แนะนำ 5 เคล็ดลับใช้ "เฟซบุ๊ก" อย่างไรให้ "ปลอดภัย"

08 ม.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
แนะนำ 5 เคล็ดลับใช้ "เฟซบุ๊ก" อย่างไรให้ "ปลอดภัย"

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มองว่าการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ผู้ใช้ยังไม่ทราบถึงการรักษาความปลอดภัยในบัญชีข้อมูลส่วนตัวของตนเองอาจเป็นเรื่องที่ก่อให้เกิดอันตราย หรือเป็นภัยต่อตัวเองได้ 

เพราะจริงๆ แล้วเป็นหน้าที่ของผู้ใช้ทุกคน ในโลกออนไลน์ที่ควรจะต้องหมั่นรักษาข้อมูลออนไลน์ของตนเองให้ปลอดภัยอยู่เสมอ ด้วยการปฏิบัติตามขั้นตอนเพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีการใช้งานเฟซบุ๊กนอกเหนือจากการมีบัญชีผู้ใช้ส่วนตัวเท่านั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นครีเอเตอร์ อินฟลูเอนเซอร์หรือสื่อมวลชนที่เล่าเรื่องราวและเชื่อมต่อกับผู้คนจำนวนมาก หรือเป็นเจ้าของเพจธุรกิจที่ใช้งาน Facebook เพื่อสร้างโอกาสเชิงธุรกิจใหม่ๆ โปรไฟล์และเพจของคุณอาจเป็นเป้าในการเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่คุณติดต่อและข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนของผู้อื่นได้ ดังนั้น การปฏิบัติตามขั้นตอนเพื่อรักษาความปลอดภัยและปกป้องข้อมูลและบัญชีผู้ใช้งานของคุณจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

และนี่คือเคล็ดลับ 5 ข้อซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการรักษาความปลอดภัยบน Facebook ที่คุณควรปฏิบัติตามเพื่อปกป้องบัญชีผู้ใช้ของคุณ โดยคุณสามารถปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้ได้อย่างง่ายดายบนเพจ Facebook ของคุณ โดยไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > การรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ

1. สถานที่ที่คุณเข้าสู่ระบบบัญชี

ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้จะแสดงสถานที่ที่คุณเข้าสู่ระบบบัญชี ซึ่งมีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งหากคุณเข้าสู่ระบบ Facebook ผ่านคอมพิวเตอร์สาธารณะหรืออุปกรณ์ของผู้อื่น โดยการแสดงข้อมูลการเข้าถึงระบบบัญชีแต่ละครั้งจะประกอบด้วยวันที่ เวลา สถานที่ และประเภทของอุปกรณ์

หากคุณเห็นสถานที่ที่คุณไม่รู้จัก ในขั้นตอนแรก ให้ตรวจสอบว่าข้อมูลดังกล่าวถูกเชื่อมต่อไว้กับโทรศัพท์มือถือของคุณหรือไม่ หากคุณไม่รู้จักสถานที่นั้นและไม่ได้เชื่อมต่อไว้กับโทรศัพท์ของคุณ นั่นอาจเป็นเพราะคุณลืมออกจากระบบจากโทรศัพท์มือถือของผู้อื่น หรือผู้อื่นมีข้อมูลในการเข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ของคุณ ในทั้งสองกรณี สิ่งแรกที่คุณควรทำคือออกจากระบบบัญชีของคุณและรักษาความปลอดภัยของบัญชีผู้ใช้ของคุณด้วยการเปลี่ยนรหัสผ่าน

2. รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ไม่รู้จัก

เพื่อช่วยให้การติดตามอุปกรณ์ที่คุณใช้ในการเข้าถึงบัญชีเป็นเรื่องง่ายขึ้น ควรสมัครใช้การแจ้งเตือนการเข้าสู่ระบบเพื่อรับการแจ้งเตือนเมื่อมีคนพยายามเข้าถึงบัญชีผู้ใช้ของคุณจากอุปกรณ์ใหม่หรืออุปกรณ์ที่ไม่รู้จัก เมื่อคุณเริ่มใช้งานฟังก์ชั่นนี้แล้ว คุณจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านบัญชีผู้ใช้ Facebook, Messenger และอีเมลที่คุณใช้ในการลงทะเบียนเมื่อมีอุปกรณ์ที่ไม่รู้จักเข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ของคุณ หลังจากนั้นคุณสามารถเลือกตัวเลือก ‘ไม่ใช่ฉัน’ และออกจากระบบจากอุปกรณ์นั้นได้

3. ป้องกันรหัสผ่านของคุณ

  • ใช้รหัสผ่านที่เดายาก ตรวจสอบให้แน่ใจว่ารหัสผ่านมีความยาวอย่างน้อย 6 ตัวอักษร และใช้ตัวเลข ตัวอักษร และอักษรพิเศษผสมกัน 
  • หลีกเลี่ยงการใช้ข้อมูลที่บ่งบอกตัวตนของคุณที่สามารถเดาได้ง่าย เช่น ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ วันเกิด เป็นต้น หลีกเลี่ยงการใช้รหัสผ่านที่คุณใช้สำหรับบัญชีผู้ใช้ Facebook ในช่องทางออนไลน์อื่นๆ
  • อย่าบอกรหัสผ่านของคุณกับใคร คุณควรเป็นคนเดียวเท่านั้นที่รู้รหัสผ่านของตัวเอง
  • เปลี่ยนรหัสผ่านของคุณอย่างสม่ำเสมอ

