้าให้ดี เนื่องจากมีพ่อค้า แม่ค้าบางราย ใช้กลโกงในการชั่งสินค้า เพื่อเอาเปรียบผู้บริโภควิธีสังเกตตาชั่งที่ถูกต้อง- ตาชั่งต้องมีตราครุฑ จากสำนักชั่งตวงวัด- ไม่

อ่านบทความนี้

5 พฤติกรรม ที่ทำให้คุณตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพออนไลน์

หลายๆ ท่านอาจสงสัยว่า เมื่อไหร่การฉ้อโกงออนไลน์จะหมดไปจากประเทศไทย ซึ่งคำถามนี้เป็นคำถามที่ตอบได้ง่าย และสามารถแก้ง่ายด้วยเช่นกัน โดยเริ่มจากการกำจัดพฤติกรรม ที่มิจฉาชีพส่วนใหญ่เห็นเป็นจุดอ่อน และนำไป

อ่านบทความนี้

5 วิธี ที่โจรมักแอบอ้างว่าเป็น “ธนาคาร”

พอเห็น sms หรือแชทแปลกๆ ที่ชื่อเหมือนธนาคาร ก็อาจทำให้คุณตกใจ ยิ่งข้อความในนั้นเขียนเอาไว้ว่า ถ้าไม่ทำตามขั้นตอนเหล่านี้ บัญชีของคุณจะใช้งานไม่ได้ บางคนก็รีบทำตามขั้นตอนนั้นทันทีโดยไม่ตรวจสอบให้ดีก่อน

อ่านบทความนี้

อย่าเสี่ยง! ซื้อใบขับขี่ออนไลน์

แม้จะอยู่ในช่วงของการระบาดของโรคโควิด-19 กรมการขนส่งทางบกก็ไม่มีนโยบายให้ประชาชนซื้อใบขับขี่ออนไลน์ โดยประชาชนต้องไปติดต่อขอทำ หรือรับใบอนุญาตขับขี่กับนายทะเบียนแห่งท้องที่ ที่ตนมีภูมิลำเนาหรือมีถิ่นท

อ่านบทความนี้

ซื้อของมือสองออนไลน์ ระวังกลายเป็นรับซื้อของโจร

เมื่อพูดถึงสินค้าแบรนด์เนม ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า นาฬิกา หรือเครื่องประดับ ต่างเป็นสินค้าที่ช่วยเสริมบุคลิกแก่ผู้เป็นเจ้าของ ทำให้เราอยากมีสินค้าแบรนด์เนมไว้ในครอบครองให้ชื่นใจสักครั้ง แต่ด้วยเป็นสินค้าท

อ่านบทความนี้

เตือนภัย พฤติกรรมของมิจฉาชีพ ที่มาในรูปแบบของแอพเงินกู้

ปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นที่ปล่อยเงินกู้ออนไลน์จำนวนมากมาย ซึ่งบ่อยครั้งมิจฉาชีพก็ใช้แอพเงินกู้เหล่านี้ มาหลอกลวงเรา โดยมักใช้คำโฆษณาที่ชักจูง เช่น อนุมัติไวใน 10-15 นาที ติดแบล็คลิสต์ ก็สามารถกู้ได้ ผ่อ

อ่านบทความนี้

ฝากร้านสุ่มสี่สุ่มห้า ระวังโดนฟ้องร้อง!

แม่ค้าออนไลน์ จอมฝากต้องระวังให้ดี อย่ามัวแต่ขายจนไม่สนใจคนอื่น เพราะผู้ที่ส่งข้อความ อีเมล หรือรูปภาพไปหาผู้อื่นเพื่อประโยชน์ทางการค้า เสนอขายสินค้า หรือบริการ อสังหาริมทรัพย์ การลงทุน รวมถึงผู้ให้บร

อ่านบทความนี้

รู้ทัน ป้องกันด้วยพาสเวิร์ด

นอกจากการล็อกหน้าจอ ไม่ว่าจะมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ เพื่อไม่ให้ใครมาล้วงข้อมูลเราแล้ว อีกสิ่งสำคัญคือ #Password #พาสเวิร์ด #รหัสผ่าน ตั้งแต่ การตั้ง การใช้ และการดูแล อะไรบ้างที่ "ต

อ่านบทความนี้

ถูกทวงถามหนี้ไม่เหมาะสม ร้องเรียนที่ใด ?

พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ พ.ศ. 2558 ระบุว่าเจ้าหนี้ห้ามทวงหนี้ในลักษณะประจาน พูดจาดูหมิ่น ข่มขู่ หรือใช้ความรุนแรง และเจ้าหนี้สามารถทวงหนี้ได้ 1 ครั้งต่อวัน โดยเจ้าหนี้ทวงหนี้ได้ในวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.

อ่านบทความนี้

ฉลากคิดก่อน “คลิก” ซื้อของออนไลน์

1. ดูชื่อ-นามสกุลของเจ้าของร้าน ส่วนใหญ่มักเป็นชื่อ และเลขบัญชีธนาคารที่เราต้องโอนเงินไป ลองนำชื่อไปค้นหาบนอินเทอร์เน็ตว่ามีประวัติการโกงหรือไม่2. ดูการอัปเดต และการเพิ่มข้อมูลต่างๆ ในเว็บ ไม่ว่าจะเป็

อ่านบทความนี้

“เรียนรู้ไว้ เพราะเราใช้โซเชียล”

- ไม่ฝากร้านใน IG, Facebook และไม่ส่ง Email, SMS โฆษณาขายของที่ผู้รับไม่สามารถปฏิเสธได้ ถือเป็นสแปม ปรับ 200,000 บาท- กดไลค์ กดแชร์ ไม่ผิด ยกเว้นการกดไลค์ หรือกดแชร์ ข้อมูลที่เข้าข่ายมีความผิด ที่มีผล

อ่านบทความนี้

เตือนภัย! มิจฉาชีพหลอกให้รับพัสดุเก็บเงินปลายทางทั้งที่ไม่ได้สั่ง

ในช่วงที่มีการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์กันมากขึ้น วิธีการหนึ่งที่กลุ่มมิจฉาชีพนำมาใช้คือการ ส่งพัสดุมาตามบ้านและบอกว่าเป็นพัสดุเก็บเงินปลายทาง ทั้งที่เราไม่ได้สั่งของใดๆ จึงขอเตือนภัยประชาชนทุกท่านตรวจสอบ

อ่านบทความนี้

ซื้อของออนไลน์ แล้วโดนโกง ต้องทำอย่างไร

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ ว่าการโดนหลอกให้ซื้อของออนไลน์ ถึงแม้จะมีแค่แชทไลน์กับสลิปโอนเงิน ก็สามารถแจ้งความได้แล้ว ดังนั้น เมื่อถูกโกง สิ่งที่คุณต้องทำคือ1. ภาพ : แคปเจอร์ หรือถ่ายภาพโปรไฟล์พร้อม URL ของผ

อ่านบทความนี้

4 ลักษณะการปล่อยกู้เงินที่ต้องระวังให้ดี ถ้าไม่อยากตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

ควรระวังหากเจอการปล่อยกู้ที่มีลักษณะ 4 แบบต่อไปนี้ เพราะหากคุณหลงเชื่อ สุดท้ายอาจไม่ได้เงิน แถมยังต้องสูญเงินให้แก่มิจฉาชีพอีกด้วย1. โฆษณาเกินจริง เช่น สมัครปุ๊บได้เงินปั๊บ, อนุมัติแน่นอน2. เร่งให้โอน

อ่านบทความนี้

วิธีการรับมือ E-mail Phishing ภัยไซเบอร์ที่ไม่ควรมองข้าม

ตรวจสอบ URL ที่แนบมากับอีเมลหากไม่มั่นใจว่าอีเมลที่ส่งมาใช่อีเมลจริงหรือไม่ ให้ติดต่อกับเว็บไซต์อย่างเป็นทางการโดยตรง หรือสอบถามทาง Call Center ของบริษัทนั้น อย่าให้ข้อมูลสำคัญผ่านอีเมลโดยเด็ดขาดเช่น

