ลุยต่างประเทศ รัฐบาลหันหนุนโปรตีนจากแมลง ขายจิ้งหรีดส่งตลาดโลก แหล่งทำเงินเข้่าประเทศ-ออเดอร์รอเพียบ

22 เม.ย. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ลุยต่างประเทศ รัฐบาลหันหนุนโปรตีนจากแมลง ขายจิ้งหรีดส่งตลาดโลก แหล่งทำเงินเข้่าประเทศ-ออเดอร์รอเพียบ

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 65 นางสาวอรวรรณ วอทอง ประธานแปลงใหญ่จิ้งหรีดบ้านฮ่องฮี เผยว่า เดิมมีการรวมกลุ่มเลี้ยงจิ้งหรีดเป็นกลุ่มเล็กๆ แต่มีปัญหาจิ้งหรีดราคาตกต่ำ และในขณะนั้นเกษตรตำบลได้เข้ามาแนะนำให้เข้าร่วมโครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ เพราะสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องราคาได้ กลุ่มจึงตัดสินใจเข้าร่วม

ปรากฏทำให้ต้นทุนอาหารในการเลี้ยงจิ้งหรีดลดลงเยอะมาก อีกทั้งเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาให้ความรู้ คำแนะนำ และประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ส่งผลให้กลุ่มได้รับความรู้เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการเลี้ยง การคัดพันธุ์ ทำให้จิ้งหรีดมีคุณภาพ ซึ่งตอนนี้ฟาร์มของกลุ่มได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตทางการเกษตรที่ดีและเหมาะสม หรือ GAP จำนวน 12 ฟาร์ม

ตั้งแต่รวมกลุ่มก็ดีขึ้นมาก ทั้งรายได้และการจัดระบบ มีอำนาจการต่อรองทางตลาด รวมไปถึงมีตลาดที่แน่นอน และมีช่องทางจำหน่ายเพิ่มขึ้น

ขณะนี้กลุ่มได้รับงบสนับสนุนจำนวน 3 ล้านบาท จากโครงการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และเชื่อมโยงตลาด ในนามกรมส่งเสริมการเกษตร ทำให้ได้รับสิ่งสนับสนุน เช่น ห้องเย็น อุปกรณ์ในการแปรรูป ซึ่งได้ขายจิ้งหรีดสดและผลิตภัณฑ์แปรรูป ได้แก่ จิ้งหรีดต้ม จิ้งหรีดทอดกรอบ น้ำพริกจิ้งหรีด ข้าวเกรียบจิ้งหรีด และขนมปั้นขลิบ ภายใต้แบรนด์ "cricket KING" และ "จิ้งหรีดฮ่องฮี"

มีรสชาติดี ถูกปากผู้บริโภค และเป็นสูตรเฉพาะที่ไม่เหมือนใคร ได้รับการรับรองมาตรฐาน อย. สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น โดยจำหน่ายผ่านพ่อค้าคนกลาง ขายตามชุมชนภายในและนอกจังหวัด ตลอดจนงานแสดงสินค้าต่างๆ และผ่านสื่อออนไลน์ เช่น FACEBOOK, LINE เป็นต้น

นายพงษ์ศักดิ์ ชินคีรี เกษตรจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำนักงานเกษตรจังหวัดกาฬสินธุ์เน้นส่งเสริมเกษตรกรกลุ่มแปลงใหญ่จิ้งหรีดบ้านฮ่องฮีเรื่องการผลิตอาหารปลอดภัย และตอนนี้กลุ่มได้รับการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และเชื่อมโยงตลาด

โดยมีการใช้เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วยในการผลิต เช่น การจัดซื้อห้องเย็นเพื่อจัดเก็บจิ้งหรีดที่ต้มแล้วและรอแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ทางอาหารต่อไป อีกทั้งยังช่วยให้อาหารมีคุณภาพเพิ่มขึ้น ทั้งนี้อนาคตจะเน้นผลักดันออกสู่ตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศต่อไป

ขอบคุณภาพ-ข้อมูล
https://www.thairath.co.th/news/local/northeast/2361221

ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา : เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระทบต่อเนื่อง หมูแพงปชช.หันมารับประทานผัก ส่งผล ‘มะละกอ’ ขึ้นราคา คาดฤดูแล้งปีนี้ปลูกได้ยาก-น้ำน้อยโตช้า

นายคณกร ทองสุขนอก เกษตรกร จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในพื้นที่จังหวัดทั้ง 32 อำเภอ มีปลูกมะละกอเพียง 19 อำเภอเท่านั้น ภาพรวมประมาณ 500 ไร่ เพราะในพื้นที่จังหวัดเกษตรกรไม่ได้ปลูกมะละกออย่างจริงจัง แต่เป็นกา

อ่านบทความนี้

นายกฯ ย้ำส่งเสริมการลงทุนให้สอดคล้องสถานการณ์ ให้นักลงทุนเชื่อมั่นต่อศักยภาพของไทย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ครั้งที่ 1/2565 (ผ่านระบบ Video Conference) ว่า ความร่วมมือกันทำงานในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลายเรื่องมีความ

อ่านบทความนี้

ข้าวไทยขั้นเทพวว.วิจัยพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ผสมสารจาก ‘ถั่งเช่า’ เพิ่มมูลค่าสารอาหาร-อัพราคาข้าวไทย

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ขับเคลื่อนนโยบาย BCG พัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมและนวัตกรรมอาหารปลอดภัย ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโ

อ่านบทความนี้