9 อาชีพเสริมน่าสนใจสำหรับคนรุ่นใหม่

25 ต.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
9 อาชีพเสริมน่าสนใจสำหรับคนรุ่นใหม่

อาชีพเสริมน่าสนใจสำหรับคนยุคใหม่อยู่ที่นี่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหนๆ การเปลี่ยนแปลงทางค่านิยม หรือวิถีชีวิตนั้นเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ จึงเป็นที่มาของช่องว่างระหว่างวัยที่หลายๆคนเคยได้ยิน โดยเฉพาะในโลกของอาชีพและการทำธุรกิจที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเจ้าช่องว่างนี้แหละที่จะเป็นตัวกำหนดโอกาสให้คนแต่ละรุ่น

1. อาชีพเสริมขายของออนไลน์

สำหรับยุคที่ทุกคนจับมือถือกันแทบจะตลอดเวลา การขายของออนไลน์จึงกลายมาเป็นธุรกิจและอาชีพที่สามารถทำได้เงินได้อย่างมหาศาล เพราะสามารถขายให้กับคนได้ทั้งประเทศ โดยไม่มีข้อจำกัดในเรื่องสถานที่

ข้อดีของการขายของออนไลน์ที่ทำให้กลายเป็นตัวเลือกอาชีพเสริมแรกๆของคนรุ่นใหม่ก็คือสามารถเริ่มต้นได้งาย โดยไม่จำเป็นต้องมีทุนเยอะ โดยเพียงแค่มีสินค้า ก็สามารถเริ่มขายของได้ผ่านช่องทางหลากหลายที่ไม่จำเป็นต้องเสียเงิน ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, หรือกระทั่งเว็บไซต์ขายของออนไลน์คุณภาพสูงอย่าง lnwshop ก็ยังมีแพคเกจฟรีให้เลือกใช้

นอกจากนั้นอาชีพขายของออนไลน์นั้นยังมีอิสระที่มากกว่า เพราะแค่มีเพียง Internet ก็สามารถทำการขายได้จากทุกที่ทุกเวลา ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นนักเรียนนักศึกษา พนักงานประจำ หรือข้าราชการ ก็สามารถเริ่มขายของออนไลน์ได้ โดยไม่จำเป็นต้องส่งผลกระทบกับหน้าที่หลักนั่นเอง

2. อาชีพเสริมพัฒนา Apps สำหรับอุปกรณ์มือถือ

อีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจอีกอาชีพหนึ่งเนื่องจากตลาดมีการเติบโตขึ้นตลอดเวลา นอกจากนั้นการเติบโตด้านเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์มือถืออย่าง 4G ย่อมทำให้การใช้งานอินเตอร์เน็ตและ Apps ในโทรศัพท์เพิ่มขึ้นอย่างมาก

การสร้าง Apps นั้นต้องการความเข้าใจของตลาดผู้บริโภคอยู่สักนิด ว่าตลาดกำลังขาดอะไร หรือผู้บริโภคต้องการ Application ที่ตอบโจทย์แบบไหน ชนิดของ Apps อาจแบ่งง่ายๆเป็น Apps เพื่อความบันเทิง Apps เกมส์ หรือจะเป็น Apps ที่ช่วยในเรื่องอรรถประโยชน์ต่างๆ เช่น ตัวนับประเดือน หรือตัวบันทึกรายรับ-รายจ่าย

สำหรับการสร้าง Apps ขึ้นมานั้นก็สามารถเลือกได้ว่าจะพัฒนาใหม่ตั้งแต่ต้น หรือก็มีทางเลือกใหม่สำหรับนักลงทุนงบน้อยที่เรียกว่าการ Reskin (เป็นการซื้อตัวโปรแกรมดั้งเดิมมามาเปลี่ยนแปลงหน้าตาและดัดแปลงให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย) ทำให้การเริ่มสร้าง Apps นั้นมีต้นทุนที่ถูกลงกว่าแต่ก่อนมาก

