แค่ชื่อก็..อื้มม สมุทรสาครเปิดมะม่วงพันธุ์ใหม่ ‘จิ๋มละมุน’ รสอร๊อยอร่อย หอม ฉ่ำ หวานชื่นใจ-อยากกินต้องจอง

28 เม.ย. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
แค่ชื่อก็..อื้มม สมุทรสาครเปิดมะม่วงพันธุ์ใหม่ ‘จิ๋มละมุน’ รสอร๊อยอร่อย หอม ฉ่ำ หวานชื่นใจ-อยากกินต้องจอง

กำลังเป็นที่สนใจสำหรับมะม่วงพันธุ์ใหม่ เพราะแค่ได้ยินชื่อ ก็สะดุดหูแล้ว ชื่อว่า "มะม่วงจิ๋มละมุน" ซึ่งก่อนหน้านี้ ถูกนำมาโชว์ในงานเกษตรและของดีอำเภอบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร จนใครๆ ก็ตามหา เพราะมะม่วงดังกล่าว ทำให้ผู้ที่ได้ยิน อยากจะลิ้มลองรสชาติ อยากทราบที่มาของสายพันธุ์นี้

นายชาญวิทย์ สุขชัยศรี สามีและเกษตรมือหนึ่ง เล่าให้ฟังว่า แรกเริ่มก็ปลูกมะม่วงจำหน่าย และได้นำกิ่งพันธุ์สายพันธุ์มาเสียบ ในหนึ่งต้นก็มีหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งงามเมืองหญ้า เขียวสามรส น้ำดอกไม้มัน เขียวใหญ่ ฟ้าลั่น หรือแม้ไปต่างประเทศ ก็จะซื้อยอดพันธุ์ในต่างๆประเทศ มาเสียบมาทาบกับต้นแม่ด้วย จนเกิดเป็นมะม่วงแฟนซี

ส่วนที่มาของมะม่วงจิ๋มละมุน นายชาญวิทย์ บอกด้วยว่า ลองสังเกตจากมะม่วงที่ให้ผล มีอยู่กิ่งหนึ่งที่ใช้เวลานาน กว่าลูกจะโตกินได้ รออยู่กว่า 4 เดือน เพราะแก่ช้ากว่าสายพันธุ์อื่นในต้น
จึงลองเอามาชิม ปรากฏว่า รสชาติแปลกแตกต่าง หอม ฉ่ำ หวานชื่นใจ แถมยังไม่มีแป้ง ชุ่มไปด้วยน้ำ เนื้อกัดง่าย กรอบนุ่มพอดี

สำหรับมะม่วงพันธุ์จิ๋มละมุน ให้ผลมากว่า 2-3 ปี และได้เอากิ่งไปเสียบต้นแม่อื่นๆไว้ อีกราว 200 ต้น ด้วยรสชาติที่อร่อย มีแม่ค้ามาจองซื้อจนคิวยาว ซึ่งก็ขายได้ราคาดีกว่าสายพันธุ์อื่น "มะม่วงจิ๋มละมุน" กิโลกรัมละ 70 บาท หรือบางคนก็ให้ราคามากสูงกว่านั้น โดยให้ราคากิโลกรัมละ 100 บาทก็มี

ส่วนการรับประทาน มะม่วงให้อร่อยยิ่งขึ้น ให้กินตอนที่ยังไม่สุก ตัดจากต้นแช่ตู้เย็นไว้สักครึ่งเดือน แล้วนำมารับประทาน รับรองเย็นชื่นใจ อร่อยสมชื่อ "จิ๋มละมุน" ส่วนใครที่อยากชิม มะม่วงจิ๋มละมุน ต้องโทรมาจอง เพราะว่าผลผลิตนั้นยังมีไม่มาก

ขอบคุณภาพ-ข้อมูล
https://www.komchadluek.net/news/509431

ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระทบต่อเนื่อง หมูแพงปชช.หันมารับประทานผัก ส่งผล ‘มะละกอ’ ขึ้นราคา คาดฤดูแล้งปีนี้ปลูกได้ยาก-น้ำน้อยโตช้า

นายคณกร ทองสุขนอก เกษตรกร จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในพื้นที่จังหวัดทั้ง 32 อำเภอ มีปลูกมะละกอเพียง 19 อำเภอเท่านั้น ภาพรวมประมาณ 500 ไร่ เพราะในพื้นที่จังหวัดเกษตรกรไม่ได้ปลูกมะละกออย่างจริงจัง แต่เป็นกา

อ่านบทความนี้

นายกฯ ย้ำส่งเสริมการลงทุนให้สอดคล้องสถานการณ์ ให้นักลงทุนเชื่อมั่นต่อศักยภาพของไทย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ครั้งที่ 1/2565 (ผ่านระบบ Video Conference) ว่า ความร่วมมือกันทำงานในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลายเรื่องมีความ

อ่านบทความนี้

ข้าวไทยขั้นเทพวว.วิจัยพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ผสมสารจาก ‘ถั่งเช่า’ เพิ่มมูลค่าสารอาหาร-อัพราคาข้าวไทย

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ขับเคลื่อนนโยบาย BCG พัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมและนวัตกรรมอาหารปลอดภัย ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโ

อ่านบทความนี้