แม่บ้านกาฬสินธุ์ ไอเดียแจ่ม เปลี่ยนผ้าขาวม้าธรรมดา ให้กลายเป็นร่มสุดน่ารัก

29 พ.ย. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
แม่บ้านกาฬสินธุ์ ไอเดียแจ่ม เปลี่ยนผ้าขาวม้าธรรมดา ให้กลายเป็นร่มสุดน่ารัก

ร่มผ้าขาวม้า – ผ้าขาวม้า บ้างก็เรียกว่า ผ้าเคียนเอว ผ้าสารพัดประโยชน์ที่คนไทยใช้มาแต่โบราณ มีลักษณะเป็นผ้ารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ความกว้างประมาณ 2 ศอก ยาวประมาณ 3-4 ศอก สีและลวดลายของผ้าขาวม้าจะแตกต่างกันไปตามความนิยมของท้องถิ่น โดยทางภาคกลาง ผ้าขาวม้าจะมีลวดลายเป็นตาลายสก๊อตโดยมากทอเป็นลายตารางเล็กๆ นิยมใช้ด้ายหลายสีในการทอ

ส่วนใหญ่ผู้ใช้ผ้าขาวม้าจะเป็นเพศชาย เพราะสามารถใช้นุ่งอาบน้ำ เช็ดตัวได้ในผืนเดียว หรือจะนำมาคลุมหัวกันแดด ทำเปลก็ได้ ผ้าขาวม้าไม่ค่อยเป็นที่นิยมในเพศหญิงนักเมื่อเทียบกับพวกผ้าซิ่น ทำให้ คุณเกษร เพิ่มขึ้น แม่บ้านชาวกาฬสินธุ์ วัย 50 ปี นำผ้าขาวม้ามาต่อยอดมูลค่าเพิ่ม ด้วยการทำเป็น “ร่มผ้าขาวม้า” สุดน่ารัก ที่สามารถใช้กันแดดกันฝนได้ดี

โดยคุณเกษรเล่าให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า ที่มาของร่มผ้าขาวม้าเกิดมาจาก การที่เธอได้มีโอกาสเข้าเรียนพวกงานฝีมือกับ กศน.ของจังหวัด ซึ่งมีหลักสูตรฝึกสอนอาชีพให้กับนักศึกษา ประกอบกับในละแวกบ้านที่เธออาศัยอยู่ ส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพทอผ้าขาวม้าขายกัน เธอจึงนำความรู้ที่ได้ มาต่อยอดเข้ากับผลิตภัณฑ์ที่ชุมชนมี

“ป้าเริ่มทำมาได้ 8 เดือนแล้วค่ะ ป้าเห็นว่าผ้าขาวม้ามันราคาต่ำ ขายได้ผืนละ 30-40 บาท แล้วมันเหลือ ขายไม่ค่อยได้ราคาทั้งที่ใช้เวลาอยู่หลายวันเหมือนกันนะ แรกๆ เอามาตัดเย็บแปรรูปเองก่อน เพราะป้าก็มีพื้นฐานการตัดเย็บที่เรียนมา ก็ลองเอามาทำเป็นร่มกันแดดดู แล้วก็ให้ลูกชายโพสต์ลงเฟซบุ๊ก พอมีคนมาเห็นเขาก็สนใจ เลยมาสั่งออร์เดอร์กับลูกชายป้า พอมีคนมาสั่งเยอะก็เลยรวมกลุ่มกันกับคนในชุมชน ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นผู้สูงอายุ แม่บ้านในหมู่บ้านที่เขาว่างจากการทำนา มาช่วยกันทำ” คุณเกษร กล่าว

เธอยังเล่าต่อว่า ร่มผ้าขาวม้า 1 คัน ต้นทุนตกประมาณ 100 บาท โดยโครงร่มนั้นหาซื้อมา แล้วนำมาประกอบกับผ้าขาวม้าแฮนด์เมดจากชุมชน และตกแต่งให้สวยงาม ร่มผ้าขาวม้า นอกจากจะกันแดดได้แล้วยังกันฝนได้อีกด้วย เพราะมีการบุผ้าร่มกันเอาไว้ข้างในอีกชั้นหนึ่ง

คุณเกษร กล่าวอีกว่า คนที่ทำจนชำนาญแล้ว คันหนึ่งก็จะใช้เวลาทำประมาณ 10 นาที วันหนึ่งก็ทำได้ประมาณ 30-40 คัน เสร็จแล้วก็นำไปขายที่ตลาด โดยให้ลูกชายนำไปขายที่นครพนมด้วย เพราะลูกชายทำงานอยู่ที่จังหวัดนั้นพอดี อีกทั้งนครพนมยังเป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งน่าจะขายได้ นอกจากนั้น ร่มผ้าขาวม้าของเธอยังได้ผลตอบรับที่ดีจากญี่ปุ่นอีกด้วย

 “หลานป้าเขาไปทำงานที่ญี่ปุ่น เขาก็เห็นป้าทำ เลยลองเอาไปขายที่นั่นดู ผลตอบรับค่อนข้างดี คนญี่ปุ่นเขาชอบมาก เพราะมันเป็นงานแฮนด์เมด เลยทำส่งขายที่ญี่ปุ่นด้วย ก็ทำขายอยู่ 2 ขนาด 16 นิ้ว กับ 24 นิ้ว ออร์เดอร์ต่อสัปดาห์ก็ร่วม 200 คัน รายได้ก็ถือว่าดีนะ ตกเดือนละหลักหมื่นบาท” คุณเกษร เผย
ร่มผ้าขาวม้า ขนาด 16 นิ้ว จำหน่ายในราคา 150 บาท และ 24 นิ้ว จำหน่ายในราคา 250 บาท
หากใครสนใจ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ คุณเกษร (082) 473-8087
 
ที่มา: sentangsedtee
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

อดีตหนุ่มออฟฟิศ เอาดีด้านขับแกร็บ พร้อมแชร์ทริก “ขับยังไงให้ได้ 4 หมื่นต่อเดือน”

ทริกขับแกร็บ – ปัจจุบันนอกจากแท็กซี่เองก็หันมาขับแกร็บกันมากขึ้นแล้ว เหล่าคนว่างงาน หรือผู้ที่กำลังหารายได้เสริม ก็หันมายึดอาชีพขับแกร็บกันมากขึ้น สมาชิกผู้ใช้พันทิปนาม ปิงปองลูกเดียว&

อ่านบทความนี้

ธุรกิจอาหารคลีน “Clean Food BKK” รายเสริมหลักแสนด้วยเมนูสุขภาพ

ธุรกิจอาหารคลีน ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ อีกหนึ่งงานสร้างรายได้ในกระแส ปัจจุบันมีตัวเลือกมากมายในส่วนของธุรกิจอาหารคลีนที่ผุดแบรนด์ขึ้นและทำแข่งขันกัน วันนี้เราก็ได้หยิบยกตัวอย่างกับหนึ่งแบรนด์มาฝาก ซ

อ่านบทความนี้

วิธีสร้างแบรนด์ให้ดังบน Facebook

แนวทางในการสร้างแบรนด์ให้ดัง สำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำธุรกิจบนเฟสบุ๊ค เป็นพื้นฐานของการสร้างแบรนด์ ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณ ผมสรุปออกมาเป็น 5 ข้อง่าย 1. โฟกัสภาพลักษณ์แบรนด์ เพียง 1 เ

อ่านบทความนี้