ความปลอดภัย 4.0

รู้ทันโจรออนไลน์

ตำรวจ แนะ ปชช. ต้องรู้ทัน “โจรออนไลน์” แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ดูดเงิน มักใช้มุกนี้ 1. อ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แจ้งเหตุผิดปกติ ขอตรวจสอบ 2. หลอกให้กลัว อ้างพบความผิดปกติในการทำธุรกรรม พัวพันเรื

อ่านบทความนี้

เตือน แก๊ง Call Center อ้างชื่อ กรมการจัดหางาน ลวงทำงานออนไลน์

กรมการจัดหางาน เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ หลังแก๊ง Call Center ระบาดหนัก แอบอ้างชื่อ กรมการจัดหางาน ชวนทำงานออนไลน์ นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า กรมการจัดหางาน พบมิจฉาชีพรูปแบ

อ่านบทความนี้

เตือนภัย มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นโมเดลลิ่ง ระวังตกเป็นเหยื่อ

ปัจจุบันมักจะมีมิจฉาชีพแอบอ้างว่าเป็นพนักงานภาครัฐ - เอกชน ซึ่งมีหลากหลายสารพัดวิธี ที่จะหลอกเอาเงินของประชาชนที่หลงเชื่อ แต่อีกวิธีนอกจากการแอบอ้างดังกล่าว ก็ยังแอบอ้างว่าเป็นโมเดลลิ่ง ซึ่งจะทำการประ

อ่านบทความนี้

กลลวงโจรออนไลน์ ใกล้ตัวแค่ไหน

  มิจฉาชีพมักจะใช้ทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลส่วนตัว และเงินที่ฝากไว้ในธนาคารของเหยื่อ โดยใช้กลอุบายที่เหยื่อไม่คาดคิด ดังนี้   ปลอม 100 หน้า เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ บริษัทขนส่ง และบุ

อ่านบทความนี้

4 สิ่งที่ต้องทำ! ถ้าไม่อยากถูกโจรกรรมออนไลน์

ปัจจุบันมีการโจรกรรมออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการหลอกให้ใส่ข้อมูลบัตรเครดิต ส่งอีเมลปลอมเชิญชวนให้กดลิงก์ เพื่อขโมยข้อมูลผู้ใช้งานและรหัสผ่าน และหลอกให้หลงเชื่อว่าเป็นเว็บไซต์จริง ซึ่งการรู้จักสังเกต

อ่านบทความนี้

เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ เสี่ยงมีความผิดฐานปลอมแปลงเอกสารราชการ

ขนส่งเร่งกวาดล้างเพจมิจฉาชีพรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ เสี่ยงมีความผิดฐานปลอมแปลงเอกสารราชการไปด้วย   นายเสกสม อัครพันธุ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบกและโฆษกกรมการ

อ่านบทความนี้

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

  ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกส

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้

ยิ่งรู้ ยิ่งดี วิธีรับมือกับ Cyberbullying

Cyberbullying (ไซเบอร์บูลลี่) : การระรานทางไซเบอร์ คือ การกลั่นแกล้ง การให้ร้าย การด่าว่า การข่มเหง หรือการรังแกผู้อื่นทางสื่อสังคมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Twitter Tiktok   การระรานทางไซเบอ

อ่านบทความนี้

ชวนเล่นพนันออนไลน์ มิติใหม่แห่งการล้วงข้อมูล

ปอท.เตือนภัย!! ระวังมิจฉาชีพแจ้งย้ายกลุ่มไลน์ สุดท้ายชวนเล่นพนันล้วงเอาข้อมูลส่วนตัว   พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษกกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กล่าวว่า ในปัจจุบันได้มีกลุ่มมิจฉ

อ่านบทความนี้

มือใหม่วัยเกษียณ ไม่เป็นเหยื่อโซเชียล

ไม่อยากกลายเป็นคนสูงวัยที่ไม่มีใครเชื่อถือ ต้องระวังการใช้โซเชียลให้ดี!   - ระวังจะตกเป็นเหยื่อในการแชร์ข้อมูลข่าวปลอมหากไม่รู้จักเช็ก - เปลี่ยนจากบ่น เป็นโพสต์อะไรที่สร้างสรรค์ดีกว่า - ระวัง

