ฟาร์มผักในยางรถ ช่องทางทำเงินสร้างรายได้เพิ่มให้

21 ต.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ฟาร์มผักในยางรถ ช่องทางทำเงินสร้างรายได้เพิ่มให้

ล้อยางเก่าเราไม่ทิ้ง ใช้ปลูกผักหารายได้เสริมกันเถอะ

ช่วงเศรษฐกิจทรงตัวแบบนี้ เป็นใครก็คงอยากหารายได้เสริมให้ครอบครัวอยู่สบายกันอีกนิด หลาย ๆ คนที่พอมีที่ดินเป็นของตัวเองก็เลือกเป็นชาวสวนปลูกผักปลูกไม้ ได้เงินจากทางโน้นนิดทางนี้หน่อยก็พอหายใจหายคอคล่องขึ้น แต่สำหรับคนที่ไม่มีเนื้อที่มากมายจะทำอย่างไร วันนี้เรามีไอเดียดี ๆ ที่จะช่วยพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสให้คนที่มีข้อจำกัดด้านพื้นที่ได้มีช่องทางทำเงิน ด้วยการหันมาทำพื้นที่ปลูกผักขายกันในยางรถยนต์เก่า ซึ่งมีตัวอย่างคนทำในประเทศไทยแล้วต้องบอกว่าใช้งานได้จริงและสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเดือนละเป็นหลักหมื่นบาทกันเลยทีเดียว

ยุคนี้สมัยนี้งานเสริมในแบบฉบับที่ตนพึ่งพาตนเองได้กำลังฮิตกันมาก ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่มพนักงานประจำตามออฟฟิศหรือแม้แต่ข้าราชการก็สามารถทำได้ อย่างการปลูกผักสวนครัวก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะทุกบ้านต้องซื้อผักติดไว้เป็นประจำอยู่แล้ว ตลาดพืชผักที่ใช้ประจำในครัวอย่าง ต้นหอม กระเทียม กระเพรา ผักชี กุยช่าย ผักคะน้า มะเขือเทศ ผักบุ้ง คงจะขายได้ไม่ยาก แต่บางคนไม่มีที่ดินที่เหมาะสมกับการปลูกผัก ก็ลองใช้วิธีการนำยางรถยนต์ที่ไม่ใช้งานแล้วมาตัดหรือวางเป็นกระถางแล้วปลูกผักหลากชนิดไว้ข้างในก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ต้องลอง

การปลูกผักในกระถางยางรถยนต์นั้น มีข้อดีคือ ไม่ต้องใช้พื้นที่หรือหน้าดินมาก เนื้อดินที่ใช้สามารถนำออกมาปรับคุณภาพได้เมื่อเกิดการเสื่อมสภาพ ทั้งยังสามารถควบคุมการให้น้ำ อาหาร และวัชพืช ได้เป็นอย่างดี  จะวางกับพื้นก็ได้ หรือวางบนฐานมีหลังคาคลุมปลูกแบบปลอดสารพิษก็ยิ่งช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผักของเรา

ยางรถยนต์เก่านำมาประยุกต์เป็นแปลงอนุบาลต้นไม้หรือผักได้ดี จะใช้ปลูกผักบุ้งก็ให้ต้นอวบเก็บเกี่ยวได้เร็ว หรือจะปลูกผักสลัด ผักกาดหอม เรดโอ๊ค กรีนโอ๊คก็ทำได้ง่ายเพราะปกติผักชนิดนี้ถ้าปลูกติดพื้นจะง่ายต่อการถูกจู่โจมโดยแมลงศัตรูและโรค  การเตรียมดินสำหรับปลูกก็ไม่ยุ่งยากเพียงนำดิน ปุ๋ยคอกและขุยมะพร้าว ผสมกันในอัตรา 1:1  รดน้ำให้ชุ่มแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นก็ทิ้งไว้ในที่ร่มเป็นเวลา 7 วัน ก็เตรียมปลูกได้ ระยะเวลาเก็บเกี่ยวเพียง 40-45 ก็เริ่มทำเงินได้

ปลูกผักสลัดในยางรถยนต์

ดินที่ใช้สำหรับปลูกผักนี้จะใช้ดินตะกอนจากบ่อบำบัดน้ำเสียที่หาได้ตามโรงงานต่าง ๆ มาตากแห้งแล้วปลูกก็ได้ เพราะดินตะกอนเหล่านี้ไม่มีวัชพืชและเมล็ดพืชอื่น ๆ ปน แต่ต้องตรวจสอบคุณภาพของดินก่อนว่าเหมาะสมกับชนิดพืชที่จะปลูกหรือไม่

ปลูกผักและดอกไม้ในยางรถยนต์

ยางรถยนต์เก่านอกจากทำเป็นแปลงผักได้แล้ว เมื่อนำมาทาสีหรือเพนท์ลวดลายสวย ๆ ยังใช้ตกแต่งสวนไปในตัวได้ด้วย

tire-vegetable-planter-06

ที่มา: banidea

บทความที่เกี่ยวข้อง

"ดอยคำ" เปิดตัว ๔ ผลิตภัณฑ์ใหม่ จากผลไม้ตามฤดูกาล ครบเครื่องเรื่องรสชาติ เผ็ดร้อนถึงใจ เต็มรสทุกคำ

บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ต้อนรับความชุ่มฉ่ำของฤดูฝน เติมความสดชื่นด้วย ๔ ผลิตภัณฑ์ใหม่ จากผลไม้ธรรมชาติตามฤดูกาล ผลผลิตจากเกษตรกรไทย ไม่เจือสี ไม่แต่งกลิ่นสังเคราะห์ “ครบเครื่องเรื่องรสช

อ่านบทความนี้

ข้าวกล้อง อินทรีย์ (เมล็ดสีแดง) จ.อุดรธานี

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เปรียบเสมือนเป็นยาที่ทำจากธัญพืช มีคุณประโยชน์เต็มเมล็ดอุดมไปด้วยธาตุอาหารของสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยควบคุมน้ำตาลและควบคุมน้ำหนักได้ เนื่องจากข้าวไรซ์เบอร์รี่มีเส้นใยอาหารที่ทำให้คนที่

อ่านบทความนี้

ลิ้นจี่ จ.เชียงราย

" ลิ้นจี่ เชียงราย ปลูกมากว่า 40 ปี "กลางเดือนพฤษภาคม ต่อเนื่องไปถึงมิถุนายน เป็นช่วงฤดูของไม้ผลสีแดงออกสู่ตลาด รสชาติดีมีหลายสายพันธุ์ ว่ากันว่า ผลไม้ชนิดนี้ ชอบอากาศหนาวเย็น จึงให้ผลผลิตดี แหล่งปลูก

อ่านบทความนี้