มันเปรี้ยวคนละแบบ พาณิชย์ชี้แจ้งเหตุการณ์มะนาวแพง แนะให้กินมะม่วง-มะขามเปียก คาดเดือนหน้าราคาลดลงตามกลไกตลาด

24 มี.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
มันเปรี้ยวคนละแบบ พาณิชย์ชี้แจ้งเหตุการณ์มะนาวแพง แนะให้กินมะม่วง-มะขามเปียก คาดเดือนหน้าราคาลดลงตามกลไกตลาด

แน่นอนว่าเมื่อภัยแล้งมาเยือน ตลอดจนอากาศในประเทศไทยที่ค่อนข้างแปรปรวนย่อมส่งผลต่อผลผลิตมะนาวในตลาดที่ออกมาน้อย สิ่งที่ตามมาตามกลไกตลาด คือราคาที่ปรับตัวสูงขึ้น

ข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงพาณิชย์ ที่ถูกเปิดเผยโดยนายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ในเดือนกุมภาพันธ์ราคามะนาวมีการปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากลูกละ 4 บาท ขึ้นเป็นลูกละ 5 บาท ซึ่งมาจากภาพรวมของผลผลิตในตลาดที่ลดลง 60-70% จากปัจจัยเรื่องภัยแล้ง และอากาศที่แปรปรวน

ปัจจุบันพ่อค้าส่งรับซื้อมะนาวมาในราคาต้นทุนลูกละ 5 บาท และตอนนี้ไม่มีผลผลิต ทำให้หาซื้อไม่ได้ อีกทั้งราคาขายปลีกมะนาวในตลาดสดเขตกรุงเทพฯ มีราคาปรับเพิ่มขึ้นลูก 5-6 บาท ทางรองอธิบดีกรมการค้าภายในจึงแนะนำให้ผู้บริโภคใช้มะม่วง และมะขามเปียก ทดแทนมะนาวไปก่อน

อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่าปัญหามะนาวแพงจะเป็นปัญหาระยะสั้น โดยคาดว่าภายใน 1 เดือนราคามะนาวจะลดลง

การที่มะนาวมีราคาแพงย่อมส่งผลกระทบผู้ที่ทำธุรกิจร้านอาหารที่มีมะนาวเป็นวัตถุดิบ โดยเฉพาะในเรื่องของต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น ดังนั้น ทางเลือกของผู้ประกอบการ คือหาวัตถุดิบอื่นทดแทนมะนาว หรือยกเลิกการทำเมนูนั้นชั่วคราวไปก่อน

ขอบคุณข้อมูล
https://www.smartsme.co.th/content/246519

☎️ ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา : เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฟาร์มไก่ไข่ อารมณ์ดี จุดเริ่มต้นแนวคิด "เกษียณก่อนวัย"

‘เกษียณก่อนวัย’ แนวคิดเตรียมพร้อมชีวิตบั้นปลายจากเกษตรรุ่นใหม่อย่าง น้องมด ปุญญิศา อั่วทู เจ้าของฟาร์มไก่ และดาว TikTok ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.1 ล้านภายในเวลาไม่กี่เดือน สิ่งที่ทำให้

อ่านบทความนี้

ล้ำไปอีกขั้น!! สตาร์ทอัพเมกาปั้นหุ่นยนต์ปลูกผัก ลดขั้นตอนที่ใช้คน แถมช่วยประหยัดน้ำ

อุตสาหกรรมการเกษตร ยังคงเป็นเรื่องที่หลายประเทศให้ความสำคัญ เพราะหากสามารถผลิตผล หรือมีนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยยกระดับก็จะทำให้สามารถสร้างแหล่งอาหารที่มีประสิทธิภาพของผู้คนปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยเทคโนโลยีที่

อ่านบทความนี้

ใครเคยลองแล้วบ้าง?! "น้ำมันขี้ม้อน" สุดยอดไอเท็มเด็ดแห่งปี สรรพคุณช่วยต้านมะเร็ง บำรุงสมอง

ดร.กิตติวุฒิ เกษมวงศ์ หัวหน้าทีมวิจัยกระบวนการระดับนาโนเพื่ออุตสาหกรรมเกษตร ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยว่า นาโนเทค ร่วมกับศูนย์วิจ

อ่านบทความนี้