ศบค.แจง โอมิครอนระบาดครบทุกจังหวัดแล้ว แต่แนวโน้มติดเชื้อทรงตัว เสียชีวิตต่ำกว่าคาดการณ์

25 ม.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ศบค.แจง โอมิครอนระบาดครบทุกจังหวัดแล้ว แต่แนวโน้มติดเชื้อทรงตัว เสียชีวิตต่ำกว่าคาดการณ์
พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผู้ช่วยรองโฆษก ศบค. และผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศ ขณะนี้มีการติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนครบทุกจังหวัดแล้ว แต่จากข้อมูลหลังเทศกาลปีใหม่เป็นต้นมา พบว่าการติดเชื้อยังทรงตัว ไม่เพิ่มขึ้นและยังคงอยู่ในเส้นคาดการณ์ คือติดเชื้อระดับปานกลาง แต่ยังไม่สามารถไว้วางใจได้ ยังต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เพื่อให้แนวโน้มการติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง
 
ส่วนผู้เสียชีวิต ยอดรายงานรายวันยังคงต่ำกว่าการคาดการณ์ ในช่วงที่มีการระบาดของสายพันธุ์โอมิครอน และยังคงสอดคล้องกับสถานการณ์โลก ที่ถึงแม้จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่อัตราการเสียชีวิตไม่เพิ่มขึ้น ปัจจัยสำคัญคือการได้รับวัคซีนที่ครบโดส และวัคซีนเข็มกระตุ้น
 
ผลวิจัยจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ พบว่าการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยป้องกันการป่วยหนักจากสายพันธุ์โอมิครอนได้ ประกอบกับไทยได้เก็บข้อมูลการประมวลการศึกษาประสิทธิผลของวัคซีนโควิด-19 ก็พบว่า การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ถึงร้อยละ 94.2 และป้องกันการป่วยหนักและการเสียชีวิตได้ถึงร้อยละ 100 เช่นกัน
 
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

🐒🙊 5 องค์กรวิชาชีพทางการแพทย์ ชี้แจงทุกประเด็น "โรคฝีดาษลิง"

➡️คำชี้แจง เรื่อง โรคฝีดาษวานร จาก 5 องค์กรวิชาชีพทางการแพทย์ ได้แก่   • ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ   • สมาคมโรคติดเชื้อฯ   • ราชวิทยาลัยกุมาร

อ่านบทความนี้

💥💥ไปรษณีย์ไทย พร้อมสนับสนุนการให้บริการขนส่งยาผ่านแอปพลิเคชัน "ยาพร้อม" อำนวยความสะดวก ยกระดับบริการด้านสาธารณสุข

นายดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า ไปรษณีย์ไทยเล็งเห็นถึงความสำคัญ ของระบบการให้บริการทางการแพทย์แบบออนไลน์ ที่ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับความสะดวกสบายในการรับการร

อ่านบทความนี้

กรมอนามัย ห่วงเด็กไทยดื่มนมน้อยเฉลี่ยเพียงครึ่งแก้วต่อวัน

กรมอนามัย ห่วงเด็กไทยดื่มนมน้อยเฉลี่ยเพียงครึ่งแก้วต่อวัน เร่งจับมือเครือข่ายรณรงค์กระตุ้นเด็กดื่มนมจืดให้ได้วันละ 2 แก้ว หวังกระตุ้นส่วนสูงเด็กไทยให้ได้ตามเป้าภายในปี 2570   นพ.สุวรรณชัย วัฒนา

อ่านบทความนี้