ทั้งนี้อย่างไรการพัฒนาแอปพลิเคชั่นนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ใช่ใครๆก็ทำได้ มีผู้พัฒนาหน้าใหม่มากมาย ที่ขาดความรู้ความเข้าใจในตลาดรวมไปถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ ทำให้แอพที่ผลิตออกมาไม่ได้รับความสนใจเพียงพอ เพราะฉะนั้น การสร้างแอปพลิเคชั่นนั้นต้องผ่านการคิด วิเคราะห์ ศึกษาและค้นคว้าข้อมูลอย่างละเอียดก่อนเริ่มต้นครับ

3. อาชีพเสริมขาย E-book

ตลาด E-book เป็นอีกตลาดหนึ่งที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ด้วยราคาและประสิทธิภาพของอุปกรณ์ต่างๆที่มีราคาไม่แพง ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ท หรือโทรศัพท์มือถือ เห็นได้ชัดว่าตลาดสิ่งพิมพ์กำลังตาย และนิตยสารหลายเล่มกำลังทยอยปิดตัวลง ส่วนหนึ่งก็มาจากการเติบโตของการอ่านหนังสือ E-book นั่นเอง

สำหรับตลาดของไทยนั้นก็กำลังโตตามตลาดโลกๆอย่าง Amazon Kindle มาติดๆ ยกตัวอย่างเช่นเว็บไซต์ Ookbee ที่กำลังได้รับความนิยม มีปริมาณหนังสือและผู้ซื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับผู้ที่สนใจเขียน E-book เป็นอาชีพเสริมนั้น ก็มีหลากหลายตลาดย่อย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือแนวให้ความรู้หรือสอน Know-how ต่างๆ แบบ Infopreneur หรือจะเป็นการเขียนนิยาย การ์ตูนขายก็สามารถทำได้

4. อาชีพเสริมนายหน้าออนไลน์ (Affiliate)

เป็นอาชีพเสริมออนไลน์ยอดนิยมที่มีผู้คนสนใจกันมากมายทั้งคนรุ่นใหม่และรุ่นเก่า Computer ธรรมดาๆ และ Internet ก็สามารถเริ่มทำอาชีพเสริมนายหน้าออนไลน์หรือ Affiliate ได้ทันที อาชีพนี้นั้นคือการเป็นตัวแทนขายสินค้าให้แก่ร้านค้าออนไลน์ต่างๆนั่นเอง โดยสินค้าก็มีให้เลือกตั้งแต่ของใช้ทั่วไป เสื้อผ้า ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านทีเดียว

การเริ่มต้นอาชีพนายหน้าออนไลน์นั้นเราต้องเริ่มจากเลือกผู้ประกอบการที่เราต้องขายสินค้าให้ โดยจะต้องสมัครเป็นตัวแทน(Affiliate) ผ่านเว็บไซต์ที่เปิดรับสมัคร

ตัวอย่างโปรแกรม Affiliate ที่คนไทยสามารถทำได้

  • Lazada
  • AccessTrade
  • Amazon

ข้อดีของอาชีพเสริมนี้ก็คือสามารถเริ่มได้เร็ว โดยที่ไม่ต้องลงทุนสักบาทเลยครับ (นอกจากจะลงทุนทำเว็บไซต์ต่างหาก) อย่างไรก็ตามการทำ Affiliate นั้นผู้อ่านที่สนใจควรเริ่มต้นศึกษาก่อนอย่างละเอียดนะครับ ไม่งั้นจะเสียเวลา เพราะจัดเป็นสิ่งที่คนไทยไม่คุ้นเคยสักเท่าไหร่ และยังต้องมีความรู้ในด้านการตลาดออนไลน์อยู่บ้างครับ

5. อาชีพเสริม Barista ชงกาแฟ

ร้านกาแฟสด กาแฟปั่นโบราณ ร้านนมสด และเครื่องดื่มยอดฮิตชนิดต่างๆ เป็นธุรกิจยอดนิยมที่มักทำเป็นอาชีพเสริมหรือธุรกิจเสริม เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมตลอดและเข้าถึงลูกค้าง่าย

