การฉ้อโกงอีเมล์ทางธุรกิจ

18 ต.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
การฉ้อโกงอีเมล์ทางธุรกิจ

การฉ้อโกงอีเมล์ทางธุรกิจ  

 • อย่าให้นักต้มตุ๋นหลอกให้คุณชำระเงินในบัญชีของพวกเขา
  อาชญากรแฮ็คเข้าสู่ระบบอีเมลหรือใช้กลยุทธ์ทางวิศวกรรมสังคมเพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับระบบการชำระเงิน ขององค์กรจากนั้นหลอกพนักงาน บริษัท ให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของพวกเขา
 • ป้องกันระบบองค์กรของคุณจากการพยายามแฮ็ค
  ใช้การป้องกันไวรัสไฟร์วอลล์และเครื่องมืออื่น ๆ และสแกนคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เป็นประจำเพื่อป้องกันการติดมัลแวร์ ปรับปรุงคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและธุรกิจของคุณให้ทันสมัยอยู่เสมอ: ให้ความสนใจกับการแจ้งเตือนความปลอดภัยปรับปรุงแพตช์รักษาความปลอดภัย ทำการตรวจสอบระบบเป็นระยะ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบัญชีอีเมลของคุณได้รับการคุ้มครองอย่างดีและจะไม่แชร์รหัสผ่านอย่าคลิกสิ่งที่แนบมาหรือลิงก์ที่คุณไม่คาดหวังถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีชื่อมีเสียงที่ไม่น่ากลัว (ตัวอย่างเช่นใบแจ้งหนี้) พวกเขามักจะมีมัลแวร์ที่ให้การเข้าถึงเพื่อตรวจสอบกิจกรรมอีเมล / คอมพิวเตอร์ของคุณ เปิดใช้งานตัวกรองสแปมและปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ที่น่าสงสัยหรือบัญชีดำทั้งหมด
 • ระมัดระวังการร้องขอหรือการชำระเงิน ‘เร่งด่วน’ ที่น่าสงสัยหรือไม่คาดคิด
  ตรวจดูที่อยู่อีเมลของผู้ส่งอย่างละเอียด อาชญากรมักสร้างบัญชีด้วยที่อยู่อีเมลที่คล้ายคลึงกันมากกับพันธมิตรทางธุรกิจของคุณแจ้งให้เพื่อนร่วมงานที่เกี่ยวข้องกับบัญชีธนาคารทราบถึงการหลอกลวง หากคุณได้รับอีเมลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงวิธีการชำระเงินหรือบัญชีธนาคารโปรดติดต่อผู้รับการชำระเงินผ่านช่องทางอื่น (โทรศัพท์) เพื่อยืนยันการอ้างสิทธิ์นี้ อย่าตอบกลับอีเมลโดยตรงตรวจสอบความถูกต้องของเว็บไซต์ก่อนที่จะให้ข้อมูลส่วนบุคคลหรือข้อมูลที่ละเอียดอ่อน
 • หลีกเลี่ยงการเป็นเป้าหมาย
  อย่าโพสต์ข้อมูลที่ละเอียดอ่อนหรือข้อมูลส่วนบุคคลลงในโซเชียลมีเดีย ผู้โจมตีสามารถใช้เป้าหมายนี้ได้ ทำลายเอกสารที่เป็นความลับทั้งหมดและกำจัดอย่างถูกต้อง ใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันสำหรับทุกบัญชีเปลี่ยนเป็นประจำและเปิดใช้งานการรับรองความถูกต้องด้วยสองปัจจัยสำหรับบัญชีทั้งหมดของคุณทุกครั้งที่ทำได้ ใช้รหัสผ่านที่คาดเดายากซึ่งรวมถึงตัวเลขสัญลักษณ์ตัวพิมพ์ใหญ่และตัวพิมพ์เล็ก
 • ถ้าคุณหลงเชื่อ จ่ายเงินไปแล้ว จะทำอย่างไร?
  รวบรวมเอกสารทั้งหมดเกี่ยวกับการทำธุรกรรมและอีเมล / ใบแจ้งหนี้ที่ได้รับและทำการรายงานเหตุการณ์โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ต่อตำรวจท้องที่ของคุณ ทำการแจ้งเตือนธนาคารของคุณทันทีถึงธุรกรรมที่ฉ้อโกง เพื่อให้ธนาคารควรพยายามเรียกเงินคืนทันที พิจารณาการปรึกษาทนายความของพลเรือนในประเทศที่นำเงินเข้าบัญชีธนาคารผู้รับผลประโยชน์ นี่อาจเป็นประโยชน์ในการจัดการกับธนาคารในการพยายามกู้คืนเงินและ/หรือเรียกร้องให้มีการร้องเรียนทางแพ่งเกี่ยวกับเจ้าของบัญชี

ที่มา: กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

บทความที่เกี่ยวข้อง

พบมัลแวร์ Android ตัวใหม่ที่จ้องขโมยรหัสธนาคารและรหัสสองชั้นโดยเฉพาะ

สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ตโฟน Android ก็ต้องระวังตัวกันเพื่มหน่อย ล่าสุดสื่อต่างประเทศรายงานว่าตอนนี้มีมัลแวร์ตัวใหม่ที่ชื่อว่า “EventBot” ซึ่งเป็นมัลแวร์ที่จ้องจะขโมยข้อมูลจากแอปธนาค

อ่านบทความนี้

Trustify EZ ฉลากอัจฉริยะ ป้องกันการปลอมแปลงสินค้า

นายมานพ ธรรมสิริอนันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ผู้นำนวัตกรรมการออกแบบไมโครชิพอัจฉริยะ สำหรับอุปกรณ์ RFID (Radio Frequency Identification) ซึ่งเป็นเทคโนโลย

อ่านบทความนี้

ใช้ภาพจาก Google ได้หรือไม่?

บางทีคนทำคอนเทนต์ออนไลน์ ก็อยากได้ภาพประกอบสวย ๆ ซึ่งหนทางที่ดีที่สุดคือ "ถ่ายเอง" เพราะจะได้ไม่ติดปัญหาด้านลิขสิทธิ์หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายซื้อภาพ แต่บนออนไลน์ก็มีช่างภาพที่มีความสามารถและอยากแบ่งความ

อ่านบทความนี้