อ่านบทความนี้

Mobile Banking ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

Mobile Banking เป็นแอปพลิเคชันเกี่ยวกับการทำธุรกรรมการเงินต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ สะดวก รวดเร็ว แต่ในความสะดวกรวดเร็วนั้นก็มีความเสี่ยงในขณะใช้เช่นกัน ซึ่งมีวิธีปฏิบัติเพื่อให้เกิดความปลอดภัยได้ดังนี้ &

อ่านบทความนี้

ซื้อยาออนไลน์ อันตรายกว่าที่คิด

การซื้อยาผ่านช่องทางออนไลน์มากินเอง มีความเสี่ยงที่จะได้ยารักษาที่ไม่ตรงกับอาการ ยาไม่มีคุณภาพ หรือยาปลอม ซึ่งการจะรักษา หรือบรรเทาอาการนั้น ๆ จะต้องเข้าไปปรึกษาอาการเบื้องต้นกับเภสัชกร เพ

อ่านบทความนี้

ของถูก ระวังถูกหลอก

ปัจจุบันนี้มิจฉาชีพมีการออกอุบายในการหลอกลวงขายสินค้าในช่องทางออนไลน์หลากหลายรูปแบบ วิธีการหนึ่งที่กลุ่มมิจฉาชีพนำมาใช้คือการ “หลอกขายสินค้าราคาถูก” โดยจะมีการออกอุบายดังนี้ จะมีการ

อ่านบทความนี้

ป้องกันอย่างไร ไม่ให้เงินหายจากบัญชีโดยไม่รู้ตัว

ขณะนี้มีประชาชนผู้ถือบัตรเครดิตและบัตรเดบิตจำนวนมากประสบปัญหาทำรายการชำระเงิน โดยที่ไม่ได้ทำธุรกรรมด้วยตนเองหรือถูกหักเงินจากบัญชีธนาคารโดยไม่ทราบสาเหตุ วันนี้ทางศูนย์จึงได้นำข้อมูลเกี่ยวกับแนวทางป้

อ่านบทความนี้

กรณีข้อมูลส่วนบุคคล ถูกเผยแพร่และเป็นผู้เสียหายต้องทำอย่างไร

1. หากรู้ว่าใครเผยแพร่ข้อมูลให้ติดต่อ และใช้สิทธิ์ตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ ผู้เผยแพร่ลบข้อมูลโดยเร็ว หากผู้เผยแพร่ไม่ดำเนินการสามารถติดต่อ 02-1416996 สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูล

อ่านบทความนี้

กดปุ๊บ หายปั๊บ อย่ากดรับลิงก์ สปส.เก๊

อ้างประกันสังคมอัปเดตข้อมูล "ถอนเงินสมทบก่อนกำหนด" เตือนอย่าหลงเชื่อกดลิงก์ อาจถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงินเกลี้ยงบัญชี   นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากที่มีการเผ

อ่านบทความนี้

ใช้มือถือให้ปลอดภัย มั่นใจไม่โดนแฮก

ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสาร ปฏิบัติงานคร่าว ๆ หรือทำธุรกรรมการเงินแบบออนไลน์ ดังนั้นคงไม่ดีแน่ ๆ หากมือถือของเราโดนแฮก เพ

อ่านบทความนี้

4 ไม่ เพื่อป้องกันเพจปลอมหลอกลงทุน

1.ไม่ลงทุนตามคำชักชวน โดยไม่ตรวจสอบความน่าเชื่อถือ ระวังเพจปลอม ระวังการแอบอ้างบุคคลที่มีชื่อเสี่ยง   2.ไม่หลงเชื่อการอ้างผลตอบแทนที่สูงเกินจริง การลงทุนมีความเสี่ยง ดังนั้นผลตอบแทนที่สูงมักจ

