มิจฉาชีพปลอมตัวเป็นบริษัทให้กู้เงิน หลอกขอข้อมูลส่วนตัวไปถอนเงินในบัญชี

18 เม.ย. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
มิจฉาชีพปลอมตัวเป็นบริษัทให้กู้เงิน หลอกขอข้อมูลส่วนตัวไปถอนเงินในบัญชี

ศคง. เตือนภัยกลุ่มมิจฉาชีพปลอมตัวเป็น 'บริษัทให้กู้เงิน' หลอกให้โอนค่าธรรมเนียมค้ำประกัน และขอข้อมูลส่วนตัวไปใช้ถอนเงินในบัญชี ซึ่งถ้าได้พบเห็นโฆษณาเงินกู้ แล้วทักไปว่าสนใจ ก็ถูกชวนไปคุยต่อใน chat ส่วนตัว ซึ่งต้องระวังไว้ให้ดี หากเป็นไปได้ควรกู้จากผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจากทางการจะดีกว่า และประชาชนไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวหรือแชร์ข้อมูลให้ผู้อื่นรับทราบ เช่น เลขหน้าและหลังบัตรประชาชน เลขที่บัญชีธนาคาร เลขหน้าและหลังบัตรเครดิต และวันเดือนปีเกิด เป็นต้น เพราะถือเป็นข้อมูลสำคัญที่ใครหลายคนต่างนำไปใช้เชื่อมกับธุรกรรมการเงินส่วนตัวทั้งสิ้น

ที่มา : ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวัง  ถูกแฮกข้อมูล เพราะดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี 

มิจฉาชีพทำทุกวิถีทางเพื่อสอดแนม และแฮกเอาข้อมูลส่วนบุคคล เหยื่อบางรายมีการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือก็อาจตกเป็นเหยื่อง่าย ๆ เพียงดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะถูกแฮกจากกรุ๊ปแชท เพ

อ่านบทความนี้

เปิดแนวทางรับมือเมื่อ เงินหายจากบัญชีโดยไม่ทราบสาเหตุ

1. แจ้งอายัดบัตรเดบิต/เครดิตทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำเลขหน้าบัตร รวมถึงรหัส cvv ไปใช้2. ติดต่อ call center ของธนาคารต้นเรื่อง และดำเนินการตามขั้นตอนธนาคารเพื่อปฏิเสธการจ่ายรายการหรือธุรกรรมต่าง

อ่านบทความนี้

 เตือนภัย มิจฉาชีพปลอมไลน์เป็นครูหลอกให้โอนเงิน 

เริ่มใกล้จะเปิดเทอมแล้ว คงมีผู้ปกครองหลายคน เตรียมตัวกับค่าใช้จ่ายในการเรียนของบุตรหลาน แต่ในช่วงเวลานี้ ก็ได้มีมิจฉาชีพอาศัยจังหวะในช่วงเปิดเทอม ปลอมไลน์เป็นครูอาจารย์ เข้าไปในไลน์กลุ่มของเด็กนักเรีย

อ่านบทความนี้