รู้ก่อนโดนหลอก มิจฉาชีพปลอมตัวเป็นบริษัทเงินกู้ หลอกขอข้อมูลส่วนตัว ก่อนถอนเงินหมดบัญชี

25 เม.ย. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
รู้ก่อนโดนหลอก มิจฉาชีพปลอมตัวเป็นบริษัทเงินกู้ หลอกขอข้อมูลส่วนตัว ก่อนถอนเงินหมดบัญชี

ปัจจุบันเราจะพบเห็นกลุ่มมิจฉาชีพหลากหลายกลุ่มใช้กลลวงต่างๆ หลอกลวงประชาชน เพื่อให้ได้ไปซึ่งข้อมูลส่วนตัวต่างๆ รวมไปถึงทรัพย์สินของมีค่าของประชาชน วันนี้ตำรวจสอบสวนกลาง จึงขอประชาสัมพันธ์เตือนภัยประชาชนให้ทราบถึงอีกรูปแบบหนึ่งของมิจฉาชีพ ที่จะแอบอ้างเป็นบริษัทผู้ให้บริการเงินกู้ หลอกเอาข้อมูลส่วนตัวของท่านไป เพื่อนำไปใช้ในการถอนเงินในบัญชี

โดยมิจฉาชีพจะติดต่อผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น sms ไลน์ เฟสบุ๊ก ฯลฯ แอบอ้างเป็นบริษัทผู้ให้บริการเงินกู้ หลอกให้โอนค่าธรรมเนียมค้ำประกัน และหลอกขอข้อมูลส่วนตัว เช่น เลขหน้าและหลังบัตรประชาชน เลขที่บัญชีธนาคาร เลขหน้าและหลังบัตรเครดิต วันเดือนปีเกิด เป็นต้น หลังจากนั้นมิจฉาชีพจะนำข้อมูลไปใช้ในการถอนเงินในบัญชี

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของท่าน เราควรตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ให้แน่ใจเสียก่อน ว่าผู้ให้บริการเงินกู้เหล่านั้นได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจอย่างถูกต้องหรือไม่ โดยสามารถตรวจสอบได้จาก https://bit.ly/3rW26VF

ที่มา ตำรวจสอบสวนกลาง
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

  ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกส

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้