เปลี่ยนศัตรูพืชเป็นเงิน! เกษตรกรจ.นครพนม ไอเดียแจ่ม เลี้ยงปูนารายได้เสริมช่วงปลูกข้าว

19 ก.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เปลี่ยนศัตรูพืชเป็นเงิน! เกษตรกรจ.นครพนม ไอเดียแจ่ม เลี้ยงปูนารายได้เสริมช่วงปลูกข้าว

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2565 ที่ตำบลโคกสูง อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม นายสุรินทร์ คุยพร ประธานกรรมการฯ เปิดเผยว่า สมาชิกสหกรณ์การเกษตรสว่างภูมีพัฒนา จำกัด ได้มีการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ในการดำรงชีวิตและการบริหารงาน ทำให้ทุกคนรู้จักการบริหารจัดการเวลา ที่ดิน การอนุรักษ์ และการใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีอยู่ให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด

โดยหนึ่งในนั้นก็คือการจับปูนามาเลี้ยงเพื่อจำหน่าย ซึ่งปูนาถือเป็นศัตรูพืชตัวร้ายของข้าว เพราะชอบไปกัดกินต้นข้าวที่ปักดำใหม่ๆ ทำให้ต้นข้าวขาดและตายก่อนที่จะตั้งต้นและแตกกอได้ อีกทั้งปูนายังชอบขุดรูตามคันนา ทำให้คันนาไม่สามารถกักเก็บน้ำไว้ได้ และหากย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยอดีต พ่อแม่ ปู่ยา ตายาย ชาวนาก็มีวิธีกำจัดแตกต่างกันไป เช่น การนำมันสำปะหลังมาหั่นและหว่านไว้ตามแปลงนาเพื่อให้ปูนามากัดกินแทนต้นข้าว

ซึ่งสารพิษที่อยู่ในหัวมันจะทำให้ปูน าตายลงในที่สุด หรือจะใช้กิ่งสะเดาสดวางไว้บริเวณที่มีปูนาชุกชุม ก็จะสามารถไล่ปูนาไม่ให้เข้ามาในบริเวณนาข้าวได้เหมือนกัน หรือแม้แต่การจับปูนามาทำปุ๋ยไคโตซานบำรุงพืช เพราะปูนามีสารไคตินสูงกว่าสัตว์เปลือก สัตว์กระดองชนิดอื่นๆ และที่คนทั่วไปเห็นอยู่ประจำก็คือการนำมาเป็นเครื่องปรุง ส้มตำ ที่เป็นเมนูยอดฮิตของคนไทยและคนอีสาน

ดังนั้นสมาชิกสหกรณ์ฯ จึงมองเห็นเป็นโอกาสที่จะเปลี่ยนศัตรูพืชตัวฉกาจ มาเป็นรายได้ให้กับทุกคน ทั้งเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ไม่ให้ปูนาสูญพันธุ์ไปด้วย จึงจับปูนามาเลี้ยงเพื่อเพาะพันธุ์และจำหน่ายให้กับพ่อค้าที่รู้จักที่จะมารับถึงที่ ถือเป็นรายได้เสริมเพิ่มเติมจากการทำนาและการทำการเกษตรอื่นๆ

ช่วงนี้ราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 30-40 บาท เพราะปูนามีอยู่ทั่วไป แต่ถ้าถึงเดือนพฤศจิกายน ธันวาคม ราคาจะเพิ่มสูงขึ้นอีกเท่าตัวไปอยู่ที่กิโลกรัมละ 60-70 บาทเลยทีเดียว สำหรับการเลี้ยงก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเพราะปูนากินทั้งผัก เศษใบไม้ และหญ้า หรือแม้แต่ข้าวเย็นที่เหลือจากเรารับประทานก็กิน

ข้อสำคัญคือเราต้องทำบ่อเลี้ยงให้ดี เป็นธรรมชาติ จะทำให้ปูนาไม่ตายเพียงเท่านี้ ก็มีรายได้จากการเลี้ยงปูนาแล้ว โดยหลังจากนี้คาดว่าสมาชิกจะมีการเก็บหอยที่อยู่ตามทุ่งนามาเลี้ยงเพื่อจำหน่ายเพิ่มเติมเหมือนกัน เพราะจากการทดลองเลี้ยงแล้ว เห็นว่ามีช่องทางการตลาด กำลังเป็นสินค้าอีกตัวที่มีความต้องการสูงจากผู้บริโภค

ขอบคุณข้อมูล
https://www.77kaoded.com/news/tawee/2307858

ที่มา เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระทบต่อเนื่อง หมูแพงปชช.หันมารับประทานผัก ส่งผล ‘มะละกอ’ ขึ้นราคา คาดฤดูแล้งปีนี้ปลูกได้ยาก-น้ำน้อยโตช้า

นายคณกร ทองสุขนอก เกษตรกร จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในพื้นที่จังหวัดทั้ง 32 อำเภอ มีปลูกมะละกอเพียง 19 อำเภอเท่านั้น ภาพรวมประมาณ 500 ไร่ เพราะในพื้นที่จังหวัดเกษตรกรไม่ได้ปลูกมะละกออย่างจริงจัง แต่เป็นกา

อ่านบทความนี้

นายกฯ ย้ำส่งเสริมการลงทุนให้สอดคล้องสถานการณ์ ให้นักลงทุนเชื่อมั่นต่อศักยภาพของไทย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ครั้งที่ 1/2565 (ผ่านระบบ Video Conference) ว่า ความร่วมมือกันทำงานในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลายเรื่องมีความ

อ่านบทความนี้

ข้าวไทยขั้นเทพวว.วิจัยพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ผสมสารจาก ‘ถั่งเช่า’ เพิ่มมูลค่าสารอาหาร-อัพราคาข้าวไทย

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ขับเคลื่อนนโยบาย BCG พัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมและนวัตกรรมอาหารปลอดภัย ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโ

อ่านบทความนี้