อาการต้องสงสัย เข้าสู่วัยทอง

04 ก.ย. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
อาการต้องสงสัย เข้าสู่วัยทอง

"วัยทอง หรือ วัยหมดประจำเดือน" ในคุณผู้หญิงไม่ใช่โรคนะครับ... แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายตามธรรมชาติ ที่ช่วงอายุประมาณ 45-55 ปีโดยเฉลี่ย ซึ่งอาการก่อนที่จะเข้าสู่วัยทองนั้นได้แก่ ประจำเดือนมาผิดปกติ มาถี่หรือห่างขึ้น 
ปวดเมื่อย ร้อนๆ หนาวๆ วูบวาบ

และเมื่อรังไข่หยุดทำงาน ร่างกายไม่มีฮอร์โมนเพศหญิง หรือฮอร์โมนเอสโตรเจนแล้วจะทำให้มีอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ใจสั่น อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย และความรู้สึกทางเพศลดลง นอกจากนี้สิ่งที่ตามมาเมื่อร่างกายไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน คือเรื่องของระบบกระดูก ทำให้สูญเสียเนื้อกระดูกง่ายเกิดกระดูกบางและกระดูกพรุน เนื่องจากฮอร์โมนตัวนี้ทำหน้าที่ช่วยจับแคลเซียมเข้าสู่กระดูกด้วยนั่นเอง

ดังนั้น คุณผู้หญิงทั้งหลายที่อยู่ในช่วงวัยทองจะต้องทานอาหารที่มีแคลเซียมให้มากขึ้นจากปกติทั่วไป เพื่อเสริมสร้างกระดูก และป้องกันภาวะกระดูกพรุนอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม โยเกิร์ต พืชตระกูลถั่ว เต้าหู้ งาดำ ปลาเล็กปลาน้อยผักใบเขียวหลีกเลี่ยงการทาน ชา กาแฟ รวมถึงควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วยการเดิน วิ่งเหยาะๆ ว่ายน้ำ ก็จะช่วยให้ระบบกล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรง คลายเครียด และนอนหลับดีขึ้น

นอกจากนี้ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อค้นหาโรคที่อาจเกิดจากความเสื่อมถอยของร่างกายและเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของออร์โมน เช่น โรคกระดูกพรุน โรคหัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะได้รักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ลดความรุนแรงของโรค เพื่อให้มีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีนั่นเองครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ครรภ์เป็นพิษ อันตรายที่คุณแม่ควรรู้

สำหรับผู้หญิงเมื่อตั้งครรภ์ ต่างก็คาดหวังว่าระหว่างตั้งครรภ์จนถึงวันคลอด ไม่อยากให้เกิดปัญหาใดๆ ขึ้น และคลอดลูกน้อยออกมาได้อย่างปลอดภัยแข็งแรงทั้งแม่และลูก แต่หนึ่งในปัญหาที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่อยากให้เ

อ่านบทความนี้

ผู้สูงอายุ เสี่ยง!! ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าวัยอื่น ลูกหลานควรเข้าใจ ใส่ใจ อดทนในการดูแล

นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เผยโรคซึมเศร้าเป็นการเจ็บป่วยทางจิตใจ รู้สึกไม่มีความสุข จิตใจหม่นหมอง เบื่อหน่าย แยกตัวเอง ท้อแท้ สิ้นหวัง มองชีวิตไม่มีคุณค่า คิดอยากตายโรคซึมเศร้าปัจจุบั

อ่านบทความนี้

กินไว้! ก่อนหัวระเบิดเพราะไมเกรน

ไมเกรนรุนแรงกว่าที่คิด ข่าวมีให้เห็นไม่เว้นแต่ละวัน ไหนจะอุทาหรณ์จากการซื้อยากินเอง ข่าวเรียกคืนยาไมเกรนที่ปนเปื้อนแบคทีเรีย คุ้มมั้ย? ที่ต้องเอาชีวิตตัวเองมาเสี่ยงกับการกินยาไปตลอด ลองเปลี่ยนวิถีการก

อ่านบทความนี้