มันเปรี้ยวคนละแบบ พาณิชย์ชี้แจ้งเหตุการณ์มะนาวแพง แนะให้กินมะม่วง-มะขามเปียก คาดเดือนหน้าราคาลดลงตามกลไกตลาด

24 มี.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
มันเปรี้ยวคนละแบบ พาณิชย์ชี้แจ้งเหตุการณ์มะนาวแพง แนะให้กินมะม่วง-มะขามเปียก คาดเดือนหน้าราคาลดลงตามกลไกตลาด

แน่นอนว่าเมื่อภัยแล้งมาเยือน ตลอดจนอากาศในประเทศไทยที่ค่อนข้างแปรปรวนย่อมส่งผลต่อผลผลิตมะนาวในตลาดที่ออกมาน้อย สิ่งที่ตามมาตามกลไกตลาด คือราคาที่ปรับตัวสูงขึ้น

ข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงพาณิชย์ ที่ถูกเปิดเผยโดยนายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ในเดือนกุมภาพันธ์ราคามะนาวมีการปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากลูกละ 4 บาท ขึ้นเป็นลูกละ 5 บาท ซึ่งมาจากภาพรวมของผลผลิตในตลาดที่ลดลง 60-70% จากปัจจัยเรื่องภัยแล้ง และอากาศที่แปรปรวน

ปัจจุบันพ่อค้าส่งรับซื้อมะนาวมาในราคาต้นทุนลูกละ 5 บาท และตอนนี้ไม่มีผลผลิต ทำให้หาซื้อไม่ได้ อีกทั้งราคาขายปลีกมะนาวในตลาดสดเขตกรุงเทพฯ มีราคาปรับเพิ่มขึ้นลูก 5-6 บาท ทางรองอธิบดีกรมการค้าภายในจึงแนะนำให้ผู้บริโภคใช้มะม่วง และมะขามเปียก ทดแทนมะนาวไปก่อน

อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่าปัญหามะนาวแพงจะเป็นปัญหาระยะสั้น โดยคาดว่าภายใน 1 เดือนราคามะนาวจะลดลง

การที่มะนาวมีราคาแพงย่อมส่งผลกระทบผู้ที่ทำธุรกิจร้านอาหารที่มีมะนาวเป็นวัตถุดิบ โดยเฉพาะในเรื่องของต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น ดังนั้น ทางเลือกของผู้ประกอบการ คือหาวัตถุดิบอื่นทดแทนมะนาว หรือยกเลิกการทำเมนูนั้นชั่วคราวไปก่อน

ขอบคุณข้อมูล
https://www.smartsme.co.th/content/246519

☎️ ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา : เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระทบต่อเนื่อง หมูแพงปชช.หันมารับประทานผัก ส่งผล ‘มะละกอ’ ขึ้นราคา คาดฤดูแล้งปีนี้ปลูกได้ยาก-น้ำน้อยโตช้า

นายคณกร ทองสุขนอก เกษตรกร จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในพื้นที่จังหวัดทั้ง 32 อำเภอ มีปลูกมะละกอเพียง 19 อำเภอเท่านั้น ภาพรวมประมาณ 500 ไร่ เพราะในพื้นที่จังหวัดเกษตรกรไม่ได้ปลูกมะละกออย่างจริงจัง แต่เป็นกา

อ่านบทความนี้

นายกฯ ย้ำส่งเสริมการลงทุนให้สอดคล้องสถานการณ์ ให้นักลงทุนเชื่อมั่นต่อศักยภาพของไทย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ครั้งที่ 1/2565 (ผ่านระบบ Video Conference) ว่า ความร่วมมือกันทำงานในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลายเรื่องมีความ

อ่านบทความนี้

ข้าวไทยขั้นเทพวว.วิจัยพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ผสมสารจาก ‘ถั่งเช่า’ เพิ่มมูลค่าสารอาหาร-อัพราคาข้าวไทย

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ขับเคลื่อนนโยบาย BCG พัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมและนวัตกรรมอาหารปลอดภัย ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโ

อ่านบทความนี้