แต่เหรียญย่อมมีสองด้าน การเปิดร้านกาแฟและเครืองดื่มต่างๆ ไม่ได้ง่ายและสนุกอย่างที่คิด ความอยู่รอดของกิจการนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยมากมายไม่น่าเป็นรสชาติ การตกแต่งร้าน ทำเล ราคา คู่แข่ง

เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจที่สุดหินแต่ใครๆก็อยากเข้ามาทำ เพราะคิดว่าเปิดง่าย แต่จริงๆแล้วทำให้กำไรนั้นยากสุดๆ ดังนั้นควรศึกษาให้รอบด้านก่อนคิดจะเริ่มธุรกิจนี้เป็นอาชีพเสริม ไม่งั้นจะหาว่ากบไม่เตือน!

 6. ทำธุรกิจแฟรนไชส์

ตัวเลือกสำหรับผู้ที่มองหาอาชีพ-ธุรกิจเสริมและพอมีทุนทรัพย์อยู่บ้าง เป็นรูปแบบการทำที่ไม่ต้องลำบากในการเริ่มมาก เพราะมีคนเตรียมให้หมด ไม่ว่าจะเป็นการอบรมและสอนให้ครบทุกกระบวนการ นอกจากนั้นยังมีให้เลือกเป็นเจ้าของอยู่หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ร้านเบเกอรี่ ร้านข้าวมันไก่ ร้านก่วยเตี๋ยว หรือจะเป็นในส่วนเครื่องดื่ม หรือมินิมาร์ทขนาดย่อมก็ยังมีครับ

ใครที่มีเงินก้อนแล้วอยากมีรายได้เป็นประจำ แต่ไม่มีความรู้หรือไม่ต้องการศึกษาทุกขั้นตอน ธุรกิจแฟรนไชส์ก็นับเป็นตัวเลือกที่ดี แต่อย่างไรก็ตามจะยึดธุรกิจนี้เป็นอาชีพเสริมได้ก็ต้องขึ้นอยู่กับชนิดของร้านที่เราจะเปิดด้วยนะครับ ถึงจะประสบความสำเร็จได้ 

7. นักแคสท์เกมส์/นักรีวิวเกมส์

ดูเหมือนเป็นอาชีพเสริมที่ไม่ค่อยน่าเชื่อถือเท่าไหร่ในสายตาคนเจนเนอเรชันเก่าๆ แต่ใครจะรู้กันว่าแค่เล่นเกมส์และรีวิวเกมส์เนี่ยก็สามารถสร้างรายได้เข้ากระเป๋าอย่างมหาศาล

สำหรับท่านผู้อ่านที่มีใจรักในการเล่นเกมส์ มีความรู้เรื่องการเล่นเกมส์และมีทักษะภาษาอังกฤษและการพูดที่คล่องแคล่วสนุกสนาน สามารถเข้าใจเนื้อเรื่อง หรือบทพูดต่างๆในเกมส์ได้ สามารถเอนเตอร์เทนผู้ชมได้อาจลองเริ่มแคสท์เกมส์หรือรีวิวเกมส์เป็นอาชีพเสริม

การทำอาชีพนี้มีช่องทางหลักๆคือ Youtube โดยเริ่มจากการมีแชนแนลเป็นของตัวเองอัพวิดีโอขึ้นไปคุณก็สามารถสร้างรายได้อย่างมากมายหลายช่องทางครับ สำหรับใครที่ยังนึกไม่ออก นักแคสท์เกมดังๆในไทยก็มีคุณเอก Heart Rocker หรือถ้าเป็นของต่างประเทศก็คือคุณ PiwDiePie ที่เพิ่งจะมีข่าวรับรายได้หลักล้านเหรียญไปหมาดๆ เห็นไหมหละว่ารายได้งามสุดๆ

