เตือนภัยแก๊งชาวต่างชาติ หลอกให้โอนเงินและขอข้อมูลส่วนตัว

11 ก.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เตือนภัยแก๊งชาวต่างชาติ หลอกให้โอนเงินและขอข้อมูลส่วนตัว

รูปแบบการกระทำความผิดจะมีการเปิดบัญชี Social Media ปลอม เพื่อแอบอ้างเป็นผู้ที่ชื่นชอบบุคคลมีชื่อเสียงชาวไทย เพื่อให้เหยื่อมากดติดตาม หรือคนร้ายจะไปกดติดตามบัญชีเหยื่อเอง จากนั้นคนร้ายจะทำทีเข้าไปพูดคุยกับผู้เสียหายเพื่อหลอกขอข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อสกุล, เลขบัตรประชาชน, วันเดือนปีเกิด โดยอ้างว่าจะนำไปทำบัตรสมาชิกมีสิทธิพิเศษมากมาย

 

นอกจากนี้จะให้ผู้ที่มีชื่อเสียงลงนามในบัตรสมาชิกซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ดังนั้นจึงต้องระวังการใช้สื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เนื่องจากอาจมีกลุ่มคนร้ายนำข้อมูลส่วนตัวดังกล่าวไปใช้ในทางที่ไม่ดี หากท่านพบพฤติการณ์การกระทำในลักษณะดังกล่าว ขอให้ท่านตรวจสอบข้อมูลและความน่าเชื่อถือให้ดีเสียก่อน

 

ที่มา : กองปราบปราม

#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวังไว้ให้ดี!!! เพจรับทำใบขับขี่ปลอมออนไลน์ระบาด

ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นกรมการขนส่งทางบก หรือเป็นตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้ทำใบขับขี่ หรือต่อายุใบขับขี่ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะมาในรูปแบบเพจ

อ่านบทความนี้

5 สิ่งควรทำ ก่อนส่งเอกสารออนไลน์

  ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกลวงไปอย่างคาดไม่ถึง มีการสร้างเพจร้านค้าปลอม เพจให้บริการกู้เงิน หรือในรูปแบบบริการอื่น ๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะถูกหลอกล่อด้วยคำพูดต่าง ๆ เพื่อให้ส่งเอกส

อ่านบทความนี้

ระวังให้ดี! สื่อออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว

สิ่งที่เราทำลงไปในโลกดิจิทัล เช่น การโพสต์ การแชร์ การแสดงความคิดเห็นข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในประวัติข้อมูลของเรา เปรียบเสมือนเป็นการฝากรอยเท้าไว้ในโลกดิจิทัล เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าไม่ใช่คนดัง ไม่

อ่านบทความนี้