วิธีตรวจสอบให้แน่ใจว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณปลอดภัย

04 ก.ย. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
วิธีตรวจสอบให้แน่ใจว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณปลอดภัย

วิธีตรวจสอบให้แน่ใจว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณปลอดภัย

อย่าเชื่อมต่อกับฮอตสปอตสาธารณะ และ Wi-Fi หรือใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะ คุณอาจโดนโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวได้ง่าย รวมถึงข้อมูลบัตรเครดิตของคุณ

การเชื่อมต่อโดยใช้ 3G สามารถเพิ่มความปลอดภัยยิ่งขึ้น – ทำให้โทรศัพท์ของคุณเป็นฮอตสปอตและใช้งานได้ อย่างไรก็ตามหากคุณต้องเชื่อมต่อผ่านฮอตสปอตสาธารณะ ตรวจสอบให้แน่ใจเมื่อคุณได้รับแจ้งให้ตั้งค่าตำแหน่งเครือข่าย ให้เลือกสาธารณะเสมอ – สิ่งนี้มาพร้อมกับมาตรการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม อย่าลงชื่อเข้าใช้อีเมล ธนาคาร หรือบัญชีหลักอื่นๆ ของคุณในขณะที่เชื่อมต่อกับ Wi-Fi สาธารณะ หรือใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะ

ใช้ VPN

VPN (Virtual Private Network) เป็นระบบการป้องกันความปลอดภัยระดับพิเศษ เมื่อคุณต้องการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย เป็นเครือข่ายที่ใช้โครงสร้างพื้นฐานสาธารณะทางอินเทอร์เน็ต เพื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายส่วนตัว ซึ่งสร้างและเป็นเจ้าของโดย บริษัท ที่สามารถใช้เพื่อซ่อนกิจกรรมออนไลน์ของผู้ใช้จาก อาชญากรทางโลกออนไลน์

ที่มา: กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

บทความที่เกี่ยวข้อง

How to ซื้อหน้ากาก ออนไลน์ ยังไงให้มั่นใจ ปลอดภัย หายกังวล

สังเกตข้อมูลรายละเอียด หรือสังเกตที่รูปซองบรรจุหน้ากาก ต้องมีระบุว่า N95 หรือ N99 และมีข้อความเขียนว่า "ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก" แบบนี้ก็มั่นใจได้แล้วว่าหน้ากากนั้น ใช้งานได้ดี มีประสิทธิภาพ หน้าก

อ่านบทความนี้

พบมัลแวร์ Android ตัวใหม่ที่จ้องขโมยรหัสธนาคารและรหัสสองชั้นโดยเฉพาะ

สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ตโฟน Android ก็ต้องระวังตัวกันเพื่มหน่อย ล่าสุดสื่อต่างประเทศรายงานว่าตอนนี้มีมัลแวร์ตัวใหม่ที่ชื่อว่า “EventBot” ซึ่งเป็นมัลแวร์ที่จ้องจะขโมยข้อมูลจากแอปธนาค

อ่านบทความนี้

Trustify EZ ฉลากอัจฉริยะ ป้องกันการปลอมแปลงสินค้า

นายมานพ ธรรมสิริอนันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ผู้นำนวัตกรรมการออกแบบไมโครชิพอัจฉริยะ สำหรับอุปกรณ์ RFID (Radio Frequency Identification) ซึ่งเป็นเทคโนโลย

อ่านบทความนี้