ธรรมชาติจัดการกันเอง! ทีมวิจัยพบว่ามดสามารถใช้เป็นยาฆ่าแมลงตามธรรมชาติ ช่วยปกป้องพืชผลไม้หลากหลายชนิด

12 ก.ย. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ธรรมชาติจัดการกันเอง! ทีมวิจัยพบว่ามดสามารถใช้เป็นยาฆ่าแมลงตามธรรมชาติ ช่วยปกป้องพืชผลไม้หลากหลายชนิด

บทความของพวกเขาที่ตีพิมพ์ในProceedings of the Royal Society B: Biological Sciencesกลุ่มนี้อธิบายว่าพวกเขาวิเคราะห์การศึกษาที่ดำเนินการโดยนักวิจัยทั่วโลกอย่างไร เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ตัวเลือกการควบคุมศัตรูพืชตามธรรมชาติที่สามารถทำได้โดยเกษตรกร

ช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา เกษตรกรทั่วโลกหันมาใช้ยาฆ่าแมลงเพื่อการค้าเพื่อเพิ่มผลผลิต เพื่อลดจำนวนแมลงที่กินพืชผลทำให้ได้ผลผลิตมากขึ้น น่าเสียดายที่การวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าสารกำจัดศัตรูพืชดังกล่าวอาจมีผลข้างเคียงบางอย่าง เช่น การลดลงของแมลงผสมเกสร มลภาวะ และความกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่สารเคมีในสารกำจัดศัตรูพืชทำกับผู้ที่กินพืชผล

ด้วยเหตุนี้ นักวิจัยทั่วโลกจึงเริ่มมองหาความเป็นไปได้ของการใช้สารกำจัดศัตรูพืชตามธรรมชาติ หรือวิธีการทางธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น การนำมดมาเป็นส่วนหนึ่งของกลไกนิเวศวิทยาในการควบคุมแมลงที่กินผล ในขณะที่มดเองกินสัตว์ที่มากัดเจาะดอกผลที่จะเติบโตขึ้นมา

การใช้มดเพื่อควบคุมศัตรูพืชมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ตัวอย่างเช่น ผู้ปลูกส้มในจีนได้ใช้มดเพื่อควบคุมศัตรูพืชในไม้ผลมานานหลายศตวรรษ ในความพยายามครั้งใหม่นี้ นักวิจัยสงสัยว่านักวิจัยคนอื่นๆ พบอะไรเมื่อพิจารณาถึงการใช้มดเป็นยาฆ่าแมลงตามธรรมชาติ เพื่อหาคำตอบ พวกเขาค้นหาเอกสารวิจัยที่ตีพิมพ์ในหัวข้อนี้ และพบ 52 เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาการใช้มดเพื่อควบคุมแมลงศัตรูพืช ครอบคลุมพืชผล 17 ชนิด

ในการวิเคราะห์เอกสาร นักวิจัยพบว่าการศึกษาส่วนใหญ่นำไปสู่การค้นพบมดที่ให้การควบคุมศัตรูพืชในระดับสูง และในบางกรณี มดทำได้ดียิ่งกว่ายาฆ่าแมลงเชิงพาณิชย์ พวกเขายังพบว่ามดทำงานได้ดีที่สุดเมื่อใช้กับพืชที่ปลูกในที่ร่มบางส่วน และมีประสิทธิภาพน้อยที่สุดเมื่อใช้กับพืชผลที่ผลิตน้ำหวาน ในพืชดังกล่าว มดมักจะทำฟาร์มแมลง เช่น เพลี้ย ให้ตัวเองด้วยของเหลวหวาน

ขอบคุณข้อมูล
https://www.thaiquote.org/content/247915

☎️ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

ที่มา เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระทบต่อเนื่อง หมูแพงปชช.หันมารับประทานผัก ส่งผล ‘มะละกอ’ ขึ้นราคา คาดฤดูแล้งปีนี้ปลูกได้ยาก-น้ำน้อยโตช้า

นายคณกร ทองสุขนอก เกษตรกร จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในพื้นที่จังหวัดทั้ง 32 อำเภอ มีปลูกมะละกอเพียง 19 อำเภอเท่านั้น ภาพรวมประมาณ 500 ไร่ เพราะในพื้นที่จังหวัดเกษตรกรไม่ได้ปลูกมะละกออย่างจริงจัง แต่เป็นกา

อ่านบทความนี้

นายกฯ ย้ำส่งเสริมการลงทุนให้สอดคล้องสถานการณ์ ให้นักลงทุนเชื่อมั่นต่อศักยภาพของไทย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ครั้งที่ 1/2565 (ผ่านระบบ Video Conference) ว่า ความร่วมมือกันทำงานในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลายเรื่องมีความ

อ่านบทความนี้

ข้าวไทยขั้นเทพวว.วิจัยพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ผสมสารจาก ‘ถั่งเช่า’ เพิ่มมูลค่าสารอาหาร-อัพราคาข้าวไทย

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ขับเคลื่อนนโยบาย BCG พัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมและนวัตกรรมอาหารปลอดภัย ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโ

อ่านบทความนี้