อ่านบทความนี้

วิธีป้องกันไม่ให้โดนล้วงข้อมูล

ธุรกิจการค้าออนไลน์ในช่วงสภาวะโควิด-19 ถือได้ว่าเป็นช่วงที่มีการปรับตัวไปในทางที่เราคาดไม่ถึง คนอยู่บ้าน และซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้ทางผู้ขายต่างออกโปรโมชั่นเพื่อทำการตลาดดึงดูดลูกค้า

อ่านบทความนี้

เตือนภัย! SMS หลอกลวงให้กรอกข้อมูลส่วนตัว เช็กให้ดีก่อนตกเป็นเหยื่อ

การส่ง SMS หลอกลวงกำลังระบาดหนักในช่วงนี้ โดยจะแอบอ้างว่าส่งมาจากธนาคาร หน่วยงานราชการ ได้เงินช่วยเหลือจากรัฐบาล เพื่อให้ประชาชนกดลิงก์ที่แนบมา แล้วเข้าไปกรอกข้อมูลส่วนตัว หรือทำการใดๆ จนทำให้ต้องเสีย

อ่านบทความนี้

4 กลโกงยอดฮิต ที่ผู้ใช้ e-Wallet ทุกคนต้องระวัง!

1. ปลอมเป็นร้านค้า หลอกให้โอนเงินโดยการให้จ่ายค่าสินค้าหรือเติมเงินเข้าบัญชี e-Wallet ของมิจฉาชีพ2. แอบอ้างนำข้อมูลไปเปิดบัญชี e-Wallet ปลอมโดยการนำข้อมูลเลขหน้า-หลังบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีโดยที่เจ้าขอ

อ่านบทความนี้

ทำยังไง? ถ้าเจอภัยแอปเงินกู้ปลอม

ช่วงนี้มีใครได้รับ SMS หรือแชท ชวนโหลดแอปเงินกู้ไหมครับศคง. มีคำแนะนำมาฝากทุกท่านว่าควรทำอย่างไร หากประสบเหตุแบบนี้ขอคำแนะนำหรือแจ้งเบาะแสได้ที่ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรว

อ่านบทความนี้

รู้เท่าทันมิจฉาชีพ! หลอกเป็นเพื่อนใน Line หรือ Facebook ขอให้โอนเงิน

- สังเกตการพูดคุย ภาษาที่ใช้ในการสนทนา ใช้คำที่เราคุ้นเคย เหมือนกับที่เราเคยคุยด้วยไหม- โทรเช็กคุยโดยตรงกับเพื่อนหรือคนรู้จัก ป้องกันคนแอบอ้างใช้บัญชี หรือโพรไฟล์ปลอม ว่าเป็นเพื่อนหรือคนรู้จัก- Line พ

อ่านบทความนี้

4 กลโกงยอดฮิต ที่ผู้ใช้ e-Wallet ทุกคนต้องระวัง! #ดีอีเอส

1. ปลอมเป็นร้านค้า หลอกให้โอนเงินโดยการให้จ่ายค่าสินค้าหรือเติมเงินเข้าบัญชี e-Wallet ของมิจฉาชีพ2. แอบอ้างนำข้อมูลไปเปิดบัญชี e-Wallet ปลอมโดยการนำข้อมูลเลขหน้า-หลังบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีโดยที่เจ้าขอ

อ่านบทความนี้

โรคจิต ทักแชทมาพูดคุยลามก อนาจาร แจ้งความดำเนินคดีได้!

