ทีเอชนิค ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงาน “APNIC 48” รวมผู้เชี่ยวชาญด้านเน็ตเวิร์กและความปลอดภัยทางไซเบอร์จากทั่วโลก

02 ส.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ทีเอชนิค ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงาน “APNIC 48” รวมผู้เชี่ยวชาญด้านเน็ตเวิร์กและความปลอดภัยทางไซเบอร์จากทั่วโลก

มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย (ทีเอชนิค) ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมเชิงวิชาการ APNIC ครั้งที่ 48 ระหว่างวันที่ 10 – 12 กันยายน 2562 ณ โรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงใหม่

ดร.พจนันท์ รัตนไชยพันธ์, ผู้อำนวยการมูลนิธิทีเอชนิค เปิดเผยว่า "APNIC คือศูนย์ข้อมูลเน็ตเวิร์กแห่งเอเชียแปซิฟิก ผู้จัดสรรและลงทะเบียนทรัพยากรหมายเลขอินเทอร์เน็ต เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรและมีการดำเนินงานโดยระบบสมาชิก ในแต่ละปี APNIC จะจัดประชุมใหญ่ขึ้นในประเทศสมาชิกเพื่อนำเสนอและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในเรื่องการพัฒนาทั้งด้านความปลอดภัยไซเบอร์, การดำเนินงานด้านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ และด้านอื่น ๆ ของอินเทอร์เน็ตให้กับสมาชิก ซึ่งมูลนิธิฯ เล็งเห็นว่าการจัดประชุม APNIC ที่ประเทศไทยในครั้งนี้ เป็นครั้งที่สำคัญยิ่งเพราะเป็นครั้งแรกและถือเป็นโอกาสที่ดีของคนไทยทำให้เราสามารถเข้าร่วมประชุมเพื่อติดตามความก้าวหน้าด้านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้โดยสะดวก อีกทั้งยังสามารถร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้เข้าร่วมประชุมจากทั่วภูมิภา และทั่วโลกได้โดยตรง ดิฉันจึงขอเชิญชวนทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานในเดือนกันยายนนี้"

การประชุม APNIC ครั้งที่ 48 เป็นครั้งแรกที่จัดที่ประเทศไทย งานนี้เป็นการรวมตัวกันของผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านเน็ตเวิร์กและด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์จากทั่วโลก รวมทั้งมีผู้แทนจากภาครัฐ และผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมไอทีที่ไม่ใช่เฉพาะแค่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเท่านั้น แต่เป็นผู้แทนจากหน่วยงานทั่วโลกเข้าร่วมการประชุมด้วย การประชุมประกอบด้วยการประชุมเชิงวิชาการ และการประชุมเชิงปฏิบัติการ มีหัวข้อที่น่าสนใจมากมาย อาทิ

 • Keynote โดย Narelle Wakely จาก Trustwave หัวข้อ "บทเรียนความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ได้จากการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่งานกีฬาเครือจักรภพอังกฤษ (Commonweath Games) ปี 2018"
  - Keynote โดย Job Snijders จาก NTT Communications หัวข้อ "ความปลอดภัยในการจัดหาเส้นทาง (Routing Security) หลังจากเหตุการณ์รั่วไหลของ BGP Leaks"
  - เนื้อหาการสัมมนาที่อัดแน่นไปด้วยเรื่องการดำเนินงานเครือข่าย รวมถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น SDN, BGP, 5G และ IPv6
  - สัมมนาย่อยที่เน้นเฉพาะเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์ และเนื้อหาเกี่ยวกับ RPKI (Resource Public Key Infrastructure)
  - สัมมนาย่อยที่เกี่ยวกับการกำกับดูแลอินเทอร์เน็ตและนโยบายของ APNIC
 • นอกจากนี้ก่อนการประชุม APNIC 48 ยังมีการอบรมเชิงปฏิบัติการที่จะจัดขึ้นในวันที่ 5 – 9 กันยายน 2562 โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากชุมชนนักปฏิบัติและ APNIC มาเป็นวิทยากรแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ในหัวข้อการอบรมที่น่าสนใจ อาทิ Advanced BGP plus RPKI Deployathon, Introduction to Software Defined Networking, Network Security และ IPv6 Deployment
   
 • สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานประชุม APNIC 48 สามารถลงทะเบียนแบบ Early Bird ได้ในราคาพิเศษตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 9 สิงหาคมนี้เท่านั้นจากนั้นจะปรับเป็นราคาปกติ นอกจากนี้ยังมีส่วนลดพิเศษสำหรับนักเรียนนักศึกษาอีกด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ https://conference.apnic.net/48/

 

ที่มา: มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย

บทความที่เกี่ยวข้อง

การยืนยันข้อมูล2ขั้นตอน (2FA) ทำงานอย่างไร

เมื่อคุณต้องการลงชื่อเข้าใช้บัญชีของคุณ คุณจะได้รับแจ้งให้ตรวจสอบสิทธิ์ด้วยชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านซึ่งเป็นชั้นการตรวจสอบแรกการยืนยันข้อมูล2ขั้นตอนทำงานเป็นกระบวนการ ซึ่งเป็นเลเยอร์ความปลอดภัยสองชั้นที่จ

อ่านบทความนี้

7 สาเหตุที่ทำให้ Wi-Fi ของคุณช้ายิ่งกว่าเต่าคลาน

เคยสังเกตกันไหม! หลายต่อหลายครั้งที่อยู่ๆ การเชื่อมต่อ Wi-Fi ของเราที่ใช้อยู่ดีๆ ก็เกิดมีปัญหาขึ้นมา สัญญาณขาดๆ หายๆ บ้าง โดยที่เราหาสาเหตุที่แท้จริงไม่พบ วันนี้เรามีหลากหลายวิธีที่คุณสามารถทำเพื่อเรี

อ่านบทความนี้

ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์

ความมั่นคงปลอดภันทางไซเบอร์ : ไม่หลงกลเทคนิคจิตวิทยาทางสังคม มองหาจุดแตกต่างของโดเมน หรือที่อยู๋อีเมล ระมัดระวัง เมื่อเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวลงบนโซเชียลมิเดีย เมื่อได้รับคำร้องขอที่ไม่ได้มีการแจ้งเต

อ่านบทความนี้