อาการต้องสงสัย เข้าสู่วัยทอง

04 ก.ย. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
อาการต้องสงสัย เข้าสู่วัยทอง

"วัยทอง หรือ วัยหมดประจำเดือน" ในคุณผู้หญิงไม่ใช่โรคนะครับ... แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายตามธรรมชาติ ที่ช่วงอายุประมาณ 45-55 ปีโดยเฉลี่ย ซึ่งอาการก่อนที่จะเข้าสู่วัยทองนั้นได้แก่ ประจำเดือนมาผิดปกติ มาถี่หรือห่างขึ้น 
ปวดเมื่อย ร้อนๆ หนาวๆ วูบวาบ

และเมื่อรังไข่หยุดทำงาน ร่างกายไม่มีฮอร์โมนเพศหญิง หรือฮอร์โมนเอสโตรเจนแล้วจะทำให้มีอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ใจสั่น อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย และความรู้สึกทางเพศลดลง นอกจากนี้สิ่งที่ตามมาเมื่อร่างกายไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน คือเรื่องของระบบกระดูก ทำให้สูญเสียเนื้อกระดูกง่ายเกิดกระดูกบางและกระดูกพรุน เนื่องจากฮอร์โมนตัวนี้ทำหน้าที่ช่วยจับแคลเซียมเข้าสู่กระดูกด้วยนั่นเอง

ดังนั้น คุณผู้หญิงทั้งหลายที่อยู่ในช่วงวัยทองจะต้องทานอาหารที่มีแคลเซียมให้มากขึ้นจากปกติทั่วไป เพื่อเสริมสร้างกระดูก และป้องกันภาวะกระดูกพรุนอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม โยเกิร์ต พืชตระกูลถั่ว เต้าหู้ งาดำ ปลาเล็กปลาน้อยผักใบเขียวหลีกเลี่ยงการทาน ชา กาแฟ รวมถึงควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วยการเดิน วิ่งเหยาะๆ ว่ายน้ำ ก็จะช่วยให้ระบบกล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรง คลายเครียด และนอนหลับดีขึ้น

นอกจากนี้ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อค้นหาโรคที่อาจเกิดจากความเสื่อมถอยของร่างกายและเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของออร์โมน เช่น โรคกระดูกพรุน โรคหัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะได้รักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ลดความรุนแรงของโรค เพื่อให้มีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีนั่นเองครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บขส. และรถร่วม แจ้งงดจำหน่ายตั๋วทุกเส้นทางสายยาวที่มีระยะทางเกิน 300 กิโลเมตร จนกว่าสถานการณ์ระบาด COVID - 19 กลับสู่ภาวะปกติ

บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) แจ้งว่า ตามที่รัฐบาลได้ประกาศเคอร์ฟิว ห้ามบุคคลทั่วราชอาณาจักรออกนอกเคหสถาน ระหว่างเวลา 22.00 - 04.00 น. ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2563 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ประกอบ

อ่านบทความนี้

"TAXI กับ COVID-19"

ด้วยความกังวลที่ตอนนี้ยังเห็น ผู้ป่วยที่เดินทางมาตรวจโรคที่โรงพยาบาลใช้แท็กซี่กันจำนวนมาก และมีรายงานว่าคนขับแท็กซี่ ป่วยเป็น COVID-19 หลายรายแล้ว อาจจะต้องประชาสัมพันธ์และช่วยกันป้องกันทั้งพี่ๆ คนขับ

อ่านบทความนี้

คนไทยที่เข้าเกณฑ์สงสัยว่าจะป่วยโควิด-19 รัฐบาลชวนตรวจคัดกรองฟรี

คนไทยที่มีไข้  ไอ มีน้ำมูก  เจ็บคอ หายใจเหนื่อย หายใจลำบาก และเข้าเกณฑ์สงสัยว่าจะป่วยโควิด-19 (ย้ำ! ต้องมีความเสี่ยง,อาการเสี่ยงตามเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด)  รัฐบาลชวนตรวจคัดกรองฟ

อ่านบทความนี้