5 วิธีการป้องกันการตกเป็นเหยื่อ Ransomware

22 ส.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
5 วิธีการป้องกันการตกเป็นเหยื่อ Ransomware

Ransomware คือ มัลแวร์ที่เมื่อเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์แล้ว จะทำการล็อกรหัสการเข้าถึงไฟล์ข้อมูล ทำให้เจ้าของระบบคอมพิวเตอร์ไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ภายในระบบของตนเองได้ จากนั้นจะมีข้อความเรียกค่าไถ่เพื่อแลกกับการปลดล็อก หากเหยื่อยินยอมจ่ายเงิน คนร้ายก็จะปลดล็อกให้โดยคนร้ายมักจะเรียกค่าไถ่เป็นเงิน Cryptocurrency เพื่อให้ยากต่อการตามตัว

Ransomware สามารถแฝงตัวมาได้ในหลายรูปแบบ เช่น

- ในรูปแบบเอกสารแนบทางอีเมลที่มักมีการแนบไฟล์ .doc, .xls, Zip File หรือ .pdf เพื่อหลอกลวงให้เหยื่อกดดาวน์โหลด.
- ในรูปแบบโฆษณา ทั้งแบบที่ฝังมากับซอฟต์แวร์ หรือตามหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ และเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อันตรายเพื่อหลอกให้เหยื่อกดดาวน์โหลด

ที่มา : ตำรวจสอบสวนกลาง
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวัง  ถูกแฮกข้อมูล เพราะดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี 

มิจฉาชีพทำทุกวิถีทางเพื่อสอดแนม และแฮกเอาข้อมูลส่วนบุคคล เหยื่อบางรายมีการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือก็อาจตกเป็นเหยื่อง่าย ๆ เพียงดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะถูกแฮกจากกรุ๊ปแชท เพ

อ่านบทความนี้

เปิดแนวทางรับมือเมื่อ เงินหายจากบัญชีโดยไม่ทราบสาเหตุ

1. แจ้งอายัดบัตรเดบิต/เครดิตทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำเลขหน้าบัตร รวมถึงรหัส cvv ไปใช้2. ติดต่อ call center ของธนาคารต้นเรื่อง และดำเนินการตามขั้นตอนธนาคารเพื่อปฏิเสธการจ่ายรายการหรือธุรกรรมต่าง

อ่านบทความนี้

 เตือนภัย มิจฉาชีพปลอมไลน์เป็นครูหลอกให้โอนเงิน 

เริ่มใกล้จะเปิดเทอมแล้ว คงมีผู้ปกครองหลายคน เตรียมตัวกับค่าใช้จ่ายในการเรียนของบุตรหลาน แต่ในช่วงเวลานี้ ก็ได้มีมิจฉาชีพอาศัยจังหวะในช่วงเปิดเทอม ปลอมไลน์เป็นครูอาจารย์ เข้าไปในไลน์กลุ่มของเด็กนักเรีย

อ่านบทความนี้