การไฟฟ้านครหลวง เตือนประชาชนระมัดระวังการใช้ไฟฟ้าและรักษาสุขภาพช่วงฤดูหนาว

08 ธ.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
การไฟฟ้านครหลวง เตือนประชาชนระมัดระวังการใช้ไฟฟ้าและรักษาสุขภาพช่วงฤดูหนาว

นางสาวผาสุก สัมปุณณะโชติ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร การไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA เปิดเผยว่า การไฟฟ้านครหลวงห่วงใยผู้ใช้ไฟฟ้า เนื่องจากประเทศไทยจะมีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่องกับมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลงต่ำที่สุดในช่วงวันที่ 7-9 ธันวาคมนี้ สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีอากาศเย็นถึงหนาวอุณหภูมิต่ำสุด 13-18 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง รวมถึงให้ระมัดระวังการใช้ไฟฟ้าโดยเฉพาะเครื่องทำน้ำอุ่น อีกทั้งช่วงนี้อากาศแห้งและมีลมแรง หากอุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุด ไม่มีคุณภาพและใช้งานไม่เหมาะสมอาจทำให้ไฟฟ้าลัดวงจร นำไปสู่การเกิดอัคคีภัยได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการเกิดอัคคีภัย 

ขอเตือนประชาชนควรตรวจสอบและดูแลอุปกรณ์ไฟฟ้า สายไฟ และปลั๊กไฟให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ปลอดภัย หากพบว่าชำรุดต้องซ่อมแซมทันที ก่อนออกเดินทางควรปิดสวิตช์ไฟและถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งานออกทุกครั้ง และระมัดระวังการใช้ไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นต้องติดตั้งระบบสายดินและเครื่องตัดไฟรั่วที่ได้มาตรฐานกับวงจรไฟฟ้าสำหรับเครื่องทำน้ำอุ่น สวิตช์และส่วนประกอบอื่นๆ ต้องเป็นชนิดที่กันน้ำได้ เมื่อใช้งานเสร็จแล้วรีบปิดเครื่องอย่าเปิดสวิตช์ทิ้งไว้ ไม่ควรปรับปุ่มความร้อนเกินความจำเป็นเพราะจะทำให้เครื่องทำน้ำอุ่นทำงานหนักและเปลืองไฟฟ้า ทั้งนี้ควรศึกษาคู่มือและข้อปฏิบัติในการใช้ไฟฟ้าของอุปกรณ์ที่ท่านใช้งาน เพื่อให้การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว

สำหรับผู้ที่ต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม เกี่ยวกับการใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยสามารถสอบถามได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง MEA Call Center 1130 หรือผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

 

ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

เช็กลิสต์รู้ทันซื้อขายออนไลน์

Checklist รู้ทันซื้อขายออนไลน์" คู่มือที่ ETDA ร่วมกับ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้จัดทำขึ้น ให้เป็นตัวช่วยผู้บริโภคสามารถซื้อขายสินค้าและบริการทางออนไลน์ได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย

อ่านบทความนี้

ระวัง!! ”โรคไข้เลือดออก” ระบาด แนะวิธี กำจัดยุงลาย “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่า สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในปี 2563 ตั้งแต่ 1 ม.ค. - 21 ก.ค. 63 มีรายงานผู้ป่วยทั่วประเทศแล้ว 31,438 ราย เสียชีวิต 21 ราย ภูมิภาคที่พบอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนสูงสุด ค

อ่านบทความนี้

กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญพุทธศาสนิกชน ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์นวัคคหายุสมธัมม์ เฉลิมพระเกียรติและถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์นวัคคหายุสมธัมม์เฉลิมพระเกียรติและถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงเนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉ

อ่านบทความนี้