ใช้ใบกะเพราล่อแมลง ป้องกันและกำจักได้ผล 100%

02 พ.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ใช้ใบกะเพราล่อแมลง ป้องกันและกำจักได้ผล 100%
🐝💥แมลงวันทองนั้นเป็นศัตรูของผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับสวนของเราได้อย่างมาก โดยลักษณะของการทำลายก็คือจะเข้าไปเจาะผลไม้ของเราในช่วงที่ใกล้จะสุก ทำให้เกิดเป็นตัวหนอนในผลไม้ ส่งผลให้ไม่สามารถที่จะนำไปบริโภคหรือนำไปจำหน่ายได้
 
สาเหตุที่ใช้ใบกะเพรา เพราะว่าแมลงวันทองจะชอบกลิ่นของใบกะเพรา ซึ่งกลิ่นของใบกะเพราจะมีลักษณะคล้ายกับกลิ่นฟีโรโมนของเพศตรงข้ามของแมลงวันทอง เราจึงจะนำใบกะเพรามาเป็นตัวล่อ เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย และปลอดภัย ไร้สารเคมี ขั้นตอนจะเป็นเช่นไร เราไปชมกันเลยครับ
🌿อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม⚒
1.ใบกะเพรา 1 กำ
2.ถังที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว
3.ขวดพลากติกบรรจุน้ำ (เจาะรูบริเวณฝาขวด) ปริมาณ 300 ซีซี
4.น้ำตาลกำจัดมด 5 กรัม
วิธีทำ
1.เทน้ำตาลกำจัดมดลงไปในขวดน้ำ ปริมาณ 5 กรัม จากนั้นปิดฝาเขย่าขวด
2.ใช้มือขยำใบกะเพราให้แตกและส่งกลิ่นได้ดี
3.ใช้น้ำที่ละลายกับน้ำกำจัดมด บีบลงไปใส่ใบกะเพราให้เปียกชุ่ม
4.จากนั้นถือถังที่ใส่ใบกะเพรา เดินไปทั่วๆบริเวณที่มีแมลงวันทอง เมื่อแมลงวันทองได้กลิ่น ก็จะมาตอม เมื่อโดนน้ำที่ผสมสารกำจัดมดแล้วก็จะตายทันที จากนั้นให้วางไว้บริเวณที่มีแมลงวันทองชุกชุมสักระยะหนึ่ง
5.หลังจากที่เอากะเพรามาล่อรอบสวนแล้ว ผ่านไประยะหนึ่ง ให้นำกะเพราไปทิ้งทันที หากทิ้งไว้ในสวน เมื่อน้ำยาแห้งแล้ว และกะเพราแห้งแล้ว แต่กลิ่นกะเพรายังคงอยู่ จะนำพาแมลงวันทองมาแต่จะไม่ตาย
📌คำแนะนำ📌
หากสวนของท่านมีการระบาดของแปลงวันทองเป็นจำนวนมาก แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แต่เนื่องจากสารกำจัดมดเป็นเคมี อาจจะต้องเก็บให้พ้นมือเด็กนะครับ และระวังอย่าให้โดนผิวหนัง
 
ช่วงฤดูที่แมลงวันทองจะมีการระบาดอย่างหนักเลยจะเป็นช่วงฤดูฝน ทางสวนของเราได้มีการปลูกพรุทราปลอดสาร และมะม่วง ได้ผ่านการทดลองใช้วิธีนี้มาแล้ว ผลปรากฏว่าได้ผลเป็นอย่างดี ลดปริมาณของแมลงวันทองไปได้เป็นอย่างมาก
หรือลองฉีด 'เพียวเอ็กซ์' สารอินทรีย์ไล่-ป้องกันแมลง สูตรอินทรีย์ปลอดภัยไม่ทิ้งสารตกค้าง ใช้ได้กับพืชทุกชนิดและแมลงทุกชนิด ฉีดซ้ำทุก 3-4 วันต่อเนื่อง เห็นผลทันที ต้องลอง‼
ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999
ทักแชท 📲 https://m.me/kasetnewstv
 
📲 ไลน์ @Kasetnews หรือกด 👇
🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว
 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปลี่ยนศัตรูพืชเป็นเงิน! เกษตรกรจ.นครพนม ไอเดียแจ่ม เลี้ยงปูนารายได้เสริมช่วงปลูกข้าว

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2565 ที่ตำบลโคกสูง อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม นายสุรินทร์ คุยพร ประธานกรรมการฯ เปิดเผยว่า สมาชิกสหกรณ์การเกษตรสว่างภูมีพัฒนา จำกัด ได้มีการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง

อ่านบทความนี้

ต้องเลือกดีที่สุด! แนะวิธีเลือกซื้อต้นกล้าปาล์ม พร้อมชี้เป้าแหล่งผลิตขึ้นทะเบียนถูกต้อง

นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ปาล์มน้ำมันเป็นทั้งพืชอาหารและพืชทดแทนพลังงาน เป็นวัตถุดิบของผลิตภัณฑ์หลายชนิด การทำสวนปาล์มน้ำมันเพื่อให้มีผลผลิตที่ดี มีประสิทธิภาพจะต้องมี

อ่านบทความนี้

ฟาร์มไก่ไข่ อารมณ์ดี จุดเริ่มต้นแนวคิด "เกษียณก่อนวัย"

‘เกษียณก่อนวัย’ แนวคิดเตรียมพร้อมชีวิตบั้นปลายจากเกษตรรุ่นใหม่อย่าง น้องมด ปุญญิศา อั่วทู เจ้าของฟาร์มไก่ และดาว TikTok ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.1 ล้านภายในเวลาไม่กี่เดือน สิ่งที่ทำให้

อ่านบทความนี้