อ่านบทความนี้

อุ้ยไว้ก่อน! SMS ธนาคารแนบลิงก์ ไม่มีอยู่จริง

เตือนภัยมิจฉาชีพระบาดหนักปลอมแปลงชื่อผู้ส่ง SMS เป็นชื่อธนาคารหรือองค์กรต่าง ๆ ได้เหมือนกับของจริง โดยให้เหยื่อหลงเชื่อคิดว่าเป็นข้อความจากธนาคารนั้นจริง โดยไม่ผ่านเครือข่ายของผู้ให้บริการวิธีการนี้เ

อ่านบทความนี้

ข่าวปลอมออนไลน์ สังเกตอย่างไร

ปัจจุบันสามารถรับข่าวสารได้หลากหลายช่องทาง โดยเฉพาะช่องทางอินเทอร์เน็ต เนื่องจากมีความสะดวกรวดเร็วในการรับและส่งข่าวสารต่อ ๆ กัน ทำให้เป็นช่องทางหนึ่งสำหรับผู้ประสงค์ร้ายในการโน้มน้าวชักจูง หรือโฆษณาช

อ่านบทความนี้

ไม่อยากโดนแฮกเฟซบุ๊กต้องทำอย่างไร

เมื่อสื่อสังคมออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการติดต่อสื่อสาร การค้าขาย รวมถึงการทำธุรกรรมออนไลน์ การใช้งานสื่อออนไลน์ อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลาย ๆ ท่าน ซ

อ่านบทความนี้

5 อย่างที่ทำ เท่ากับละเมิดลิขสิทธิ์

ถึงเเม้ว่าใครหลาย ๆ คน จะรู้ว่าการละเมิดลิขสิทธิ์เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แต่อย่างไรก็ดี ในปัจจุบันก็ยังพบเห็นคนจำนวนไม่น้อยที่ยังเมินเฉย และสนับสนุนการละเมิดลิขสิทธิ์ในรูปแบบต่าง ๆ ดังนี้  

อ่านบทความนี้

คนรักทุเรียนระวัง! ร้านค้าเพจปลอมระบาด

คนรักทุเรียนระวัง! มิจฉาชีพเปิดเพจปลอม หลอกขายทุเรียนราคาถูก โดยทางมิจฉาชีพจะสร้างโปรไฟล์เสมือนจริง พูดคุยกับลูกค้าให้เชื่อว่าตนมีทุเรียนราคาถูก เมื่อผู้เสียโอนเงินแล้ว กลับไม่ได้ของ ขาดการติดต่อ ถูกบ

อ่านบทความนี้

3 ข้อควรรู้เมื่อได้รับสาย โทรขายจากผู้ให้บริการทางการเงิน

การขายตรงมีหลากหลายวิธี และวิธีที่สะดวกรวดเร็วที่สุดก็คือการโทรศัพท์มาหาลูกค้า โดยพูดจาหว่านล้อมให้ตกลงซื้อ หรือรับบริการผลิตภัณฑ์เหล่านั้น ซึ่งคุยไม่ต่ำกว่า 10 นาที นับเป็นเวลาที่นานพอควร ทั้งนี้ผู้ใ

อ่านบทความนี้

มุกซ้ำยอดฮิต 5 ทริครู้ทันมิจฉาชีพ

มุกเดิม ๆ ที่ทำให้เงินเราหายไปตลอดการ มีอะไรบ้างมาดู   1.โทรมาอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หรือเจ้าหน้าที่ธนาคาร 2.ให้แอดไลน์ หรือส่งลิงก์ให้โหลดแอปฯ ซึ่งเป็นแอปฯ ควบคุมระยะไกล หรือ App Remote ที

อ่านบทความนี้

3 สาเหตุที่ทำให้สูญเสียข้อมูลสำคัญส่วนบุคคล

การถูกโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล เป็นเรื่องราวที่พบได้บ่อยในโลกออนไลน์ เพราะความไม่ตั้งใจ หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนเผลอกรอกข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ เพียงเพื่อจะใช้งานในอินเทอร์เน็ต ซึ่งข้อควรตระหนักก่อนเริ่มท่อ