4. ตั้งค่าการยืนยันตัวตนแบบสองขั้นตอน

การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น (Two-factor authentication หรือ 2FA) เป็นระดับการรักษาความปลอดภัยแบบพิเศษที่ช่วยป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นเข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ของคุณได้ เมื่อคุณเปิดการยืนยันตัวตนแบบสองชั้น คุณจะต้องป้อนรหัสความปลอดภัยพิเศษทุกครั้งที่พยายามเข้าถึงบัญชีผู้ใช้ Facebook จากอุปกรณ์ใหม่ โดยรหัสการยืนยันจะถูกส่งไปยังเบอร์โทรศัพท์มือถือที่คุณลงทะเบียนไว้ผ่านการส่งข้อความ คุณสามารถเลือกอุปกรณ์ที่ใช้ในการเข้าระบบบัญชีบ่อยๆ เพื่อการเข้าถึงระบบบัญชีที่ได้รับการยืนยันตัวตนแล้ว โดยไม่จำเป็นต้องใส่รหัส และคุณสามารถตั้งค่ารหัสผ่านพิเศษสำหรับแอปด้วยเช่นกัน

5. วางแผนสำรองด้วยการเลือกเพื่อนเป็นผู้ติดต่อที่ไว้วางใจ

เพื่อเพิ่มความปลอดภัยอีกระดับ คุณควรเลือกเพื่อนที่สามารถเป็นผู้ติดต่อที่ไว้วางใจได้ ซึ่งช่วยให้คุณกลับเข้าใช้งานบัญชีผู้ใช้ของคุณอีกครั้งได้ หากต้องการขอความช่วยเหลือจากผู้ติดต่อที่ไว้วางใจ ซึ่งทางเลือกนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อมีคนเข้าระบบบัญชีของคุณและเปลี่ยนอีเมลและรหัสผ่าน คุณสามารถเลือกเพื่อน 3-5 คนโดยไปยัง การตั้งค่า > ทั่วไป > การรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ > การตั้งค่าการรักษาความปลอดภัยระดับพิเศษ โดยบุคคลเหล่านี้จะสามารถส่งรหัสการกู้คืนและ URL จาก Facebook เพื่อช่วยให้คุณกลับเข้าสู่ระบบได้ หากคุณประสบปัญหาในการเข้าสู่บัญชีผู้ใช้ของคุณ

  • คลิก "เปิดเผยผู้ติดต่อที่ไว้วางใจของฉัน" แล้วพิมพ์ชื่อนามสกุลของผู้ติดต่อที่ไว้วางใจของคุณหนึ่งรายชื่อ จากนั้น คุณจะเห็นชุดคำแนะนำที่มี URL เฉพาะ ซึ่งมีแต่ผู้ติดต่อที่ไว้วางใจของคุณเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงได้
  • ส่ง URL แก่เพื่อน เพื่อให้เพื่อนเปิดลิงก์และมอบรหัสความปลอดภัยให้แก่คุณ

เพียงเท่านี้...บัญชีของคุณก็ปลอดภัยพร้อมใช้งานแล้วจ้า

บทความที่เกี่ยวข้อง

How to ซื้อหน้ากาก ออนไลน์ ยังไงให้มั่นใจ ปลอดภัย หายกังวล

สังเกตข้อมูลรายละเอียด หรือสังเกตที่รูปซองบรรจุหน้ากาก ต้องมีระบุว่า N95 หรือ N99 และมีข้อความเขียนว่า "ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก" แบบนี้ก็มั่นใจได้แล้วว่าหน้ากากนั้น ใช้งานได้ดี มีประสิทธิภาพ หน้าก

อ่านบทความนี้

พบมัลแวร์ Android ตัวใหม่ที่จ้องขโมยรหัสธนาคารและรหัสสองชั้นโดยเฉพาะ

สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ตโฟน Android ก็ต้องระวังตัวกันเพื่มหน่อย ล่าสุดสื่อต่างประเทศรายงานว่าตอนนี้มีมัลแวร์ตัวใหม่ที่ชื่อว่า “EventBot” ซึ่งเป็นมัลแวร์ที่จ้องจะขโมยข้อมูลจากแอปธนาค

อ่านบทความนี้

Trustify EZ ฉลากอัจฉริยะ ป้องกันการปลอมแปลงสินค้า

นายมานพ ธรรมสิริอนันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ผู้นำนวัตกรรมการออกแบบไมโครชิพอัจฉริยะ สำหรับอุปกรณ์ RFID (Radio Frequency Identification) ซึ่งเป็นเทคโนโลย

อ่านบทความนี้