ฟาร์มผักในยางรถ ช่องทางทำเงินสร้างรายได้เพิ่มให้

21 ต.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ฟาร์มผักในยางรถ ช่องทางทำเงินสร้างรายได้เพิ่มให้

ล้อยางเก่าเราไม่ทิ้ง ใช้ปลูกผักหารายได้เสริมกันเถอะ

ช่วงเศรษฐกิจทรงตัวแบบนี้ เป็นใครก็คงอยากหารายได้เสริมให้ครอบครัวอยู่สบายกันอีกนิด หลาย ๆ คนที่พอมีที่ดินเป็นของตัวเองก็เลือกเป็นชาวสวนปลูกผักปลูกไม้ ได้เงินจากทางโน้นนิดทางนี้หน่อยก็พอหายใจหายคอคล่องขึ้น แต่สำหรับคนที่ไม่มีเนื้อที่มากมายจะทำอย่างไร วันนี้เรามีไอเดียดี ๆ ที่จะช่วยพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสให้คนที่มีข้อจำกัดด้านพื้นที่ได้มีช่องทางทำเงิน ด้วยการหันมาทำพื้นที่ปลูกผักขายกันในยางรถยนต์เก่า ซึ่งมีตัวอย่างคนทำในประเทศไทยแล้วต้องบอกว่าใช้งานได้จริงและสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเดือนละเป็นหลักหมื่นบาทกันเลยทีเดียว

ยุคนี้สมัยนี้งานเสริมในแบบฉบับที่ตนพึ่งพาตนเองได้กำลังฮิตกันมาก ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่มพนักงานประจำตามออฟฟิศหรือแม้แต่ข้าราชการก็สามารถทำได้ อย่างการปลูกผักสวนครัวก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะทุกบ้านต้องซื้อผักติดไว้เป็นประจำอยู่แล้ว ตลาดพืชผักที่ใช้ประจำในครัวอย่าง ต้นหอม กระเทียม กระเพรา ผักชี กุยช่าย ผักคะน้า มะเขือเทศ ผักบุ้ง คงจะขายได้ไม่ยาก แต่บางคนไม่มีที่ดินที่เหมาะสมกับการปลูกผัก ก็ลองใช้วิธีการนำยางรถยนต์ที่ไม่ใช้งานแล้วมาตัดหรือวางเป็นกระถางแล้วปลูกผักหลากชนิดไว้ข้างในก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ต้องลอง

การปลูกผักในกระถางยางรถยนต์นั้น มีข้อดีคือ ไม่ต้องใช้พื้นที่หรือหน้าดินมาก เนื้อดินที่ใช้สามารถนำออกมาปรับคุณภาพได้เมื่อเกิดการเสื่อมสภาพ ทั้งยังสามารถควบคุมการให้น้ำ อาหาร และวัชพืช ได้เป็นอย่างดี  จะวางกับพื้นก็ได้ หรือวางบนฐานมีหลังคาคลุมปลูกแบบปลอดสารพิษก็ยิ่งช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผักของเรา

ยางรถยนต์เก่านำมาประยุกต์เป็นแปลงอนุบาลต้นไม้หรือผักได้ดี จะใช้ปลูกผักบุ้งก็ให้ต้นอวบเก็บเกี่ยวได้เร็ว หรือจะปลูกผักสลัด ผักกาดหอม เรดโอ๊ค กรีนโอ๊คก็ทำได้ง่ายเพราะปกติผักชนิดนี้ถ้าปลูกติดพื้นจะง่ายต่อการถูกจู่โจมโดยแมลงศัตรูและโรค  การเตรียมดินสำหรับปลูกก็ไม่ยุ่งยากเพียงนำดิน ปุ๋ยคอกและขุยมะพร้าว ผสมกันในอัตรา 1:1  รดน้ำให้ชุ่มแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นก็ทิ้งไว้ในที่ร่มเป็นเวลา 7 วัน ก็เตรียมปลูกได้ ระยะเวลาเก็บเกี่ยวเพียง 40-45 ก็เริ่มทำเงินได้

ปลูกผักสลัดในยางรถยนต์

ดินที่ใช้สำหรับปลูกผักนี้จะใช้ดินตะกอนจากบ่อบำบัดน้ำเสียที่หาได้ตามโรงงานต่าง ๆ มาตากแห้งแล้วปลูกก็ได้ เพราะดินตะกอนเหล่านี้ไม่มีวัชพืชและเมล็ดพืชอื่น ๆ ปน แต่ต้องตรวจสอบคุณภาพของดินก่อนว่าเหมาะสมกับชนิดพืชที่จะปลูกหรือไม่

ปลูกผักและดอกไม้ในยางรถยนต์

ยางรถยนต์เก่านอกจากทำเป็นแปลงผักได้แล้ว เมื่อนำมาทาสีหรือเพนท์ลวดลายสวย ๆ ยังใช้ตกแต่งสวนไปในตัวได้ด้วย

tire-vegetable-planter-06

ที่มา: banidea

บทความที่เกี่ยวข้อง

"มนต์นมสด" ร้านนมยอดนักสู้ที่เริ่มจากท้ายรถกระบะ จนมีร้านตัวเองแม้ต้องย้ายมาแล้วกว่า 4 ครั้ง

ถ้าพูดถึงร้านนมในกรุงเทพ หรือแม้แต่ในระดับประเทศที่ถูกพูดถึงกันมาก หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ “มนต์นมสด” ร้านนมชื่อดังที่ตั้งอยู่ตรงข้ามศาลาว่าการกรุงเทพมหานครรวมอยู่ด้วยแน่นอน แต่กว่าจะมาเป

อ่านบทความนี้

"กล้วยเมืองลุง" สแน็คเพื่อสุขภาพ จากวิสาหกิจชุมชนยกระดับสู่เซเว่นฯ ช่วยคนภาคเกษตร มีกิน มีใช้ ด้วยรายได้ที่มั่นคง

นับเป็นการเพิ่มมูลค่า “กล้วยไข่” ที่น่าสนใจทีเดียว สำหรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านลำสินธุ์ ตำบลลำสินธุ์ อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง ที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ “กล้วยไข่กรอบแก้ว” จากกล้ว

อ่านบทความนี้

ถอดรหัสความสำเร็จ SME ครีมซอง "สมูทโตะ" ธุรกิจติดจรวด สร้างงาน สร้างรายได้ให้ชุมชนอย่างยั่งยืน

ย้อนกลับไปปี 56 สองเภสัชกรเพื่อนรักศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหิดล ได้ร่วมกันสร้างธุรกิจความงามด้วยกัน นำสนอ ครีมซอง ฝาเปิด ปิดแบบ Easy Cap สะดวกต่อการใช้งาน ชูภาพลักษณ์สไตล์ญี่ปุ่น ในแบรนด์ "สมูทโตะ" (SMOO

อ่านบทความนี้