อ่านบทความนี้

โดนโกงออนไลน์ งัด 3 ทริค รีบทำตาม

“การช้อปปิ้งออนไลน์” ถือเป็นช่องทางที่สะดวกสบายมากในสมัยนี้ เพราะมีของหลากหลาย หลายราคา และหาได้ง่าย นอนอยู่บ้าน หรือนอกบ้านก็สามารถสั่งของได้ จึงไม่แปลกที่เหล่ามิจฉาชีพจะใช้โอกาสนำช่องท

อ่านบทความนี้

สังเกต สงสัย ก่อนซื้อของออนไลน์ 6 จุด เช็กร้านค้าน่าเชื่อถือ

การซื้อสินค้าออนไลน์ สะดวก และรวดเร็ว แต่บางครั้งก็อาจถูกหลอกจากการซื้อสินค้าออนไลน์ได้ แต่มีการสังเกตร้านค้าได้ง่าย ๆ เพื่อไม่ให้ถูกหลอกเวลาซื้อของออนไลน์ ดังนี้ 1. มีการลงทะเบียนธุรกิจออนไลน์

อ่านบทความนี้

5 มุกซ้ำจอมหลอกลวง ผ่าน SMS By มิจฉาชีพ

จากการตรวจสอบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พบว่าแผนประทุษกรรมในการหลอกลวงผ่าน SMS มีเยอะมาก จนทำให้ประชาชนหลงเชื่อในพฤติกรรมต่าง ๆ ของเพื่อนมิจฯ (มิจฉาชีพ) ยกตัวอย่าง 5 มุกซ้ำที่ใช้ได้ผลบ่อยมากของมิ

อ่านบทความนี้

5 ทริคระวังคนจากโลกไซเบอร์

ในยุคของการสื่อสารออนไลน์สามารถเข้าถึงได้ง่าย การที่เราจะเจอเพื่อนใหม่ ๆ ในโลกออนไลน์ก็ง่ายมากเช่นกัน และแน่นอนว่าบุคคลเหล่านั้นย่อมมีทั้งดีและร้าย ปะปนกันเข้ามา ไม่ว่าจะมาด้วยความประสงค์แบบไหน ก็ระวั

อ่านบทความนี้

ภัยอินเทอร์เน็ต 4 กลลวง มุกเก่าที่มิจฉาชีพยังนิยม

เช็กให้ดีก่อนคลิก คิดให้ดีก่อนโดนหลอก   1. สินค้าราคาถูก แต่ของจริงไม่ตรงปก โดนกันถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเด็ก วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ โดนลวงด้วยของคุณภาพดี ราคาถูก ซื้อแล้วไม่ได้ของ หรือส่งขอ

อ่านบทความนี้

5 สัญญาณเตือนภัยมือถือ อาจโดนแฮกข้อมูล

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. แนะนำข้อสังเกตว่าโทรศัพท์มือถือของเราเสี่ยงถูกแฮกเกอร์ แฮกข้อมูลของเรา ดังนี้   1. โทรศัพท์มือถือมีพฤติกรรมแปลก ๆ

อ่านบทความนี้

ปอท. เตือน ‼️ โพสต์-แชร์ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ ทำผู้อื่นเสียหาย หวาดกลัว เสี่ยงโทษทั้งแพ่งและอาญา

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เตือน หากแชร์หรือโพสต์ ด่าทอส่อเสียด ล้อเลียน กลั่นแกล้ง หรือ ข่มขู่ผู้อื่นทางสื่อสังคมออนไลน์ ทำผู้อื่นเสียหาย อาจถูกดำเน

