ระวังโดนหลอกทางโซเชียล ผ่านโพสต์ชิงโชค สูญเงินฟรี

01 ก.ย. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ระวังโดนหลอกทางโซเชียล ผ่านโพสต์ชิงโชค สูญเงินฟรี

ปัจจุบันได้มีมิจฉาชีพสร้างโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ หลอกให้มาร่วมสนุกตอบคำถามชิงรางวัล หากเราหลงเชื่อร่วมกิจกรรมและตอบคำถามถูกต้อง มิจฉาชีพจะส่งข้อความมาพูดคุยกับเรา เพื่อหลอกให้โอนเงินค่าภาษี หรือส่งข้อมูลส่วนบุคคลไปให้โดยมักจะอ้างเหตุผล ดังนี้

1. อ้างว่าต้องจ่ายค่าภาษี หรือค่าธรรมเนียมก่อนรับรางวัล หากหลงเชื่อโอนเงินไปแล้วจะถูกบล็อกไม่สามารถติดต่อได้ในทันที

2. อ้างว่าต้องส่งข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ข้อมูลบัตรประชาชน วันเดือนปีเกิด เลขหลังบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ และข้อมูลบัญชีธนาคาร เพื่อดำเนินการตรวจสอบก่อนรับรางวัล ซึ่งอาจก่อความเสียหายต่อเจ้าของข้อมูลได้

3. จะมอบเงินรางวัลในรูปแบบของเครดิตในเว็บไซต์พนันออนไลน์ เพื่อหลอกล่อให้สมัครเข้าเล่นพนันออนไลน์ในเว็บไซต์ของมิจฉาชีพ

ขอให้ทุกท่านระมัดระวังโพสต์ หรือข้อความที่ชักชวนให้เล่นกิจกรรมลุ้นรับของรางวัล ควรดูความน่าเชื่อถือของผู้จัดกิจกรรมก่อนทุกครั้ง เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

ที่มา : ตำรวจสอบสวนกลาง
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวัง  ถูกแฮกข้อมูล เพราะดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี 

มิจฉาชีพทำทุกวิถีทางเพื่อสอดแนม และแฮกเอาข้อมูลส่วนบุคคล เหยื่อบางรายมีการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือก็อาจตกเป็นเหยื่อง่าย ๆ เพียงดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะถูกแฮกจากกรุ๊ปแชท เพ

อ่านบทความนี้

เปิดแนวทางรับมือเมื่อ เงินหายจากบัญชีโดยไม่ทราบสาเหตุ

1. แจ้งอายัดบัตรเดบิต/เครดิตทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำเลขหน้าบัตร รวมถึงรหัส cvv ไปใช้2. ติดต่อ call center ของธนาคารต้นเรื่อง และดำเนินการตามขั้นตอนธนาคารเพื่อปฏิเสธการจ่ายรายการหรือธุรกรรมต่าง

อ่านบทความนี้

 เตือนภัย มิจฉาชีพปลอมไลน์เป็นครูหลอกให้โอนเงิน 

เริ่มใกล้จะเปิดเทอมแล้ว คงมีผู้ปกครองหลายคน เตรียมตัวกับค่าใช้จ่ายในการเรียนของบุตรหลาน แต่ในช่วงเวลานี้ ก็ได้มีมิจฉาชีพอาศัยจังหวะในช่วงเปิดเทอม ปลอมไลน์เป็นครูอาจารย์ เข้าไปในไลน์กลุ่มของเด็กนักเรีย

อ่านบทความนี้