เพลินหูสวนทุเรียนเมืองพังงาไอเดียดี เปิดเพลงให้ต้นทุเรียนฟัง วันละ 2 รอบ ปลูก 3 ปีเริ่มออกดอก

17 ก.พ. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เพลินหูสวนทุเรียนเมืองพังงาไอเดียดี เปิดเพลงให้ต้นทุเรียนฟัง วันละ 2 รอบ ปลูก 3 ปีเริ่มออกดอก

ที่สวนทุเรียนอินทรีย์อารมณ์ดี ม.1 บ้านทุ่งมะพร้าว ต.ทุ่งมะพร้าว อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา นายรวยชัย กิตติพรหมวงศ์ เจ้าของสวนได้นำเยี่ยมชมการดูแลจัดการสวนบนพื้นที่เนินเขา ที่ใช้เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วย ไม่ว่าการบริหารจัดการระบบน้ำภายในสวนที่สั่งการผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือ การปลูกทุเรียนแบบต้นเดียวแต่มีโคนต้น 2-3 โคน การผลิตปุ๋ยอินทรีย์มาใช้ในสวนเอง

รวมถึงการปลูกพืชช่วยต้านแมลงศัตรูพืชแซมไว้ระหว่างต้นทุเรียน และที่เป็นทีเด็ดมากไปกว่านั้นคือการติดตั้งระบบเสียงเปิดเพลงบรรเลงให้ต้นทุเรียนฟังวันละ 2 รอบเช้าและเย็น ซึ่งพบว่าต้นทุเรียนเจริญเติบโตดีมาก พบว่าต้นทุเรียนที่ปลูกมาเพียง 3 ปีเศษเท่านั้น เริ่มออกดอกเตรียมให้ผลผลิตเป็นปีแรกแล้ว

นายรวยชัย กิตติพรหมวงศ์ เปิดเผยว่า ได้ใช้พื้นที่ประมาณ 20 ไร่ซึ่งเดิมเป็นสวนยางพารา มาปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง โดยมีแนวคิดว่าจะปลูกทุเรียนแนวอินทรีย์ เริ่มต้นตั้งแต่การขุดหลุมแล้วก็ปลูกโดยใช้มูลสัตว์มารองก้นหลุม พร้อมกับผลิตปุ๋ยอินทรีย์ไว้ใช้เองในสวน ใช้ระบบสมาร์ทฟาร์มเมอร์ มาบริหารจัดการน้ำ ด้วยการควบคุมการรดน้ำด้วยแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ซึ่งคิดว่าเกษตรกรยุคใหม่ต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาบริหารจัดการ แก้ปัญหาเรื่องแรงงาน ช่วยลดต้นทุนการผลิต

ซึ่งมีแนวคิดว่าทุเรียนภายในสวนจะต้องเป็นทุเรียนอารมณ์ดีจึงจัดการติดตั้งระบบเครื่องเสียง เปิดเพลงให้ทุเรียนฟังวันละ 2 รอบ ในเวลา 6:00 น และเวลา 18:00 น ส่วนใหญ่ก็เป็นเพลงบรรเลงบ้างเป็นเสียงนกเสียงธรรมชาติ ล่าสุดพบว่าทุเรียนในแปลงนี้ 350 ต้นมีประมาณร้อยละ 40 เริ่มออกดอกเป็นปีแรกแล้ว

โดยเฉพาะต้นทุเรียนที่อยู่ใกล้ลำโพงอยู่ใกล้ลำโพงจะออกดอกเยอะมาก คาดว่าในอนาคตคนที่ได้กินทุเรียนสวนนี้นอกจากจะปลอดสารพิษแล้ว ยังทำให้คนกินอารมณ์ดีมากขึ้นอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล
https://www.77kaoded.com/news/anothai-ngandee/2242138

☎️ ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา : เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระทบต่อเนื่อง หมูแพงปชช.หันมารับประทานผัก ส่งผล ‘มะละกอ’ ขึ้นราคา คาดฤดูแล้งปีนี้ปลูกได้ยาก-น้ำน้อยโตช้า

นายคณกร ทองสุขนอก เกษตรกร จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในพื้นที่จังหวัดทั้ง 32 อำเภอ มีปลูกมะละกอเพียง 19 อำเภอเท่านั้น ภาพรวมประมาณ 500 ไร่ เพราะในพื้นที่จังหวัดเกษตรกรไม่ได้ปลูกมะละกออย่างจริงจัง แต่เป็นกา

อ่านบทความนี้

นายกฯ ย้ำส่งเสริมการลงทุนให้สอดคล้องสถานการณ์ ให้นักลงทุนเชื่อมั่นต่อศักยภาพของไทย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ครั้งที่ 1/2565 (ผ่านระบบ Video Conference) ว่า ความร่วมมือกันทำงานในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลายเรื่องมีความ

อ่านบทความนี้

ข้าวไทยขั้นเทพวว.วิจัยพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ผสมสารจาก ‘ถั่งเช่า’ เพิ่มมูลค่าสารอาหาร-อัพราคาข้าวไทย

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ขับเคลื่อนนโยบาย BCG พัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมและนวัตกรรมอาหารปลอดภัย ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโ

อ่านบทความนี้