เตือนภัยแก๊งชาวต่างชาติ หลอกให้โอนเงินและขอข้อมูลส่วนตัว

11 ก.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เตือนภัยแก๊งชาวต่างชาติ หลอกให้โอนเงินและขอข้อมูลส่วนตัว

รูปแบบการกระทำความผิดจะมีการเปิดบัญชี Social Media ปลอม เพื่อแอบอ้างเป็นผู้ที่ชื่นชอบบุคคลมีชื่อเสียงชาวไทย เพื่อให้เหยื่อมากดติดตาม หรือคนร้ายจะไปกดติดตามบัญชีเหยื่อเอง จากนั้นคนร้ายจะทำทีเข้าไปพูดคุยกับผู้เสียหายเพื่อหลอกขอข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อสกุล, เลขบัตรประชาชน, วันเดือนปีเกิด โดยอ้างว่าจะนำไปทำบัตรสมาชิกมีสิทธิพิเศษมากมาย

 

นอกจากนี้จะให้ผู้ที่มีชื่อเสียงลงนามในบัตรสมาชิกซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ดังนั้นจึงต้องระวังการใช้สื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เนื่องจากอาจมีกลุ่มคนร้ายนำข้อมูลส่วนตัวดังกล่าวไปใช้ในทางที่ไม่ดี หากท่านพบพฤติการณ์การกระทำในลักษณะดังกล่าว ขอให้ท่านตรวจสอบข้อมูลและความน่าเชื่อถือให้ดีเสียก่อน

 

ที่มา : กองปราบปราม

#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวัง  ถูกแฮกข้อมูล เพราะดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี 

มิจฉาชีพทำทุกวิถีทางเพื่อสอดแนม และแฮกเอาข้อมูลส่วนบุคคล เหยื่อบางรายมีการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือก็อาจตกเป็นเหยื่อง่าย ๆ เพียงดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะถูกแฮกจากกรุ๊ปแชท เพ

อ่านบทความนี้

เปิดแนวทางรับมือเมื่อ เงินหายจากบัญชีโดยไม่ทราบสาเหตุ

1. แจ้งอายัดบัตรเดบิต/เครดิตทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำเลขหน้าบัตร รวมถึงรหัส cvv ไปใช้2. ติดต่อ call center ของธนาคารต้นเรื่อง และดำเนินการตามขั้นตอนธนาคารเพื่อปฏิเสธการจ่ายรายการหรือธุรกรรมต่าง

อ่านบทความนี้

 เตือนภัย มิจฉาชีพปลอมไลน์เป็นครูหลอกให้โอนเงิน 

เริ่มใกล้จะเปิดเทอมแล้ว คงมีผู้ปกครองหลายคน เตรียมตัวกับค่าใช้จ่ายในการเรียนของบุตรหลาน แต่ในช่วงเวลานี้ ก็ได้มีมิจฉาชีพอาศัยจังหวะในช่วงเปิดเทอม ปลอมไลน์เป็นครูอาจารย์ เข้าไปในไลน์กลุ่มของเด็กนักเรีย

อ่านบทความนี้