การฉ้อโกงอีเมล์ทางธุรกิจ

18 ต.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
การฉ้อโกงอีเมล์ทางธุรกิจ

การฉ้อโกงอีเมล์ทางธุรกิจ  

 • อย่าให้นักต้มตุ๋นหลอกให้คุณชำระเงินในบัญชีของพวกเขา
  อาชญากรแฮ็คเข้าสู่ระบบอีเมลหรือใช้กลยุทธ์ทางวิศวกรรมสังคมเพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับระบบการชำระเงิน ขององค์กรจากนั้นหลอกพนักงาน บริษัท ให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของพวกเขา
 • ป้องกันระบบองค์กรของคุณจากการพยายามแฮ็ค
  ใช้การป้องกันไวรัสไฟร์วอลล์และเครื่องมืออื่น ๆ และสแกนคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เป็นประจำเพื่อป้องกันการติดมัลแวร์ ปรับปรุงคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและธุรกิจของคุณให้ทันสมัยอยู่เสมอ: ให้ความสนใจกับการแจ้งเตือนความปลอดภัยปรับปรุงแพตช์รักษาความปลอดภัย ทำการตรวจสอบระบบเป็นระยะ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบัญชีอีเมลของคุณได้รับการคุ้มครองอย่างดีและจะไม่แชร์รหัสผ่านอย่าคลิกสิ่งที่แนบมาหรือลิงก์ที่คุณไม่คาดหวังถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีชื่อมีเสียงที่ไม่น่ากลัว (ตัวอย่างเช่นใบแจ้งหนี้) พวกเขามักจะมีมัลแวร์ที่ให้การเข้าถึงเพื่อตรวจสอบกิจกรรมอีเมล / คอมพิวเตอร์ของคุณ เปิดใช้งานตัวกรองสแปมและปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ที่น่าสงสัยหรือบัญชีดำทั้งหมด
 • ระมัดระวังการร้องขอหรือการชำระเงิน ‘เร่งด่วน’ ที่น่าสงสัยหรือไม่คาดคิด
  ตรวจดูที่อยู่อีเมลของผู้ส่งอย่างละเอียด อาชญากรมักสร้างบัญชีด้วยที่อยู่อีเมลที่คล้ายคลึงกันมากกับพันธมิตรทางธุรกิจของคุณแจ้งให้เพื่อนร่วมงานที่เกี่ยวข้องกับบัญชีธนาคารทราบถึงการหลอกลวง หากคุณได้รับอีเมลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงวิธีการชำระเงินหรือบัญชีธนาคารโปรดติดต่อผู้รับการชำระเงินผ่านช่องทางอื่น (โทรศัพท์) เพื่อยืนยันการอ้างสิทธิ์นี้ อย่าตอบกลับอีเมลโดยตรงตรวจสอบความถูกต้องของเว็บไซต์ก่อนที่จะให้ข้อมูลส่วนบุคคลหรือข้อมูลที่ละเอียดอ่อน
 • หลีกเลี่ยงการเป็นเป้าหมาย
  อย่าโพสต์ข้อมูลที่ละเอียดอ่อนหรือข้อมูลส่วนบุคคลลงในโซเชียลมีเดีย ผู้โจมตีสามารถใช้เป้าหมายนี้ได้ ทำลายเอกสารที่เป็นความลับทั้งหมดและกำจัดอย่างถูกต้อง ใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันสำหรับทุกบัญชีเปลี่ยนเป็นประจำและเปิดใช้งานการรับรองความถูกต้องด้วยสองปัจจัยสำหรับบัญชีทั้งหมดของคุณทุกครั้งที่ทำได้ ใช้รหัสผ่านที่คาดเดายากซึ่งรวมถึงตัวเลขสัญลักษณ์ตัวพิมพ์ใหญ่และตัวพิมพ์เล็ก
 • ถ้าคุณหลงเชื่อ จ่ายเงินไปแล้ว จะทำอย่างไร?
  รวบรวมเอกสารทั้งหมดเกี่ยวกับการทำธุรกรรมและอีเมล / ใบแจ้งหนี้ที่ได้รับและทำการรายงานเหตุการณ์โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ต่อตำรวจท้องที่ของคุณ ทำการแจ้งเตือนธนาคารของคุณทันทีถึงธุรกรรมที่ฉ้อโกง เพื่อให้ธนาคารควรพยายามเรียกเงินคืนทันที พิจารณาการปรึกษาทนายความของพลเรือนในประเทศที่นำเงินเข้าบัญชีธนาคารผู้รับผลประโยชน์ นี่อาจเป็นประโยชน์ในการจัดการกับธนาคารในการพยายามกู้คืนเงินและ/หรือเรียกร้องให้มีการร้องเรียนทางแพ่งเกี่ยวกับเจ้าของบัญชี

ที่มา: กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

บทความที่เกี่ยวข้อง

การยืนยันข้อมูล2ขั้นตอน (2FA) ทำงานอย่างไร

เมื่อคุณต้องการลงชื่อเข้าใช้บัญชีของคุณ คุณจะได้รับแจ้งให้ตรวจสอบสิทธิ์ด้วยชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านซึ่งเป็นชั้นการตรวจสอบแรกการยืนยันข้อมูล2ขั้นตอนทำงานเป็นกระบวนการ ซึ่งเป็นเลเยอร์ความปลอดภัยสองชั้นที่จ

อ่านบทความนี้

7 สาเหตุที่ทำให้ Wi-Fi ของคุณช้ายิ่งกว่าเต่าคลาน

เคยสังเกตกันไหม! หลายต่อหลายครั้งที่อยู่ๆ การเชื่อมต่อ Wi-Fi ของเราที่ใช้อยู่ดีๆ ก็เกิดมีปัญหาขึ้นมา สัญญาณขาดๆ หายๆ บ้าง โดยที่เราหาสาเหตุที่แท้จริงไม่พบ วันนี้เรามีหลากหลายวิธีที่คุณสามารถทำเพื่อเรี

อ่านบทความนี้

ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์

ความมั่นคงปลอดภันทางไซเบอร์ : ไม่หลงกลเทคนิคจิตวิทยาทางสังคม มองหาจุดแตกต่างของโดเมน หรือที่อยู๋อีเมล ระมัดระวัง เมื่อเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวลงบนโซเชียลมิเดีย เมื่อได้รับคำร้องขอที่ไม่ได้มีการแจ้งเต

อ่านบทความนี้