อ่านบทความนี้

กู้เงินออนไลน์ ยังไงไม่ให้โดนหลอก

มิจฉาชีพที่แฝงตัวมาในรูปแบบ "การปล่อยเงินกู้ออนไลน์" โดยจะส่งข้อความเสนอเชิญชวนให้กู้เงิน อ้างว่าได้เงินก้อนไปเลยง่าย ๆ ดอกเบี้ยต่ำ ไม่ต้องใช้เอกสาร ไม่ต้องมีหลักประกัน หรือติดแบล็กลิสต์ก็ยังกู้ได้ แต

อ่านบทความนี้

เตือนภัย! พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ระวังกลโกงเอบีซี (ABC)

จากข่าวที่มีการจับกุมมิจฉาชีพขายแบรนด์เนม แอบอ้างบัญชีคนอื่นเพื่อหลอกเหยื่อโอนเงิน เจ้าของบัญชีอยู่เฉย ๆ แต่โดนแจ้งข้อหาฉ้อโกง ส่วนคนร้ายลอยนวลพร้อมเงินไป การกระทำแบบนี้คือกลโกงเอบีซีที่อยากจะมาเตือนภ

อ่านบทความนี้

ข้อมูลปลอมต้องห้าม โพสต์เมื่อไรโดนโทษทันที

แชร์ข้อมูลปลอม โดนโทษเต็ม ๆ นำข้อมูลปลอม เท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะทั้งหมด หรือเพียงบางส่วนก็ล้วนแต่ได้รับโทษ 1. กระทบความมั่นคงของประเทศ หรือจงใจก่อการร้าย ส่งผลให้ประชาชนตื่นตระหนก

อ่านบทความนี้

10 วิธี ป้องกันภัยคุกคามทาง E-mail ระวังตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

ปัจจุบันในยุคสารสนเทศที่ไร้พรมแดน ผู้คนทั่วโลกต่างก็ใช้อีเมลเป็นเครื่องมือในการสื่อสารระหว่างกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งประโยชน์ของอีเมลนั้นมีมากมาย แต่ก็อาจเป็นช่องโหว่ให้แก่เหล่ามิจฉาชีพในการแสวงหาผลประโย

อ่านบทความนี้

ป้องกันแฮกเกอร์ด้วย Password ที่รัดกุม

พาสเวิร์ดเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาความปลอดภัยของบัญชี อุปกรณ์ และข้อมูลต่าง ๆ ของผู้ใช้ แต่ก็ยังมีหลายคนที่ตั้งให้จำได้ง่าย ๆ ไว้ก่อน เช่น เบอร์โทรศัพท์ หรือ วันเกิด ซึ่งหากจำง่ายเกินไป สามารถคาดเดาได้

อ่านบทความนี้

เช็กให้ดีก่อนแจ้งความออนไลน์ เพจปลอมหรือจริงดูยังไง

กลโกงของคนร้าย 1. มิจฉาชีพสร้างเว็บไซต์ “แจ้งความออนไลน์ปลอม” ขึ้น จำนวน 2 เว็บไซต์ โดยแอบอ้าง DSI ซึ่งเว็บไซต์ดังกล่าวไม่ใช่เว็บไซต์ทางการของ DSI ได้แก่ เว็บไซต์ https://www.lawyerth.co.

อ่านบทความนี้

11 แอปปลอมหลอกลงทุน ได้เงินจริงหรือแค่กลลวง?

หากท่านมีผู้ชักชวนลงทุน เก็งกำไรสินทรัพย์ดิจิทัลในแอปพลิเคชันเหล่านี้ โปรดระวัง ตรวจสอบโดยด่วน ท่านอาจกำลังตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ!?   กลวิธีที่คนร้ายแก๊งหลอกลงทุนใช้ คือชักชวนเหยื่อด้วยวิธีการต่า

อ่านบทความนี้

ลดความเสี่ยง 3 วิธีเอาตัวรอดจากโจรออนไลน์

ในยุคปัจจุบันโจรชุกชุมทุกสถานที่ตั้งแต่ที่คนพลุกพล่าน จนถึงเงียบสงัด ลามไปจนถึงโซเชียลมีเดีย สื่อออนไลน์ทุกช่องทาง ฉะนั้น เราควรระวังตัวโดยป้องกันตัวเองไว้ให้ดี ก่อนที่จะเสียหายในทุกทาง   ป้องก

