ใช้ใบกะเพราล่อแมลง ป้องกันและกำจักได้ผล 100%

02 พ.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ใช้ใบกะเพราล่อแมลง ป้องกันและกำจักได้ผล 100%
🐝💥แมลงวันทองนั้นเป็นศัตรูของผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับสวนของเราได้อย่างมาก โดยลักษณะของการทำลายก็คือจะเข้าไปเจาะผลไม้ของเราในช่วงที่ใกล้จะสุก ทำให้เกิดเป็นตัวหนอนในผลไม้ ส่งผลให้ไม่สามารถที่จะนำไปบริโภคหรือนำไปจำหน่ายได้
 
สาเหตุที่ใช้ใบกะเพรา เพราะว่าแมลงวันทองจะชอบกลิ่นของใบกะเพรา ซึ่งกลิ่นของใบกะเพราจะมีลักษณะคล้ายกับกลิ่นฟีโรโมนของเพศตรงข้ามของแมลงวันทอง เราจึงจะนำใบกะเพรามาเป็นตัวล่อ เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย และปลอดภัย ไร้สารเคมี ขั้นตอนจะเป็นเช่นไร เราไปชมกันเลยครับ
🌿อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม⚒
1.ใบกะเพรา 1 กำ
2.ถังที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว
3.ขวดพลากติกบรรจุน้ำ (เจาะรูบริเวณฝาขวด) ปริมาณ 300 ซีซี
4.น้ำตาลกำจัดมด 5 กรัม
วิธีทำ
1.เทน้ำตาลกำจัดมดลงไปในขวดน้ำ ปริมาณ 5 กรัม จากนั้นปิดฝาเขย่าขวด
2.ใช้มือขยำใบกะเพราให้แตกและส่งกลิ่นได้ดี
3.ใช้น้ำที่ละลายกับน้ำกำจัดมด บีบลงไปใส่ใบกะเพราให้เปียกชุ่ม
4.จากนั้นถือถังที่ใส่ใบกะเพรา เดินไปทั่วๆบริเวณที่มีแมลงวันทอง เมื่อแมลงวันทองได้กลิ่น ก็จะมาตอม เมื่อโดนน้ำที่ผสมสารกำจัดมดแล้วก็จะตายทันที จากนั้นให้วางไว้บริเวณที่มีแมลงวันทองชุกชุมสักระยะหนึ่ง
5.หลังจากที่เอากะเพรามาล่อรอบสวนแล้ว ผ่านไประยะหนึ่ง ให้นำกะเพราไปทิ้งทันที หากทิ้งไว้ในสวน เมื่อน้ำยาแห้งแล้ว และกะเพราแห้งแล้ว แต่กลิ่นกะเพรายังคงอยู่ จะนำพาแมลงวันทองมาแต่จะไม่ตาย
📌คำแนะนำ📌
หากสวนของท่านมีการระบาดของแปลงวันทองเป็นจำนวนมาก แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แต่เนื่องจากสารกำจัดมดเป็นเคมี อาจจะต้องเก็บให้พ้นมือเด็กนะครับ และระวังอย่าให้โดนผิวหนัง
 
ช่วงฤดูที่แมลงวันทองจะมีการระบาดอย่างหนักเลยจะเป็นช่วงฤดูฝน ทางสวนของเราได้มีการปลูกพรุทราปลอดสาร และมะม่วง ได้ผ่านการทดลองใช้วิธีนี้มาแล้ว ผลปรากฏว่าได้ผลเป็นอย่างดี ลดปริมาณของแมลงวันทองไปได้เป็นอย่างมาก
หรือลองฉีด 'เพียวเอ็กซ์' สารอินทรีย์ไล่-ป้องกันแมลง สูตรอินทรีย์ปลอดภัยไม่ทิ้งสารตกค้าง ใช้ได้กับพืชทุกชนิดและแมลงทุกชนิด ฉีดซ้ำทุก 3-4 วันต่อเนื่อง เห็นผลทันที ต้องลอง‼
ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999
ทักแชท 📲 https://m.me/kasetnewstv
 
📲 ไลน์ @Kasetnews หรือกด 👇
🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว
 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระทบต่อเนื่อง หมูแพงปชช.หันมารับประทานผัก ส่งผล ‘มะละกอ’ ขึ้นราคา คาดฤดูแล้งปีนี้ปลูกได้ยาก-น้ำน้อยโตช้า

นายคณกร ทองสุขนอก เกษตรกร จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในพื้นที่จังหวัดทั้ง 32 อำเภอ มีปลูกมะละกอเพียง 19 อำเภอเท่านั้น ภาพรวมประมาณ 500 ไร่ เพราะในพื้นที่จังหวัดเกษตรกรไม่ได้ปลูกมะละกออย่างจริงจัง แต่เป็นกา

อ่านบทความนี้

นายกฯ ย้ำส่งเสริมการลงทุนให้สอดคล้องสถานการณ์ ให้นักลงทุนเชื่อมั่นต่อศักยภาพของไทย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ครั้งที่ 1/2565 (ผ่านระบบ Video Conference) ว่า ความร่วมมือกันทำงานในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลายเรื่องมีความ

อ่านบทความนี้

ข้าวไทยขั้นเทพวว.วิจัยพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ผสมสารจาก ‘ถั่งเช่า’ เพิ่มมูลค่าสารอาหาร-อัพราคาข้าวไทย

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ขับเคลื่อนนโยบาย BCG พัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมและนวัตกรรมอาหารปลอดภัย ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโ

อ่านบทความนี้