การไฟฟ้านครหลวง เตือนประชาชนระมัดระวังการใช้ไฟฟ้าและรักษาสุขภาพช่วงฤดูหนาว

08 ธ.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
การไฟฟ้านครหลวง เตือนประชาชนระมัดระวังการใช้ไฟฟ้าและรักษาสุขภาพช่วงฤดูหนาว

นางสาวผาสุก สัมปุณณะโชติ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร การไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA เปิดเผยว่า การไฟฟ้านครหลวงห่วงใยผู้ใช้ไฟฟ้า เนื่องจากประเทศไทยจะมีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่องกับมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลงต่ำที่สุดในช่วงวันที่ 7-9 ธันวาคมนี้ สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีอากาศเย็นถึงหนาวอุณหภูมิต่ำสุด 13-18 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง รวมถึงให้ระมัดระวังการใช้ไฟฟ้าโดยเฉพาะเครื่องทำน้ำอุ่น อีกทั้งช่วงนี้อากาศแห้งและมีลมแรง หากอุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุด ไม่มีคุณภาพและใช้งานไม่เหมาะสมอาจทำให้ไฟฟ้าลัดวงจร นำไปสู่การเกิดอัคคีภัยได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการเกิดอัคคีภัย 

ขอเตือนประชาชนควรตรวจสอบและดูแลอุปกรณ์ไฟฟ้า สายไฟ และปลั๊กไฟให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ปลอดภัย หากพบว่าชำรุดต้องซ่อมแซมทันที ก่อนออกเดินทางควรปิดสวิตช์ไฟและถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งานออกทุกครั้ง และระมัดระวังการใช้ไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นต้องติดตั้งระบบสายดินและเครื่องตัดไฟรั่วที่ได้มาตรฐานกับวงจรไฟฟ้าสำหรับเครื่องทำน้ำอุ่น สวิตช์และส่วนประกอบอื่นๆ ต้องเป็นชนิดที่กันน้ำได้ เมื่อใช้งานเสร็จแล้วรีบปิดเครื่องอย่าเปิดสวิตช์ทิ้งไว้ ไม่ควรปรับปุ่มความร้อนเกินความจำเป็นเพราะจะทำให้เครื่องทำน้ำอุ่นทำงานหนักและเปลืองไฟฟ้า ทั้งนี้ควรศึกษาคู่มือและข้อปฏิบัติในการใช้ไฟฟ้าของอุปกรณ์ที่ท่านใช้งาน เพื่อให้การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว

สำหรับผู้ที่ต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม เกี่ยวกับการใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยสามารถสอบถามได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง MEA Call Center 1130 หรือผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

 

ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

การเคหะแห่งชาตื ตอกย้ำกระแส บ้านถูกทั่วไทย ยอดจองผ่านระบบออนไลน์กว่า 10,000 หน่วย

นายธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ กล่าวว่า การเคหะแห่งชาติ ร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มอบของขวัญปีใหม่จากใจการเคหะฯ ปี 2563 

อ่านบทความนี้

กรุงเทพมหานครเปิดโครงการภาษีเจริญ เชิญเที่ยวท่อง ล่องคลองบางหลวง ดึงนักท่องเที่ยวสัมผัสเสน่ห์คลองบางหลวง ส่งเสริมการท่องเที่ยวฝั่งธนบุรี

นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดงาน โครงการภาษีเจริญ เชิญเที่ยวท่อง ล่องคลองบางหลวง “เสน่ห์คลองบางหลวง” ณ ตลาดริมคลองบางหลว

อ่านบทความนี้

ปภ.ระดมพล สูบ ขุด เจาะน้ำ ช่วยเหลือภัยแล้ง

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ระดมเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรกลรวมกว่า 100 คัน ปฏิบัติการการแก้ไขปัญหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง เน้นสูบน้ำเติมแหล่งน้ำในหมู่บ้าน ขุดเจาะบ่อน้ำตื้น และเป่าล้างบ่อบา

อ่านบทความนี้