อ่านบทความนี้

สั่งสังฆภัณฑ์ออนไลน์ ตั้งใจสร้างบุญ แต่กลับโดนหลอก

มิจฉาชีพมีพฤติกรรมโพสต์ขายเครื่องสังฆภัณฑ์ที่มีมูลค่าตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลายหมื่นบาท เมื่อได้รับการโอนเงินแล้วก็จะนิ่งเงียบและปิดกั้นการติดต่อ สร้างความเสียหายให้กับพุทธศาสนิกชน และพระภิกษุสงฆ์เป็น

อ่านบทความนี้

สถิติแจ้งความออนไลน์ 5 กลลวงยอดฮิตของมิจฉาชีพ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มิจฉาชีพระบาดหนักมาก ๆ และแฝงตัวอยู่ในทุกรูปแบบ โดยข้อมูลสถิติจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติพบ 5 กลลวงที่ประชาชนโดนหลอกมากที่สุดจากเว็บไซต์แจ้งความออนไลน์ ได้แก่   1. หลอกซื้อขา

อ่านบทความนี้

อันตรายจากการซื้อยาออนไลน์ เสียทั้งเงิน ทั้งสุขภาพ

การขายยาผ่านทางอินเทอร์เน็ตจะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แต่ก็ยังคงเห็นการขายยาผ่านทางช่องทางออนไลน์หลายช่องทาง และมีการจับกุมอยู่เป็นระยะ ๆ จึงอยากเตือนไปยังผู้ประกอบการ “อย่าขายยาผ่านทางอินเทอร์เ

อ่านบทความนี้

4 ขั้นตอนที่ควรทำ เมื่อโดนโจรออนไลน์หลอกโอนเงิน

มิจฉาชีพมักเข้ามาหาเราโดยไม่รู้ตัว พร้อมกับกลอุบายหลอกลวงที่มีอยู่นับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะหลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคล หลอกไปทำงานออนไลน์ หรือแม้แต่หลอกให้โอนเงินก็ตาม แต่หากท่านโดนโจรออนไลน์หลอกให้โอนเงินแล้วนั

อ่านบทความนี้

จับโป๊ะเพจปลอม 6 ทริครู้ไว้ไม่หลงกล

วิธีสังเกต   1. เพจจริงต้องได้รับการยืนยัน และมีเครื่องหมายรับรองตัวตน Verified Badge 2. ดูรายละเอียดของเพจ เช่น วันที่สร้างเพจ และเพจเคยมีการเปลี่ยนชื่อเพจมาก่อนหรือไม่ ถ้าเพจนั้นเพิ่งสร้างขึ

อ่านบทความนี้

หลอกไม่หยุด 7 กลกินเงิน By มิจฉาชีพ

1. หลอกขายของออนไลน์ แต่ไม่ส่งสินค้าจริง หรือส่งสินค้าที่ไม่ตรงตามที่ตกลง หรือไม่มีคุณภาพมาให้ มิจฉาชีพจะนำภาพสินค้าจากอินเทอร์เน็ต หรือภาพจากผู้ใช้งานอื่นที่ขายสินค้าจริง นำมาโพสต์ขายในช่องทางตัวเอง

อ่านบทความนี้

ปัดขวาในแอปฯ หาคู่ เสี่ยงโดนหลอกไปล่วงละเมิดทางเพศ

แอปพลิเคชันหาคู่ เป็นแอปฯ ที่ใคร ๆ ต่างก็โหลดมาใช้กันได้ ซึ่งในแอปฯ นั้น จะเป็นสื่อกลางที่ทำให้คน 2 คน มาเจอกัน ได้พบปะเพื่อนใหม่ บ้างก็ได้พบเจอรักแท้ แต่อีกมุมหนึ่งที่ใครหลายคนคิดไม่ถึงเลยก็คือ อาจจะ

อ่านบทความนี้