8. ทำเว็บไซต์ เขียนบล็อก

หากคุณมีความรู้เรื่องใดเรื่องหนึ่ง เช่น การเขียน หรือการทำการตลาด การทำอาชีพเสริมการเกษตร คุณผู้อ่านสามารถสร้างเนื้อหาเหล่านี้ลงเว็บไซต์เพื่อเปลี่ยนเป็นเงินได้ครับ โดยรายได้ที่ได้รับก็มีหลากหลายช่องทาง โดยอาจจะมาจากการขายพื้นที่โฆษณา การติด Adsense หรือจะขายสินค้าของตัวเองก็ได้ ต่การสร้างรายได้จากอาชีพเสริมนี้จะต้องใช้เวลาในการสร้างฐานผู้ชมระดับหนึ่งครับ แต่ในระยะยาวก็เรียกได้ว่าคุ้มค่ามากๆครับ เป็นอาชีพเสริมที่ทำให้หลายๆคนสามารถเลิกทำงานประจำมาแล้วมากมาย

9. นักรีวิว/นักชิม

กินอาหาร ท่องเที่ยว พักโรงแรมหรู แถมยังได้เงิน? น่าอิจฉาใช่ไหมละครับ แต่นั่นแหละครับคืออาชีพเสริมที่มาแรงอีกอย่างนึงในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งก็คือ นักรีวิวนั่นเอง

แน่นอนว่าเวลาคุณผู้อ่านต้องการที่จะใช้บริการที่พักหรือร้านอาหาร สิ่งแรกที่เราทำในปัจจุบันคงหนีไม่พ้นการค้นหารีวิวเพื่อดูตัวอย่างของสินค้าและบริการก่อนไปจริง ทำให้การรีวิวสินค้าและบริการต่างๆกลายเป็นปัจจัยในการอยู่รอดของธุรกิจสมัยนี้ไปอย่างเลี่ยงไม่ได้

ช่องทางการทำเงินนั้นมีหลากหลาย แค่ผู้สนับสนุนที่เข้ามาต่อแถวให้รีวิวก็มีไม่หมดสิ้นแล้ว ยังไม่รวมถึงสิทธิ์ในการเที่ยวหรือกินอาหารต่างๆอีกมากมาย อย่างไรก็ตามอย่าลืมคำนึงถึงจรรยาบัญและความซื่อสัตย์ในการรีวิวสินค้าด้วยนะครับ

ที่มา: smefrog

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระเป๋าจากผ้าทอมือ (สินค้าแปรรูปจากผ้าทอ) จ.สระแก้ว

ชุมชนบ้านพรสวรรค์ตั้งอยู่ในตำบลเขาฉกรรจ์ อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความสุข ชุมชนแห่งนี้ส่วนใหญ่ย้ายถิ่นฐานมาจากทางภาคอีสาน มีวิถีชีวิตแบบคนอีสาน มีอาชีพติดตัวมาก็คือ

อ่านบทความนี้

"ดอยคำ" เปิดตัว ๔ ผลิตภัณฑ์ใหม่ จากผลไม้ตามฤดูกาล ครบเครื่องเรื่องรสชาติ เผ็ดร้อนถึงใจ เต็มรสทุกคำ

บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ต้อนรับความชุ่มฉ่ำของฤดูฝน เติมความสดชื่นด้วย ๔ ผลิตภัณฑ์ใหม่ จากผลไม้ธรรมชาติตามฤดูกาล ผลผลิตจากเกษตรกรไทย ไม่เจือสี ไม่แต่งกลิ่นสังเคราะห์ “ครบเครื่องเรื่องรสช

อ่านบทความนี้

ข้าวกล้อง อินทรีย์ (เมล็ดสีแดง) จ.อุดรธานี

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เปรียบเสมือนเป็นยาที่ทำจากธัญพืช มีคุณประโยชน์เต็มเมล็ดอุดมไปด้วยธาตุอาหารของสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยควบคุมน้ำตาลและควบคุมน้ำหนักได้ เนื่องจากข้าวไรซ์เบอร์รี่มีเส้นใยอาหารที่ทำให้คนที่

อ่านบทความนี้