รู้ก่อนโดนหลอก มิจฉาชีพปลอมตัวเป็นบริษัทเงินกู้ หลอกขอข้อมูลส่วนตัว ก่อนถอนเงินหมดบัญชี

25 เม.ย. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
รู้ก่อนโดนหลอก มิจฉาชีพปลอมตัวเป็นบริษัทเงินกู้ หลอกขอข้อมูลส่วนตัว ก่อนถอนเงินหมดบัญชี

ปัจจุบันเราจะพบเห็นกลุ่มมิจฉาชีพหลากหลายกลุ่มใช้กลลวงต่างๆ หลอกลวงประชาชน เพื่อให้ได้ไปซึ่งข้อมูลส่วนตัวต่างๆ รวมไปถึงทรัพย์สินของมีค่าของประชาชน วันนี้ตำรวจสอบสวนกลาง จึงขอประชาสัมพันธ์เตือนภัยประชาชนให้ทราบถึงอีกรูปแบบหนึ่งของมิจฉาชีพ ที่จะแอบอ้างเป็นบริษัทผู้ให้บริการเงินกู้ หลอกเอาข้อมูลส่วนตัวของท่านไป เพื่อนำไปใช้ในการถอนเงินในบัญชี

โดยมิจฉาชีพจะติดต่อผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น sms ไลน์ เฟสบุ๊ก ฯลฯ แอบอ้างเป็นบริษัทผู้ให้บริการเงินกู้ หลอกให้โอนค่าธรรมเนียมค้ำประกัน และหลอกขอข้อมูลส่วนตัว เช่น เลขหน้าและหลังบัตรประชาชน เลขที่บัญชีธนาคาร เลขหน้าและหลังบัตรเครดิต วันเดือนปีเกิด เป็นต้น หลังจากนั้นมิจฉาชีพจะนำข้อมูลไปใช้ในการถอนเงินในบัญชี

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของท่าน เราควรตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ให้แน่ใจเสียก่อน ว่าผู้ให้บริการเงินกู้เหล่านั้นได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจอย่างถูกต้องหรือไม่ โดยสามารถตรวจสอบได้จาก https://bit.ly/3rW26VF

ที่มา ตำรวจสอบสวนกลาง
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวัง  ถูกแฮกข้อมูล เพราะดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี 

มิจฉาชีพทำทุกวิถีทางเพื่อสอดแนม และแฮกเอาข้อมูลส่วนบุคคล เหยื่อบางรายมีการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือก็อาจตกเป็นเหยื่อง่าย ๆ เพียงดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะถูกแฮกจากกรุ๊ปแชท เพ

อ่านบทความนี้

เปิดแนวทางรับมือเมื่อ เงินหายจากบัญชีโดยไม่ทราบสาเหตุ

1. แจ้งอายัดบัตรเดบิต/เครดิตทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำเลขหน้าบัตร รวมถึงรหัส cvv ไปใช้2. ติดต่อ call center ของธนาคารต้นเรื่อง และดำเนินการตามขั้นตอนธนาคารเพื่อปฏิเสธการจ่ายรายการหรือธุรกรรมต่าง

อ่านบทความนี้

 เตือนภัย มิจฉาชีพปลอมไลน์เป็นครูหลอกให้โอนเงิน 

เริ่มใกล้จะเปิดเทอมแล้ว คงมีผู้ปกครองหลายคน เตรียมตัวกับค่าใช้จ่ายในการเรียนของบุตรหลาน แต่ในช่วงเวลานี้ ก็ได้มีมิจฉาชีพอาศัยจังหวะในช่วงเปิดเทอม ปลอมไลน์เป็นครูอาจารย์ เข้าไปในไลน์กลุ่มของเด็กนักเรีย

อ่านบทความนี้