ราคากำลังขึ้น ชาวนาใต้แห่ปรับที่ทำสวนปาล์ม ทำราคาที่ดินพุ่งเท่าตัว หลังพุ่ง10 บ./กก.-หวั่นติดกับดักราคา

25 ก.พ. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ราคากำลังขึ้น ชาวนาใต้แห่ปรับที่ทำสวนปาล์ม ทำราคาที่ดินพุ่งเท่าตัว หลังพุ่ง10 บ./กก.-หวั่นติดกับดักราคา

เจ้าของที่นาปลูกข้าวรายใหญ่ของภาคใต้เปิดเผยว่า ราคาปาล์มน้ำมันที่ทยอยปรับตัวดีขึ้นมาตั้งแต่ปี 2564 จนขึ้นไปสูงถึง 12 บาท/กก. แม้ล่าสุดราคาจะเคลื่อนไหวลงมาประมาณ 8 บาท/กก. แต่เกษตรกรยังถือว่าอยู่ในระดับราคาที่ดี ส่งผลให้เกษตรกรที่ทำนาข้าวหลายจังหวัดได้เปลี่ยนที่นาข้าวมาพัฒนาเป็นสวนปาล์มน้ำมัน ตั้งแต่ จ.นครศรีธรรมราช จ.พัทลุง และ จ.สงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกข้าวรายใหญ่ทางภาคใต้

ขณะที่อีกด้านมีความเคลื่อนไหวจากเจ้าของสวนปาล์มน้ำมันประกาศขายที่ดินจากราคา 150,000 บาท/ไร่ ได้ขยับขึ้นมาถึง 300,000 บาท/ไร่ เช่น สวนปาล์มน้ำมันในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เป็นต้น

“คนที่บอกขายที่ดินสวนปาล์มตอนนี้ได้ราคาดี เพราะผลผลิตปาล์มน้ำมันราคาเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาสวนปาล์มเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว เท่าที่ทราบผู้ซื้อสวนปาล์มน้ำมันเป็นกลุ่มคนเงินเย็น คนที่ได้เงินเกษียณไม่รู้จะนำเงินไปลงทุนอะไร นำมาลงทุนซื้อสวนปาล์ม แต่หากมองระยะยาวผู้ลงทุนทำสวนปาล์มน้ำมันทิศทางอนาคตอาจจะเกิดความเสี่ยงได้

เพราะปาล์มน้ำมันเหมือนพืชเกษตรทั่วไป ราคาขึ้น-ลงไม่เสถียร และตอนนี้ราคาเริ่มปรับตัวลงแล้ว อาจจะหล่นมาเหลือ 3 บาท/กก. เหมือนในอดีตก็มีความเป็นไปได้ หากมีการแห่ปลูกกันเพิ่มขึ้น เกษตรกรไทยพอพืชตัวใดราคาดีจะแห่ไปปลูกกันจนล้นตลาด และอนาคตต่างประเทศจะใช้น้ำมันปาล์มลดลง

ทั้งนี้ เท่าที่ทราบราคามาตรฐานปาล์มน้ำมันโลกจะเคลื่อนอยู่ที่ 3-4-5 บาท/กก.ไม่เกินนี้ สำหรับชาวนาข้าวที่จะหันไปลงทุนสวนปาล์มน้ำมันแล้วทิ้งนาข้าว หวั่นวิตกว่าจะติดกับดักได้เมื่อพบสภาพนี้ จึงอยากให้ชาวนาพิจารณาในอนาคต หากราคาต่ำแล้วจะหันไปโค่นปาล์มน้ำมันทิ้งแล้วหันมาทำนาเหมือนเดิมคงเป็นไปได้ยาก”

นายสุทธิชัย กาฬสุวรรณ นายกสมาคมผู้ผลิตและค้าข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง เปิดเผยว่า ขณะนี้นาข้าวทางภาคใต้โดยเฉพาะ จ.พัทลุง ได้ถูกสวนปาล์มน้ำมันแชร์ไปแล้วปริมาณมาก สาเหตุเพราะว่าปาล์มน้ำมันราคาสูง 11 บาท/กก.จึงเป็นแรงจูงใจ ขณะนี้นาข้าว จ.พัทลุง มีประมาณ 120,000 ไร่ ประมาณการว่าปีหน้า 2566 จะเหลือที่นาข้าวอยู่ประมาณ 100,000 ไร่

ด้านนายสมศักดิ์ พานิช เจ้าของโรงสีข้าวทิพย์พานิช และประธานชมรม
โรงสีข้าว อ.ระโนด จ.สงขลา และเจ้าของสวนปาล์มน้ำมัน อ.ระโนด จ.สงขลา กล่าวว่า สำหรับฝั่งคาบสมุทรสทิงพระ มี อ.ระโนด สทิงพระ กระแสสินธุ์ และ อ.สิงหนคร ซึ่ง อ.ระโนดซึ่งเป็นแหล่งปลูกปาล์มน้ำมันรายใหญ่ มีการขยายปลูกปาล์มน้ำมันประมาณ 5,000 ไร่ ในปี 2564 ตั้งแต่ราคาปาล์มน้ำมันปรับราคาสูงขึ้นมาตั้งแต่ปี 2564 โดยปรับมาจากนาข้าว เพราะจากแรงจูงใจที่ราคาดีเพราะว่าเฝ้ารอราคาข้าวไม่ไหวส่งผลให้พื้นที่นาข้าวต้องหดหายไปบางส่วน

นายสมศักดิ์กล่าวต่อไปว่า ส่วนราคาที่ดินสวนปาล์มน้ำมันในจังหวัดสงขลาปกติเคลื่อนไหวประมาณ 150,000-180,000 บาท/ไร่ แต่การบอกขายในราคา 250,000 บาท/ไร่ ในขนาดพื้นที่สวนตั้งแต่ 10-50-60-70 ไร่ สาเหตุที่สวนปาล์มน้ำมันขยับขึ้นเป็นผลพวงมาจากการปรับราคาปาล์มน้ำมันดิบ

ขอบคุณข้อมูล
https://www.prachachat.net/local-economy/news-860451

☎️ ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา : เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระทบต่อเนื่อง หมูแพงปชช.หันมารับประทานผัก ส่งผล ‘มะละกอ’ ขึ้นราคา คาดฤดูแล้งปีนี้ปลูกได้ยาก-น้ำน้อยโตช้า

นายคณกร ทองสุขนอก เกษตรกร จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในพื้นที่จังหวัดทั้ง 32 อำเภอ มีปลูกมะละกอเพียง 19 อำเภอเท่านั้น ภาพรวมประมาณ 500 ไร่ เพราะในพื้นที่จังหวัดเกษตรกรไม่ได้ปลูกมะละกออย่างจริงจัง แต่เป็นกา

อ่านบทความนี้

นายกฯ ย้ำส่งเสริมการลงทุนให้สอดคล้องสถานการณ์ ให้นักลงทุนเชื่อมั่นต่อศักยภาพของไทย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ครั้งที่ 1/2565 (ผ่านระบบ Video Conference) ว่า ความร่วมมือกันทำงานในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลายเรื่องมีความ

อ่านบทความนี้

ข้าวไทยขั้นเทพวว.วิจัยพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ผสมสารจาก ‘ถั่งเช่า’ เพิ่มมูลค่าสารอาหาร-อัพราคาข้าวไทย

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ขับเคลื่อนนโยบาย BCG พัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมและนวัตกรรมอาหารปลอดภัย ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโ

อ่านบทความนี้