รู้ไว้ปลอดภัย ใช้โซเชียลอย่างไรไม่ให้ถูกขโมยข้อมูล

04 ก.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
รู้ไว้ปลอดภัย ใช้โซเชียลอย่างไรไม่ให้ถูกขโมยข้อมูล

- ระวังภัยเพื่อนตัวปลอม รับแอดหรือคุยกับคนไม่รู้จักบนสังคมออนไลน์อย่างระมัดระวังและมีสติ
- คิดก่อนโพสต์ เช็กก่อนแชร์ โพสต์หรือแชร์อะไรที่ล่อแหลม เพียงไม่กี่นาทีแม้จะกลับไปลบ หากมีคนอื่นเห็น ก็สามารถ Capture ไว้ได้
- อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป ระมัดระวังในการกรอกข้อมูล เพราะผู้ไม่หวังดีจะนำข้อมูลเราไปใช้ในทางเสียหาย หรือละเมิดสิทธิเราได้
- อัปโหลดคลิปหรือภาพ ต้องดูตาม้าตาเรือ ถ้าภาพนั้นระบุตำแหน่งและเวลาที่เราถ่าย หรือหากเป็นภาคบุคคลอื่น เราอาจจะละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวเขาได้ถ้าเขาไม่ยินยอม
- เพื่อนเสี่ยง เราก็เสี่ยง หากเพื่อนเราไม่ระวัง และเปิดเผยตัวตนมากไป เราก็ย่อมได้รับผลกระทบตามไปด้วยถ้าข้อมูลของเพื่อนที่เกี่ยวกับเราถูกผู้ไม่หวังดีนำไปใช้

ที่มา : สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวัง  ถูกแฮกข้อมูล เพราะดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี 

มิจฉาชีพทำทุกวิถีทางเพื่อสอดแนม และแฮกเอาข้อมูลส่วนบุคคล เหยื่อบางรายมีการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือก็อาจตกเป็นเหยื่อง่าย ๆ เพียงดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะถูกแฮกจากกรุ๊ปแชท เพ

อ่านบทความนี้

เปิดแนวทางรับมือเมื่อ เงินหายจากบัญชีโดยไม่ทราบสาเหตุ

1. แจ้งอายัดบัตรเดบิต/เครดิตทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำเลขหน้าบัตร รวมถึงรหัส cvv ไปใช้2. ติดต่อ call center ของธนาคารต้นเรื่อง และดำเนินการตามขั้นตอนธนาคารเพื่อปฏิเสธการจ่ายรายการหรือธุรกรรมต่าง

อ่านบทความนี้

 เตือนภัย มิจฉาชีพปลอมไลน์เป็นครูหลอกให้โอนเงิน 

เริ่มใกล้จะเปิดเทอมแล้ว คงมีผู้ปกครองหลายคน เตรียมตัวกับค่าใช้จ่ายในการเรียนของบุตรหลาน แต่ในช่วงเวลานี้ ก็ได้มีมิจฉาชีพอาศัยจังหวะในช่วงเปิดเทอม ปลอมไลน์เป็นครูอาจารย์ เข้าไปในไลน์กลุ่มของเด็กนักเรีย

อ่านบทความนี้