รู้ไว้ ไหวตัวทันกับ 5 อาชญากรรมแฝงจากเกมออนไลน์ 

22 ก.ย. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
รู้ไว้ ไหวตัวทันกับ 5 อาชญากรรมแฝงจากเกมออนไลน์ 

1. อ้างว่าจะเติมเงิน หรือส่งไอเทมในเกมให้ แลกกับการส่งคลิปลามกอนาจาร ซึ่งมักจะมีเป้าหมายเป็นเด็กหรือเยาวชนที่ยังรู้เท่าไม่ถึงการณ์
2. หลอกซื้อขายไอเทม หรือเงินในเกมเป็นเงินจริง เมื่อเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินให้ก็จะตัดการติดต่อทันที
3. อ้างว่ารับเติมเงินเกมในราคาถูกกว่าระบบปกติ โดยให้แลกกับการส่งบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่านไปให้ ซึ่งอาจจะได้เงินในเกมจริง แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะถูกแฮกไอดีเกม หรือบัญชีอื่น ๆ ที่ใช้รหัสผ่านเดียวกัน
4. ทำเว็บไซต์ปลอม อ้างว่าเป็นกิจกรรมจากบริษัทเกมออนไลน์แจกของรางวัล โดยหลอกให้กรอกบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่าน หรือข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ
5. อาชญากรรมแฝงอื่น ๆ เช่น หลอกนัดเจอเด็กเพื่อไปมีเพศสัมพันธ์ ชักชวนให้เล่นการพนัน การข่มขู่ ด่าทอ และการหมิ่นประมาทกันภายในเกม

ทั้งนี้ จึงขอเตือนภัยให้ระมัดระวังในการติดต่อสื่อสาร การติดต่อซื้อขายสินค้า รวมไปถึงการส่งข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบุคคลที่รู้จักภายในเกมออนไลน์ เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมเหล่านี้

ที่มา : ตำรวจสอบสวนกลาง
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวัง  ถูกแฮกข้อมูล เพราะดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี 

มิจฉาชีพทำทุกวิถีทางเพื่อสอดแนม และแฮกเอาข้อมูลส่วนบุคคล เหยื่อบางรายมีการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือก็อาจตกเป็นเหยื่อง่าย ๆ เพียงดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ฟรี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะถูกแฮกจากกรุ๊ปแชท เพ

อ่านบทความนี้

เปิดแนวทางรับมือเมื่อ เงินหายจากบัญชีโดยไม่ทราบสาเหตุ

1. แจ้งอายัดบัตรเดบิต/เครดิตทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำเลขหน้าบัตร รวมถึงรหัส cvv ไปใช้2. ติดต่อ call center ของธนาคารต้นเรื่อง และดำเนินการตามขั้นตอนธนาคารเพื่อปฏิเสธการจ่ายรายการหรือธุรกรรมต่าง

อ่านบทความนี้

 เตือนภัย มิจฉาชีพปลอมไลน์เป็นครูหลอกให้โอนเงิน 

เริ่มใกล้จะเปิดเทอมแล้ว คงมีผู้ปกครองหลายคน เตรียมตัวกับค่าใช้จ่ายในการเรียนของบุตรหลาน แต่ในช่วงเวลานี้ ก็ได้มีมิจฉาชีพอาศัยจังหวะในช่วงเปิดเทอม ปลอมไลน์เป็นครูอาจารย์ เข้าไปในไลน์กลุ่มของเด็กนักเรีย

อ่านบทความนี้