หากคุณกำลังกังวลใจที่มีใครก็ไม่รู้ ไม่เคยรุ้จักมาก่อน ทักแชทมา แล้วชวนคุยเรื่องลามก ในลักษณะอนาจาร แม้ว่าท่านจะไม่คุยด้วย หรือบอกปฏิเสธไป พวกหื่นเหล่านั้นก็ยังจะส่งข้อความ รูปภาพมาในลักษณะที่เป็นการคุ

อ่านบทความนี้

3 สิ่งที่ต้องทำก่อนกู้เงิน เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับเงินและไม่ถูกหลอก

1. แยกแยะตัวปลอมออกจากตัวจริง - โดยผู้ให้กู้ในระบบหรือผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาต จะให้เงินกู้เราเต็มจำนวน และอัตราดอกเบี้ยไม่เกินที่ทางการกำหนด- แต่หากเป็นตัวปลอมจะให้เงินกู้เราไม่เต็ม อ้างว่าเป

อ่านบทความนี้

ข้อปฏิบัติ 10 “ไม่” เพื่อป้องกันภัยออนไลน์

ในปัจจุบัน ผู้คนใช้ชีวิตในโลกออนไลน์ และพึ่งพาอาศัยบริการต่างๆ ในโลกออนไลน์กันมากขึ้น ทุกๆ ฝีเก้าที่คุณเข้าไปอยู่ในโลกออนไลน์นั้นล้วนเป็นข้อมูลสำคัญ เป็นที่หมายตาของพวกมิจฉาชีพได้ทั้งหมด ดังนั้น เราคว

อ่านบทความนี้

เล่นหวยใต้ดินแล้วโดนเบี้ยวหนี้ ฟ้องร้องใดๆ ไม่ได้

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าการเล่นหวยใต้ดินกฎหมายไม่อนุญาต หากฝ่าฝืนอาจมีความผิดตามพระราชบัญญัติการพนัน มาตรา 12 คือ ผิดทั้งคนเล่น และคนขาย คนเล่น จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี คนขาย จะมีโทษจำคุกตั

อ่านบทความนี้

ระวังภัย! ใช้มือถืออย่างไรไม่ให้ SMS ดูดเงินไปฟรีๆ

หลายท่านอาจจะเคยเจอเหตุการณ์ที่อยู่ดีๆ ก็มี SMS ที่เราไม่ได้สมัครเข้ามามากมาย และเราอาจถูกคิดค่าบริการโดยไม่รู้ตัว วันนี้ขอแนะนำวิธีการป้องกัน SMS เหล่านี้1. ไม่โหลดแอปพลิเคชันเถื่อน2. ไม่โหลดแอปพลิเค

อ่านบทความนี้

เบอร์โทรมิจฉาชีพ หากรับสาย ทำให้เงินหายหมดทั้งบัญชี จริงหรือ?

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าแค่รับสายไม่มีทางทำให้เงินหายหมดทั้งบัญชี แต่โปรดระวัง ถ้าไม่อยากสุ่มเสี่ยง ถูกแฮ็กเงินในบัญชี อย่าให้ข้อมูล 4 สิ่งนี้พร้อมกันกับใครเด็ดขาด   1. ชื่อและเ

อ่านบทความนี้

รู้เท่าทัน! โฆษณาเกินจริง หลอกลวง

ไม่ตกเป็นเหยื่อโฆษณาชวนเชื่อ และช่วยเป็นหูเป็นตาให้คนใกล้ตัวไม่ต้องถูกหลอก เพราะนอกจากโรคภัยจะไม่หายแล้วอาจอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ฉะนั้นไม่อยากกลายเป็นผู้เสียหายทั้งสุขภาพ และทรัพย์สิน ควรอ่านก่อนซื้อ

อ่านบทความนี้

4 ขั้นตอนกลโกงแก๊งปล่อยเงินกู้ออนไลน์

นอกจากการหลอกลวง ซื้อ-ขายของออนไลน์แล้ว ยังมีรูปแบบการหลอกลวงผ่านโลกออนไลน์อีกวิธีหนึ่งที่มิจฉาชีพนิยมใช้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะใน Facebook คือ การเปิดเพจให้ "กู้เงินนอกระบบด่วน" ซึ่งจะมีรูปแบ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไป อย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่นๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่างๆ เพื่อให้ส่งเอกสารประจำตั

อ่านบทความนี้